Thứ Hai, ngày 22 tháng 7 năm 2024

Tăng cường các biện pháp phòng chống bệnh tay chân miệng

(Thanhuytphcm.vn) - Bộ Y tế vừa có công văn đề nghị UBND tỉnh, TP trực thuộc Trung ương chỉ đạo triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng (TCM) trên địa bàn.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, TP chỉ đạo chính quyền các cấp, các ngành, tổ chức chính trị, chính trị - xã hội chủ động phối hợp với ngành y tế triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng chống dịch bệnh TCM, đặc biệt, tập trung vào các khu vực có số mắc cao, có nguy cơ bùng phát dịch.

Chỉ đạo ngành y tế địa phương chủ động và phối hợp với UBND cấp huyện, sở, ban, ngành liên quan theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch mới phát sinh; lấy mẫu xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh; củng cố các đội chống dịch cơ động nhằm kịp thời điều tra, xác minh, xử lý ổ dịch và hỗ trợ tuyến dưới khi cần thiết.

Một trong những nội dung quan trọng là tăng cường công tác thông tin, truyền thông, giáo dục sức khỏe, triển khai tích cực các hoạt động vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân, thực hiện 3 sạch “ăn sạch, uống sạch, ở sạch”; đảm bảo bàn tay sạch và đồ chơi sạch, tổ chức chiến dịch rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay; đảm bảo đầy đủ thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị cho công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân và phòng chống dịch bệnh trong các tình huống; tăng cường tập huấn về giám sát, điều trị bệnh TCM tại tất cả các tuyến, đặc biệt là đội ngũ cán bộ y tế cơ sở.

Bên cạnh đó là chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo chủ động phối hợp với ngành y tế để tổ chức truyền thông tại các trường học, đặc biệt tại các nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non về bệnh TCM và triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch, đảm bảo các cơ sở giáo dục đào tạo có đủ các phương tiện để thực hiện rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay thường xuyên, đúng cách, thuận tiện. Thực hiện vệ sinh lớp học, vệ sinh môi trường, cung cấp đủ nước uống, nước sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể. Thường xuyên vệ sinh mặt bàn, ghế, làm sạch bề mặt và đồ chơi hàng ngày bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường. Phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh tại các cơ sở giáo dục đào tạo, thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để tổ chức khám, điều trị và xử lý ổ dịch kịp thời.

Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh, TP trực thuộc Trung ương chỉ đạo tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành để giám sát, kiểm tra, hỗ trợ địa phương và chỉ đạo kịp thời công tác phòng, chống dịch bệnh TCM.

Theo Bộ Y tế, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm ghi nhận từ đầu năm 2023 đến nay, trên cả nước có 8.995 trường hợp mắc TCM, trong đó 3 bệnh nhân tử vong. Số ca mắc TCM có xu hướng tăng nhanh trong các tuần gần đây, đồng thời, đã ghi nhận sự xuất hiện của Enterovirus (EV71) có khả năng gây bệnh nặng ở một số trường hợp mắc bệnh.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo