Thứ Năm, ngày 29 tháng 2 năm 2024

Sở Y tế TPHCM thông tin về tình trạng vaccine trong chương trình Tiêm chủng mở rộng

Ông Nguyễn Hải Nam thông tin tại buổi họp báo.

(Thanhuytphcm.vn) - Tại buổi họp báo cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội và công tác phòng chống dịch trên địa bàn TPHCM do UBND TPHCM tổ chức, Phó Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM Nguyễn Hải Nam đã thông tin về các vấn đề liên quan đến thiếu vaccine trong chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) và tình trạng thuốc BHYT ở một số bệnh viện.

Phó Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM Nguyễn Hải Nam cho biết, từ đầu năm 2023 đến nay, vaccine trong chương trình TCMR bị gián đoạn cung ứng do có sự thay đổi cơ chế mua sắm. Tại TPHCM, hiện nay hầu hết các vaccine của chương trình TCMR đã hết hoặc còn số lượng rất ít. Vaccine ngừa uốn ván đủ sử dụng đến hết tháng 11/2023, vaccine viêm não Nhật Bản đủ sử dụng đến hết tháng 12/2023.

Ông Nguyễn Hải Nam thông tin, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết các vaccine trong chương trình TCMR có thể được cung ứng trong thời gian từ cuối tháng 11 đến cuối tháng 12/2023.

Sở Y tế cũng đã có văn bản chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP chủ động trong việc điều chuyển vaccine đến các quận huyện, TP Thủ Đức để đảm bảo công bằng cho người dân trong tiếp cận vaccine.

Đối với vấn đề thuốc BHYT, ông Nguyễn Hải Nam cho biết, Sở thường xuyên làm việc với ban lãnh đạo các bệnh viện cũng như các trung tâm trực thuộc Sở Y tế để có văn bản nhắc nhở các cơ sở cung ứng đủ thuốc nhằm đảm bảo quyền lợi cho người bệnh, nhất là người bệnh có BHYT. Qua các buổi làm việc, hầu hết người đứng đầu các cơ sở đều khẳng định về cơ bản, thuốc dành cho công tác khám chữa bệnh được bảo đảm cung ứng cho nhu cầu của người bệnh. Các đơn vị đã và đang tổ chức đấu thầu thuốc theo quy định.

Tuy nhiên cũng có vài trường hợp phản ánh thiếu thuốc trong đơn vị, đây là những trường hợp cá biệt. Sau tìm hiểu và phân tích, nguyên nhân thiếu thuốc do số lượng bệnh nhân tăng trở lại sau dịch bệnh, gián đoạn nguồn cung ứng thuốc và nguyên liệu làm thuốc, gián đoạn chuỗi cung ứng do tình trạng chiến sự tại vài khu vực.

Để giải quyết tình trạng này, Sở Y tế và các cơ sở y tế trên địa bàn TP chủ động nắm bắt thông tin về các trường hợp thiếu thuốc để có các thuốc thay thế phù hợp. Sở cũng kiến nghị Bộ Y tế, Cục Quản lý Dược hỗ trợ tìm nguồn cung ứng và phối hợp công ty cung ứng thuốc để nhập khẩu các thuốc hiếm.

Trong trường hợp các cơ sở khám chữa bệnh không đảm bảo cung ứng thuốc, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người bệnh, Sở Y tế mong người dân có phản ánh trực tiếp đến ứng dụng “Y tế trực tuyến” của ngành y tế TP để có những xác minh, xử lý kịp thời.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo