Thứ Ba, ngày 19 tháng 10 năm 2021

Số ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng tại huyện Cần Giờ có xu hướng giảm liên tục

Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức chỉ đạo tại buổi làm việc

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 9/9, Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Tổ trưởng Tổ công tác của Bộ chỉ huy tiền phương Bộ Công an cùng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Cần Giờ. Tiếp đoàn lãnh đạo huyện Cần Giờ có các đồng chí: Lê Minh Dũng, Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Nguyễn Văn Hồng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Trương Tiến Triển, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện.

Báo cáo với tổ công tác, lãnh đạo huyện Cần Giờ cho biết hiện nay số ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng tại huyện Cần Giờ có xu hướng giảm liên tục. Trong đó, tuần 1 từ ngày 16 đến 22/8 có 213 ca mắc mới, đến tuần thứ 3 từ ngày 30/8 đến 4/9, cả huyện chỉ còn 83 ca mắc mới (so với tuần 1 giảm 61,2%). Từ ngày 25/8 đến ngày 31/8, huyện không ghi nhận chùm ca bệnh nào. Các ca bệnh phát sinh nghi nhận ở các khu phong tỏa, khu giãn cách do thực hiện tầm soát, xét nghiệm theo quy định.

Từ ngày 16/8 đến ngày 3/9, huyện Cần Giờ thực hiện 40.074 mẫu xét nghiệm, có 158 mẫu dương tính bằng phương pháp PCR. Số mẫu xét nghiệm dương tính trong số người lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp này trong ngày tại cộng đồng có tỷ lệ cao nhất là 4,87%, cao thứ hai là 3,26% và thấp nhất là 0%. Như vậy, tỷ lệ số mẫu xét nghiệm dương tính trong số người lấy mẫu xét nghiệm bằng PCR trong ngày tại cộng đồng có xu hướng giảm dần trong 14 ngày trên địa bàn huyện.

Đối với nhóm chỉ số về nguy cơ lây nhiễm, tại thời điểm ngày 16/8, huyện có 7/7 xã, thị trấn không có mức độ nguy cơ rất cao; mức độ nguy cơ cao có 6 xã, thị trấn và 1 xã Thạnh An có mức độ “bình thường mới”. Đến ngày 31/8, huyện chỉ còn 1 xã Bình Khánh ở mức độ nguy cơ cao (giảm 83,3% so với trước); 4 xã giảm xuống mức độ nguy cơ và có 2 xã gồm xã Thạnh An và Lý Nhơn trở thành “vùng xanh”.

Từ kết quả trên, theo tiêu chí của Bộ Y tế thì huyện Cần Giờ đã kiểm soát được dịch Covid-19, tổ Nhân dân vùng đỏ còn chỉ còn 12/489 Tổ Nhân dân, tỷ lệ 2,4%; số người tiêm vaccine đạt tỷ lệ cao (mũi 1 đạt 97,8%, mũi 2 đạt 27,7% số người có mặt tại địa phương...).

Phát biểu tại buổi làm việc, Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Tổ trưởng Tổ công tác của Bộ chỉ huy tiền phương Bộ Công an biểu dương kết quả đạt được trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, huyện Cần Giờ luôn có sự chủ động rất cao, quán triệt đầy đủ các Chủ trương, chỉ đạo từ Trung ương, Thành phố. Đồng thời có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã, thị trấn một cách chủ động, quyết liệt, khẩn trương, đồng bộ. Đặc biệt là được sự đồng lòng, chia sẻ và chấp hành mạnh mẽ của các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn huyện, đã góp phần hạn chế số ca, nguy cơ lây nhiễm trên địa bàn.

Đặc biệt, công tác an sinh xã hội của huyện được đảm bảo; cung ứng hàng hoá kịp thời đáp ứng nhu cầu đời sống Nhân dân; tiêm vaccine phủ rộng gần 100%; công tác tầm soát đúng hướng, nhanh, thần tốc có trọng tâm, trọng điểm, kịp thời bốc tách F0 ra khỏi cộng đồng, tỷ lệ tử vong thấp; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được duy trì ổn định.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức nhận định các công việc đặt ra trong thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đến hết ngày 15/9 vẫn còn rất nhiều khó khăn, phức tạp. Vì vậy, huyện Cần Giờ cần chủ động, quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch.

Bí thư Huyện ủy huyện Cần Giờ Lê Minh Dũng ghi nhận ý kiến chỉ đạo của Tổ trưởng Tổ công tác của Bộ chỉ huy tiền phương Bộ Công an; đồng thời cho biết trong thời gian tới huyện Cần Giờ sẽ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế, chăm lo đời sống, bảo vệ sức khỏe Nhân dân; tăng cường chỉ đạo thực hiện các biện pháp phát triển kinh tế - xã hội. Huyện Cần Giờ cũng tiếp tục tăng cường thông tin, tuyên truyền bảo đảm thống nhất, kịp thời, chính xác để người dân biết, dân hiểu, an tâm, tin tưởng, tự giác thực hiện đồng hành cùng chính quyền, tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong công tác phòng dịch…

Thanh Tâm


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo