Thứ Năm, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Ra mắt sách triết học “dễ hiểu” phục vụ bạn đọc trẻ

Bìa sách “Triết học tự cổ chí kim”

(Thanhuytphcm.vn) - Triết học, giống như bao ngành khoa học khác, hướng đến khai phá tri thức mà tri thức triết học hướng đến là lời giải đáp cho những băn khoăn về thế giới và chính bản thân con người, như: thế giới này rốt cuộc là gì, cái gì có thực, ta là ai, điều gì làm nên giá trị cuộc sống của ta?... Và với nhiều người, những vấn đề này thường có vẻ trừu tượng, xa vời, khó hiểu thì quyển sách “Triết học tự cổ chí kim” (tác giả: Masato Tanaka, dịch giả: Phùng Xuân Trà - Nguyễn Quốc Vương, NXB Kim Đồng ấn hành) nhằm giúp bạn đọc khám phá thế giới triết học một cách nhẹ nhàng và lý thú.

“Triết học tự cổ chí kim” không phải là giáo trình lịch sử triết học, dù rằng nó đề cập và diễn giải quá trình vận động và phát triển của triết học theo trục thời gian, khởi đầu từ các bậc tiền nhân thời cổ đại, như Socrates, Plato, Augustinus..., cho đến những tên tuổi được bàn luận nhiều trong triết học đương đại như Jacques Derrida, Michel Foucault, Gilles Deleuze hay Judith Butler.

Với cách diễn giải ngắn gọn, súc tích, cùng những hình minh họa lý thú, quyển sách khắc họa các vấn đề triết học dưới lăng kính gần gũi, dễ hiểu; đồng thời mang đến cho độc giả các góc nhìn mới mẻ để giải thích bản thân cũng như thế giới xung quanh mình. Một điểm đặc biệt nữa là sách không dựng lên hình ảnh triết gia như những tượng đài, không đúc kết các tư tưởng thành những chân lý mà các triết gia như là những người đang chuyện trò, khơi dậy những băn khoăn rất đỗi thơ ngây, nhưng cần thiết để tư duy và tồn tại trong cuộc sống.

Qua “Triết học tự cổ chí kim”, độc giả, nhất là các bạn đọc trẻ, sẽ nhận thấy nội dung triết học không phải là những khái niệm trừu tượng đáng sợ và xa vời, không có mấy ý nghĩa thiết thực mà là những hiểu biết mà chúng ta thu nhận được thông qua quá trình quan sát và suy tư về thế giới, về thực tại. Cuốn sách này cũng nhằm mục đích là thôi thúc ta phải tiếp tục suy tư, nghiền ngẫm và chất vấn sau quá trình bóc tách tư tưởng, quan điểm của những trí tuệ lỗi lạc trên.

Ngọc Tuyết


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo