Thứ Sáu, ngày 22 tháng 9 năm 2023

Quận 8: Đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp

Đồng chí Võ Ngọc Quốc Thuận phát biểu tại hội nghị.

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 6/7, Quận ủy Quận 8 tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2022 về công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp. Đồng chí Võ Ngọc Quốc Thuận, Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy đã tham dự và chỉ đạo hội nghị.

Trong 6 tháng đầu năm, Ban Thường vụ Quận ủy đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt, triển khai thực hiện đầy đủ, có hiệu quả các văn bản của Trung ương, Ban Thường vụ Thành ủy về công tác an ninh - nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp; chủ động xây dựng và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch, bám sát nhiệm vụ chính trị của ngành và địa phương.

Các cơ quan, đơn vị có nhiều nỗ lực trong công tác tuyển quân, hoàn thành chỉ tiêu giao quân, tỷ lệ đảng viên, chất lượng sức khỏe quân nhân nhập ngũ đảm bảo yêu cầu; công tác phòng chống dịch Covid-19, công tác tuần tra, trực sẵn sàng chiến đấu luôn được đảm bảo. Đồng thời, xây dựng và triển khai các chương trình, kế hoạch về công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí phù hợp với đặc điểm của từng đơn vị; tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát. Thường xuyên tham mưu, phối hợp trong công tác giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm, công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ việc xảy ra trên địa bàn.

Tình hình an ninh chính trị trên địa bàn quận luôn được giữ vững, số vụ phạm pháp hình sự giảm 7,14%; tỉ lệ điều tra khám phá án đạt 78,21% (vượt chỉ tiêu đề ra), án cướp giật tài sản và án giết người đều giảm so với cùng kỳ năm 2021; giữ vững địa bàn trọng điểm đã được chuyển hóa và không để phát sinh địa điểm phức tạp mới về ma túy. Tình hình an toàn giao thông được đảm bảo, đặc biệt không để xảy ra số vụ tai nạn giao thông và số vụ cháy nghiêm trọng.

Công tác phòng chống tham nhũng trên địa bàn quận được duy trì, triển khai đảm bảo chất lượng, hiệu quả, đã tập trung thực hiện nghiêm túc các giải pháp và quy định về công khai, minh bạch trong hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị. Duy trì chế độ sinh hoạt định kỳ của Khối nội chính nhằm góp phần vào việc ổn định tư tưởng của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận làm rõ những hạn chế trong công tác nội chính; phòng, chống tham nhũng, đồng thời đề xuất các giải pháp thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2022.

Đối với nhiệm vụ trong thời gian tới, Bí thư Quận ủy Võ Ngọc Quốc Thuận lưu ý, cần tiếp tục đẩy mạnh quán triệt và thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các quy định của Đảng, Nhà nước và chỉ đạo của quận về công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, lãng phí và cải cách tư pháp trong cán bộ, đảng viên và nhân dân để nâng cao nhận thức và tạo sự thống nhất, đồng thuận cao trong tổ chức thực hiện.

Để công tác nội chính dần đi vào nề nếp, đồng chí Võ Ngọc Quốc Thuận đề nghị cần nâng cao ý thức, trách nhiệm của người đứng đầu. Tập trung các giải pháp để giải quyết những vụ việc, còn tồn đọng, kéo dài; thực hiện tốt việc tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm tham nhũng, lãng phí; tăng cường kiểm tra, giải quyết xét xử, thi hành án. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật.

Trúc Quỳnh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo