Thứ Ba, ngày 30 tháng 11 năm 2021

Quận 7: Thành lập trạm y tế lưu động tại cơ sở y tế tư nhân

Lãnh đạo Quận trao quyết định thành lập cho trạm y tế lưu động cho đại diện các cơ sở y tế tư nhân

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 20/10, UBND Quận 7 tổ chức lễ ra mắt trạm y tế lưu động đặt tại các phòng khám đa khoa: Sài Gòn Tân Thuận, Vina Chăm sóc sức khỏe, Singapore Indochina Healthcare Group và Thái An. Đây là các trạm y tế lưu động đầu tiên tại Quận được thành lập trên cơ sở tận dụng nguồn lực của các cơ sở y tế tư nhân cùng tham gia phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Với phương châm vừa khôi phục lại các hoạt động kinh tế vừa chủ động phòng chống và xử lý dịch hiệu quả kịp thời, không để dịch bùng phát trở lại, Quận 7 đã triển khai và đặt mục tiêu đến hết tháng 12/2021 sẽ thành lập 19 trạm y tế lưu động tại các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn 10 phường. Việc thành lập các trạm y tế lưu động này nhằm vận động và tận dụng nguồn lực của các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn, qua đó đảm bảo khả năng thu dung, điều trị và chủ động trong mọi tình huống, kể cả khi dịch bùng phát diện rộng.

Nhân sự tại trạm gồm 1 bác sĩ là trạm trưởng, 2 điều dưỡng hoặc y tá của cơ sở y tế tư nhân và các thành viên khác do phường bổ sung như nhân viên trạm y tế, đoàn viên, hội viên, tình nguyện viên đã tiêm 2 mũi vaccine ngừa Covid-19. Mỗi trạm được trang bị nhiệt kế, máy đo huyết áp, máy đo SpO2, bình oxy/túi thở oxy, dụng cụ thở oxy, dụng cụ lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, kit xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2...

Các trạm hoạt động trên cơ sở duy trì hoạt động dịch vụ y tế của phòng khám tư nhân theo chức năng do Sở Y tế cấp phép, cùng với thực hiện chức năng trạm y tế lưu động theo hướng dẫn của Sở Y tế, Trung tâm Y tế Quận khi có ca F0 trên địa bàn phụ trách. Đồng thời có số điện thoại riêng để thông tin liên lạc; thường xuyên cập nhật ca mắc mới trên địa bàn thông qua phần mềm “Quản lý chuỗi lây nhiễm”; cập nhật và quản lý F0 đồng bộ dữ liệu như trạm y tế phường kết nối cùng Trung tâm Y tế Quận, Bệnh viện Dã chiến điều trị Covid-19 Quận 7 số 1, Bệnh viện Quận 7 thông qua phần mềm “Hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh Covid-19”.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND Quận Nguyễn Thị Bé Ngoan cho biết, khi dịch bùng phát, Quận đã thành lập các trạm y tế lưu động để giảm tải áp lực cho các bệnh viện tuyến trên và chăm sóc sức khỏe kịp thời các trường hợp F0. Đến nay, mô hình này đã hoạt động rất hiệu quả, giúp kéo giảm tỷ lệ tử vong và chuyển viện kịp thời các trường hợp có triệu chứng nặng. Trong giai đoạn Quận kiểm soát được dịch, UBND Quận đã triển khai và nhận được sự ủng hộ từ các cơ sở y tế tư nhân hỗ trợ nguồn lực để thành lập các trạm y tế lưu động phù hợp với tình hình mới. Đồng chí Nguyễn Thị Bé Ngoan cũng đề nghị Phòng Y tế, Trung tâm Y tế Quận và UBND 10 phường thường xuyên tổ chức giao ban định kỳ, hỗ trợ kịp thời những khó khăn, vướng mắc để các trạm y tế lưu động hoạt động có hiệu quả.

Gia Bảo


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo