Thứ Tư, ngày 4 tháng 10 năm 2023

Quận 4: Tín dụng chính sách xã hội góp phần tích cực vào Chương trình giảm nghèo bền vững

Đồng chí Đỗ Thị Trúc Mai, Phó Chủ tịch UBND Quận 4 (thứ 8 từ trái) tặng Giấy khen các cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách.

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 29/7, UBND Quận 4 tổ chức hội nghị tổng kết 20 năm triển khai thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 4/10/2002 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Dự hội nghị có các đồng chí: Bùi Văn Sổn, Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) chi nhánh TPHCM; Đỗ Thị Trúc Mai, Phó Chủ tịch UBND Quận 4.

20 năm qua, Quận 4 đã thực hiện có hiệu quả tín dụng chính sách cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, góp phần tích cực trong mục tiêu giảm nghèo, tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn quận. Phòng Giao dịch NHCSXH Quận 4 và Quận 1 đã tổ chức tốt việc tiếp nhận các nguồn vốn tín dụng ưu đãi từ các tổ chức, cá nhân đáp ứng cơ bản nhu cầu vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn. Tổng dư nợ đến 30/6/2022 đạt hơn 255 tỷ đồng, tăng gấp 29 lần so với thời điểm mới thành lập; tốc độ tăng trưởng bình quân đạt trên 23,48%/năm. Tổng doanh số cho vay của Ngân hàng đạt hơn 505 tỷ đồng, với hơn 146.200 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn. Bên cạnh đó, nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội còn tiếp cận đến các doanh nghiệp, hộ kinh doanh để hỗ trợ phục hồi sản xuất gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19,…

Mạng lưới hoạt động của NHCSXH quận được mở rộng, đã mở 9 điểm giao dịch tại 13 phường. Thông qua hoạt động tại các Điểm giao dịch của NHCSXH đã tăng cường khả năng tiếp cận đến hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, giúp giảm chi phí, thời gian đi lại giao dịch của người vay, đảm bảo hoạt động tín dụng chính sách xã hội được triển khai dân chủ, công khai với cách thức “hồ sơ tại nhà, giải ngân, thu nợ tại phường”. Với những nỗ lực, cố gắng của cả hệ thống chính trị, 20 năm qua, vốn tín dụng chính sách đã hỗ trợ, giúp sức, tạo điều kiện cho gần 3.400 hộ thoát nghèo; thu hút việc làm cho trên 20.000 người lao động; hơn 13.500 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được học tập, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đỗ Thị Trúc Mai, Phó Chủ tịch UBND Quận 4 trân trọng ghi nhận, cảm ơn Ban Đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH TP, các đơn vị thuộc quận đã thông qua hoạt động chính sách tín dụng để chăm lo, hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo, hộ chính sách khó khăn, góp phần cùng quận phát triển kinh tế - xã hội.

Đồng chí cũng đề nghị các thành viên Ban Đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH quận, 13 phường tiếp tục tập trung nguồn lực, nhất là nguồn vốn ngân sách quận ủy thác qua NHCSXH để triển khai đồng bộ, hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách xã hội, đáp ứng nhu cầu của các đối tượng thụ hưởng. Bên cạnh đó, các đơn vị có liên quan cần củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng, hiệu quả công tác ủy thác cho vay qua các tổ chức chính trị - xã hội, chất lượng hoạt động của các Tổ Tiết kiệm vay vốn và các Điểm giao dịch tại phường để chuyển tải kịp thời vốn tín dụng chính sách xã hội.

Dịp này, UBND Quận 4 đã tặng Giấy khen cho 16 tập thể, 27 cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 4/10/2002 của Chính phủ.

Mỹ Duyên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo