Thứ Hai, ngày 4 tháng 12 năm 2023

Quận 4: Tăng cường triển khai các mô hình tự phòng, tự quản, phòng chống, tố giác tội phạm tại các chung cư

Đồng chí Bí thư Quận ủy Nguyễn Quốc Thái phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 13/9, Quận ủy Quận 4 tổ chức hội nghị chuyên đề “Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý an ninh trật tự tại các chung cư cao tầng trên địa bàn Quận 4”. Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Quốc Thái, Bí thư Quận ủy; Lê Văn Chiến, Chủ tịch UBND Quận 4.

Quận 4 có 33 chung cư từ 3 tầng trở lên với hơn 5.800 hộ và trên 18.000 nhân khẩu đang cư trú. Trong đó, có 18/33 chung cư đã được thành lập ban quản trị và 23/33 chung cư đã có ban quản lý. Trong những năm qua, tình hình an ninh trật tự tại các chung cư cơ bản ổn định. Các chủ đầu tư đa số đều tuân thủ các quy định về quản lý chất lượng công trình, tổ chức nghiệm thu công trình theo quy định, đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy. Bên cạnh đó, đa số ban quản trị chung cư cũng đã thực hiện tốt các quyền và trách nhiệm theo quy định của pháp luật; tham gia phối hợp tích cực với chính quyền địa phương, góp phần bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương.

Tuy nhiên, vẫn xảy ra những vấn đề cần khắc phục: mâu thuẫn giữa Ban quản trị và cư dân, giữa chủ đầu tư và cư dân; việc cho thuê các căn hộ với mục đích kinh doanh theo hình thức ngắn ngày dễ gây ra tình trạng mất an ninh trật tự; hoạt động mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại các chung cư vẫn còn diễn biến phức tạp; công tác đăng ký cư trú, nhất là tạm trú không khai báo của người dân chưa thực hiện tốt.

Toàn cảnh hội nghị. Toàn cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, phân tích và đề ra nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý an ninh trật tự tại các chung cư cao tầng như: đẩy mạnh thực hiện Đề án số 03-ĐA/QU của Ban Thường vụ Quận ủy về công tác vận động nhân dân, xây dựng lực lượng nòng cốt tại các chung cư trên địa bàn; các cơ quan chức năng thường xuyên phối hợp kiểm tra thực hiện các quy định của pháp luật tại các chung cư về phòng cháy, chữa cháy, công tác quản lý cư trú, việc xây dựng, sửa chữa và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…; tổ chức ký kết quy chế phối hợp trong công tác đảm bảo an ninh trật tự giữa Công an phường và các Ban quản lý chung cư, đảm bảo 100% lực lượng cảnh sát khu vực đều có thẻ từ ra vào các chung cư…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Quốc Thái đề nghị các đơn vị tăng cường nghiên cứu cách thức tối ưu nhất trong thực hiện việc ký kết quy chế phối hợp liên tịch với ban quản lý, ban quản trị các chung cư; phân công 1 cán bộ lãnh đạo Công an quận chủ trì thực hiện, phối hợp với các ngành trong các vấn đề về chung cư; quan tâm đến việc triển khai các mô hình tự phòng, tự quản, phòng chống, tố giác tội phạm tại các chung cư và kịp thời chỉ đạo các cơ quan chức năng  giải quyết những tồn đọng, vướng mắc, tranh chấp tại các chung cư. Đồng chí lưu ý các đơn vị tiếp tục đôn đốc, thực hiện có hiệu quả Đề án số 03-ĐA/QU của Ban Thường vụ Quận ủy về công tác vận động nhân dân, xây dựng lực lượng nòng cốt tại các chung cư cao tầng trên địa bàn. Đảng ủy 13 phường cần tăng cường trách nhiệm lãnh đạo toàn diện về mọi mặt tại địa phương, trong đó có các vấn đề liên quan đến quản lý các chung cư…

Nguyên Tam


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo