Thứ Tư, ngày 31 tháng 5 năm 2023

Quận 12: Khởi nghiệp thành công qua Mô hình “hợp tác xã”

Anh Đoàn Tuấn Quý, thành viên HTX Thanh niên chia sẻ về quá trình xây dựng chuỗi thương hiệu cà phê “The nâu” tại Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước Quận

(Thanhuytphcm.vn) - Phát triển kinh tế tập thể là một chủ trương nhất quán, xuyên suốt mà Đảng và Nhà nước ta thông qua việc ban hành nhiều văn bản luật, mới đây là Nghị quyết 20-NQ/TW ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới. Tại Quận 12, những năm qua công tác xây dựng các mô hình kinh tế tập thể luôn được Quận ủy, UBND quận quan tâm, từ đó đã có nhiều hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT) thành lập, hầu hết thành viên các HTX luôn năng động, sáng tạo, thường xuyên nghiên cứu, đề ra các giải pháp hay, cách làm sáng tạo, bước đầu mang lại nhiều hiệu quả tích cực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương, doanh thu của các HTX tăng bình quân khoảng 5,6% so với năm 2021.

Hiện nay, trên địa bàn Quận 12 có 15 HTX, 6 THT và 1 Quỹ tín dụng nhân dân đang hoạt động. Trong đó có 9 HTX vận tải, 2 HTX nông nghiệp, 1 HTX môi trường, 3 HTX thương mại, dịch vụ, tổng số thành viên của HTX là 987 thành viên; có 5 THT trồng hoa kiểng, cây kiểng, 1 THT trồng rau sạch, tổng số thành viên THT là 44 thành viên. Qua hoạt động, đến nay đã có nhiều HTX phát triển đi lên không ngừng, mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh, nâng cao chất lượng sản phẩm và liên kết thành chuỗi giá trị phục vụ tốt cho nhu cầu người dân, giải quyết vấn đề việc làm cho đoàn viên, thanh niên và người dân quận, điển hình có anh Đoàn Tuấn Quý, thành viên HTX Thanh niên.

Nói về những ngày đầu tham gia vào HTX, lúc đó cửa hàng cà phê “The nâu” của anh chỉ là một cơ sở nhỏ với vài bạn sinh viên vừa học vừa làm thêm, được sự hỗ trợ, giúp đỡ từ các thành viên trong HTX từ khâu quản trị, đầu vào, đầu ra sản phẩm, định hướng chiến lược kinh doanh… vì vậy hoạt động cửa hàng dần đi vào nền nếp, quy trình ổn định, quán luôn cố gắng hoàn thiện và làm tốt mọi thứ, đến nay chuỗi cửa hàng anh đã phát triển được thêm 3 chi nhánh, giải quyết việc làm cho trên 60 bạn đoàn viên thanh niên, sinh viên trên địa bàn, với mới mức lương trung bình 5 triệu/tháng, phần nào giúp các em trang trải các khoản chi phí trong cuộc sống và học tập.

Anh Đỗ Thành Đạt, Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Vận tải Nam Sài Gòn nhận khen thưởng của Tổng Cục thuế Việt Nam Anh Đỗ Thành Đạt, Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Vận tải Nam Sài Gòn nhận khen thưởng của Tổng Cục thuế Việt Nam

Với những nỗ lực trong quá trình xây dựng thương hiệu cà phê “The nâu” cho riêng mình và góp phần xây dựng HTX Thanh niên ngày một lớn mạnh, anh được UBND quận tuyên dương gương thanh niên điển hình trong phong trào thi đua “Thanh niên Thành phố khởi nghiệp - lập nghiệp” giai đoạn 2017 - 2022.

Bên cạnh đó, ngành dịch vụ vận tải là một trong các ngành có tác động tới hầu hết các bộ phận trong nền kinh tế, được ví như “mạch máu” nhằm đảm bảo nền kinh tế được vận hành trơn tru và mượt mà. Anh Đỗ Thành Đạt, Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Vận tải Nam Sài Gòn cho biết: Bản thân hoạt động trong ngành vận tải hàng hóa và hành khách, vì vậy khi có chủ trương anh đã kêu gọi các doanh nghiệp có ngành nghề hợp tác thành lập nên HTX Vận tải Nam Sài Gòn vào năm 2017 với các ngành nghề chính gồm dịch vụ vận tải, vận chuyển và dịch vụ cho thuê xe, nhờ kinh nghiệm kinh doanh phong phú và quan tâm thực hiện chuyển đổi số ngay từ đầu như xây dựng app quản lý, đưa vào sử dụng hệ thống IoT (internet of things) với nhiều thiết bị đầu cuối cho phép truyền dữ liệu trong toàn bộ hệ thống… thay cho phương thức quản trị truyền thống, đã tối ưu hóa được quy trình cung ứng, giúp quá trình điều hành diễn ra nhanh hơn, chủ động và đáp ứng được khối lượng giao dịch lớn hơn. Hiện nay doanh thu của HTX 200 tỷ đồng, đóng góp cho Ngân sách Nhà nước mỗi năm trên 10 tỷ đồng, được nhận nhiều khen thưởng của quận, thành phố và mới đây HTX đã được Tổng Cục thuế Việt Nam khen thưởng vì đã hoàn thành tốt công tác thuế năm 2020.

Anh Trần Sĩ Hải (bên phải), Thành viên của HTX Xuân Lộc giới thiệu về mô hình trồng rau thủy canh của mình Anh Trần Sĩ Hải (bên phải), Thành viên của HTX Xuân Lộc giới thiệu về mô hình trồng rau thủy canh của mình

Song song đó, việc phát triển nông nghiệp công nghệ cao là một trong những định hướng phát triển tại Quận 12. Nhiều xã viên các HTX tham gia làm nông nghiệp, áp dụng kiến thức, khoa học ngày càng nhiều, tiêu biểu có anh Trần Sĩ Hải, thành viên của HTX Xuân Lộc, với mô hình trồng rau thủy canh, sản xuất thực phẩm sạch theo tiêu chuẩn VietGap. Hiện nay, quy mô của anh có 2 trang trại gồm Vườn Rau Thủy canh Hải Hoa - phường An Phú Đông và Vườn rau Thủy cảnh Hoa Cà farm - phường Thạnh Lộc hoạt động từ năm 2019 đến nay, nhờ chất lượng sản phẩm tốt thương hiệu rau thủy canh của anh Hải đã nhanh chóng tiếp cận nhanh với thị trường và đạt doanh thu ổn định, giúp giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Có thể khẳng định, việc phát triển các mô hình kinh doanh tập thể HTX theo Nghị quyết 20 của Trung ương là chủ trương đúng đắn mang tính tất yếu khách quan, đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Quận 12 kinh doanh phát triển, lan tỏa phương thức sản xuất theo hướng mới trong hợp tác liên doanh, liên kết. Đồng thời việc đẩy mạnh, nhân rộng các điển hình trong phát triển kinh tế tập thể, có ý nghĩa chiến lược và lâu dài trong nền kinh tế thị trường định hướng XHCN ở nước ta nói chung và tại Quận 12 nói riêng.

Thái Tám


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo