Chủ Nhật, ngày 29 tháng 3 năm 2020

Phê duyệt thêm 7 cuốn sách giáo khoa lớp 1

Từ năm học 2020-2021, toàn bộ SGK lớp 1 được thay mới. Ảnh minh hoạ

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 26/2, Bộ trưởng Bộ Giáo dục- Đào tạo (GD-ĐT) Phùng Xuân Nhạ ký quyết định phê duyệt thêm 7 cuốn sách giáo khoa (SGK) lớp 1.

Trong số 7 cuốn SGK lớp 1 mới được phê duyệt, có 6/7 cuốn của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và 1 cuốn của Nhà xuất bản Đại học Quốc gia TPHCM. 6 cuốn sách giáo khoa của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam gồm: 1 cuốn môn tự nhiên và xã hội; 3 cuốn giáo dục thể chất (của 2 nhóm tác giả khác nhau) và 2 SGK hoạt động trải nghiệm. Cuốn SGK duy nhất còn lại của Nhà xuất bản Đại học Quốc gia TPHCM là tiếng Anh 1 (Phonics Smart).

Trong đợt thẩm định lần 2 này, 3 cuốn sách Công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại là Toán, Tiếng Việt và Đạo đức (bị loại sau thẩm định đợt 1) không tham gia thẩm định.

Như vậy, tổng cộng, sau 2 đợt thẩm định, đến thời điểm này đã có 45 cuốn SGK lớp 1 cho 9 môn học/hoạt động giáo dục được phê duyệt để các cơ sở giáo dục lựa chọn sử dụng bắt đầu từ năm học 2020 - 2021 trên toàn quốc. Việc lựa chọn SGK lớp 1 sẽ được tiến hành từ ngày 15-3 tới theo quy định của Bộ GD-ĐT đã ban hành, mỗi cơ sở giáo dục phổ thông sẽ thành lập hội đồng lựa chọn sách do hiệu trưởng đứng đầu.

Về lần thẩm định SGK thứ 2 này, Bộ GD-ĐT thông tin rõ thêm, năm 2019, Bộ GD-ĐT tổ chức 2 lần thẩm định SGK lớp 1, lần 1 vào tháng 5 và lần 2 vào tháng 10. Ở lần thẩm định thứ nhất, có 38/49 bản mẫu SGK được được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT phê duyệt cho phép sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông. Trong 11 bản mẫu được đánh giá “không đạt” ở lần thẩm định 1, có 7 bản được tác giả chỉnh sửa, biên soạn lại theo góp ý của Hội đồng thẩm định và nhà xuất bản gửi về Bộ GD-ĐT đề nghị thẩm định lần 2. 1 bản mẫu SGK chưa kịp gửi thẩm định lần 1 cũng được nhà xuất bản tiếp tục gửi hồ sơ đề nghị thẩm định.

Như vậy, ở lần thẩm định tháng 10/2019, Bộ GD-ĐT tiếp nhận 8 bản mẫu SGK của 4 môn học/hoạt động giáo dục (môn Tự nhiên-Xã hội 1 bản mẫu; môn Giáo dục Thể chất 3 bản mẫu; Hoạt động trải nghiệm 3 bản mẫu; môn Tiếng Anh 1 bản mẫu) từ 2 nhà xuất bản là Giáo dục Việt Nam và nhà xuất bản Đại học Quốc gia TPHCM.

Theo Bộ GD-ĐT, 45 cuốn SGK của 9 môn học và hoạt động giáo dục lớp 1 được phê duyệt cho phép sử dụng trong chương trình giáo dục phổ thông mới, là thành công bước đầu của việc xã hội hóa biên soạn SGK. Bộ GD-ĐT đề nghị các Nhà xuất bản có hình thức phù hợp cung cấp SGK đến các địa phương kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở giáo dục phổ thông, giáo viên, cha mẹ học sinh tiếp cận thông tin để thực hiện việc lựa chọn sách giáo khoa theo quy định của pháp luật.

Ngày 26/2, Bộ GD-ĐT cũng thông báo về việc tiếp tục tổ chức thẩm định SGK lớp 1 (đợt 3) do các tổ chức, cá nhân biên soạn. Theo đó, các tổ chức, cá nhân biên soạn sách giáo khoa có nhu cầu thẩm định cần thực hiện thông qua đơn vị đề nghị thẩm định là các nhà xuất bản đáp ứng các yêu cầu được quy định hiện hành tại Thông tư 33 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT ban hành quy định về tiêu chuẩn, quy trình biên soạn, chỉnh sửa SGK. Thời gian tiếp nhận hồ sơ thẩm định từ ngày 25/2 đến ngày 10/3.

Trung Kiên

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo