Thứ Năm, ngày 18 tháng 12 năm 2025

Phát huy sức dân để xây dựng Khu phố

Đồng chí Nguyễn Văn Thương (phía bên phải) Tổ trưởng Khu phố 4

(Thanhuytphcm.vn) – Đến Khu phố 4, phường Tăng Nhơn Phú A, Quận 9, chúng tôi không chỉ nhận thấy sự đổi thay cảnh quan môi trường nơi đây mà còn cảm nhận được nghĩa tình ấm áp của bà con trong khu phố. Đây là kết quả từ phát huy sức dân để chăm lo người dân, trong đó có vai trò người Tổ trưởng Khu phố Nguyễn Văn Thương luôn tận tình, hết lòng vì người dân.

Khi sức dân được phát huy

Hơn 10 giờ sáng, chị Đỗ Thị Thùy Vân, Khu phố 4, phường Tăng Nhơn Phú A vẫn miệt mài với việc tưới những mảng xanh tại Công viên hoa Hồng Ngọc cạnh nhà mình. Chị hào hứng: “Ngày nào tôi cũng ra đây cả sáng, chiều. Khi thì cuốc đất trồng cây, khi thì nhổ cỏ hay tưới cây. Ngày cuối tuần, chồng tôi được nghỉ làm cũng ra làm cùng. Trước đây chỗ này cỏ mọc um tùm, thấy mà ghê. Sau đó, khu phố đã cải tạo, sang sửa để có được một khuôn viên đẹp cho bà con vui chơi. Giờ khu phố đã có vườn hoa đẹp, mình phải tham gia chăm sóc để gìn giữ nơi mình sống có môi trường sạch sẽ, quanh cảnh đẹp”.

Nhìn Công viên hoa Hồng Ngọc tại Khu phố 4, phường Tăng Nhơn Phú A có diện tích khoảng 1.500 m2 luôn rực rỡ các loài hoa khoe sắc đã trở thành nơi để người dân vui chơi, nghỉ ngơi và tập thể dục hàng ngày, ít ai nghĩ rằng, trước đó, nơi đây là một khu vườn hoa cũ bị bỏ không người chăm sóc nên đầy côn trùng, ngập rác gây ô nhiễm môi trường. Năm 2018, Khu phố 4 đã chủ động xin ý kiến phường Tăng Nhơn Phú A cải tạo thành Công viên hoa Hồng Ngọc. Để có được công trình này, người dân Khu phố 4 đóng góp sức người, sức của cùng sinh viên Trường Đại học Giao thông vận tải cùng nhau phát hoang cỏ dại, trồng cây xanh, hoa kiểng với sự đóng góp của người dân với kinh phí 150 triệu đồng sau 6 tháng thi công.

Người dân Khu phố 4 cùng tham gia chăm sóc vườn hoa Người dân Khu phố 4 cùng tham gia chăm sóc vườn hoa

Cô Đào Thị Mỹ Hạnh, ngụ Khu phố 4 chia sẻ: “Khi cải tạo công viên này, gia đình tôi đã đóng góp 32 triệu đồng để làm một khu bê tông trong công viên. Mình đóng góp chút ít để cả khu phố có được một nơi vui chơi. Chính mình cũng được thụ hưởng khi khu phố có một môi trường sạch đẹp. Giờ nhìn thấy vườn hoa sạch đẹp tôi rất vui”.

Có thể nói, sức dân ở Khu phố 4 đã được phát huy để cùng xây dựng khu phố, hỗ trợ cộng đồng. Trong đợt phòng chống dịch bệnh COVID-19 vừa qua, người dân khu phố cùng chung tay để hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn. Trong đợt này, khu phố đã vận động được 4,6 tấn gạo, 300 thùng mì, hơn 2.000 gói mì, 129 kg đường, 500 trứng vịt, 900 khẩu trang y tế, 500 khẩu trang vải, 500 hộp cơm, 100 hợp cá hộp… để hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn. Nhiều chủ nhà trọ trong Khu phố đã miễn, giảm tiền thuê cho người ở trọ. Suốt thời gian này, lực lượng dân quân tự vệ, cùng thanh niên, người dân khu phố cũng tham gia đóng gói; phát, chuyển quà đến với người dân cần hỗ trợ.

Anh Phạm Văn Phong, một mạnh thường quân hỗ trợ 1 tấn gạo và 200 suất cơm chia sẻ: “Tôi nghĩ đến cuộc sống nhiều bà con còn khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 nên tôi muốn góp một chút nhỏ bé để cùng bà con bớt đi, vượt qua đợt dịch này. Dù không giúp được nhiều, nhưng tôi mong muốn có thể kêu gọi thêm các mạnh thường quân, nhà hảo tâm, chung tay hướng về đồng bào có hoàn cảnh khó khăn, chung tay đẩy lùi dịch bệnh cũng như những tác hại do dịch bệnh gây ra.

“Người vác tù và hàng tổng” tận tụy với công việc

Việc huy động sức dân ở Khu phố 4 được thành công không thể không nhắc đến vai trò của đồng chí Nguyễn Văn Thương, Trưởng Khu phố 4 mà nhiều người dân gọi là “người vác tù và hàng tổng” tận tâm. Từ năm 2016 đồng chí vinh dự được bà con nhân dân Khu phố 4, phường Tăng Nhơn Phú A tín nhiệm bầu làm Trưởng Khu phố - Đại biểu HĐND phường nhiệm kỳ 2016 – 2021. Với bản chất của một người lính, người đảng viên, đồng chí luôn gần dân, lắng nghe dân nói và quan tâm chăm lo đời sống cho dân.

Hỗ trợ cho những người dân khó khăn tại Khu phố 4 Hỗ trợ cho những người dân khó khăn tại Khu phố 4

Từ việc dọn dẹp, chăm sóc vườn đến những việc vận động, phát quà từ thiện, những công việc của khu phố, đồng chí Thương luôn xông xáo trực tiếp làm. Để khu phố có được những con đường, con hẻm khang trang hơn, đồng chí đã vận động người dân thấy được lợi ích của mình hài hòa trong lợi ích của cộng đồng khi hiến đất, vật kiến trúc để làm đường, bê tông hóa các con hẻm, cải tạo hệ thống thoát nước, chống ngập và khu vực gây ô nhiễm môi trường. Chỉ riêng trong 2 năm (2017 – 2018), đồng chí và các ban, ngành, đoàn thể đã vận động nhân dân trong tổ dân phố đóng góp kinh phí để bê tông hóa hơn 10 tuyến hẻm trong khu phố. Trong đó, riêng nhân dân Tổ 10 đã hiến 400m2 trị giá hơn 3 tỷ đồng làm đường liên tổ 9 – 10 với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Năm 2019 thực hiện cuộc vận động “Người dân Thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”, đồng chí Nguyễn Văn Thương và các ban, ngành, đoàn thể, cùng đoàn thanh niên khu phố, đội cộng tác viên Trường Đại học Giao thông vận tải đã thực hiện hoạt động ra quân tuyên truyền hướng dẫn phân loại rác, vận động bà con mua thùng rác có nắp đậy, đặt decal dán thùng rác miễn phí cho bà con và tặng 100 thùng rác cho những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Khu phố 4.

Với vai trò là Tổ trưởng Khu phố, chú Nguyễn Văn Thương luôn quan tâm, giúp đỡ đến những người dân gặp khó khăn. Bà Tô Thị Nha, 60 tuổi, ngụ Tổ 8, Khu phố 4 cho biết: “Tôi làm nghề bán vé số, đợt dịch bệnh COVID-19 vừa qua cả nhà không có việc làm nhiều. May nhờ mấy chú trong Khu phố hỗ trợ gạo 60 -70 kg ăn đủ từ bữa đó. Rồi còn có cả mì, tiền nữa nên gia đình tôi cũng đỡ khó khăn. Có quà gì chú Thương đều mang tới cho. Khi nhà dột, khu phố hỗ trợ đưa người đến lợp lại nhà. Nhà tôi có cháu nội sống với ba nhưng ba cũng bị bệnh tim nên hoàn cảnh khó khăn. Tưởng đâu phải bỏ học nhưng được khu phố giúp đỡ nên tiếp tục được đi học. Gia đình tôi mừng dữ lắm”.

Nhận thấy một số thanh niên trong khu phố dù rất ham học nhưng phải tạm gác những hoài bão của mình do hoàn cảnh khó khăn, đồng chí Nguyễn Văn Thương đã nhờ một số kỹ sư của Trường Đại học Giao thông Vận tải tham gia biên soạn tài liệu để hướng dẫn, dạy nghề cho 6 thanh niên nghèo trong khu phố. Việc này đã giúp những thanh niên vừa nâng cao trình độ tay nghề, vừa củng cố kiến thức, tìm được công việc phù hợp để nuôi sống bản thân, gia đình. Đồng chí đã đã động viên, những thanh niên này tham gia các Hội thi tay nghề do Thành đoàn TP tổ chức, có người đạt các giải nhất, nhì Bàn tay vàng.

Khi nói về những kết quả của khu phố đạt được, đồng chí Nguyễn Văn Thương bộc bạch: “Đó là nhờ sự chung tay, hưởng ứng của tất cả bà con khu phố. Điều quan trọng với mình là phải giữ được uy tín để khi vận động các hoạt động bà con sẽ hưởng ứng. Chính những tấm lòng, nghĩa tình của người dân trong khu phố nhiệt tình xây dựng khu phố, chung tay chia sẻ khó khăn là động lực giúp tôi gắn bó với công việc mình. Có những cháu trước được khu phố giúp đỡ đạt giải thưởng Bàn tay vàng có công việc ổn định giờ quay lại thi công khuôn viên cho khu phố với giá rẻ khiến tôi rất vui”.

Đồng chí Nguyễn Văn Thương vinh dự được Thành ủy TPHCM biểu dương là tấm gương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2018 - 2019.

S.Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo