Thứ Năm, ngày 17 tháng 6 năm 2021

Phát hiện sớm, truy vết thần tốc, cách ly nhanh, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc tại Bệnh viện Chợ Rẫy

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 13/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến thăm, động viên đội ngũ nhân viên y tế Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM. Tháp tùng Thủ tướng, lãnh đạo TPHCM có Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong.

Báo cáo với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM Nguyễn Hoàng Bắc cho biết, thời gian qua bệnh viện luôn thực hiện đầy đủ, đúng và kịp thời các chỉ đạo, hướng dẫn của trung ương và TPHCM trong công tác phòng chống dịch bệnh. Cụ thể, bệnh viện đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch gồm 24 thành viên với 6 tổ; đã xây dựng kế hoạch và diễn tập các tình huống có ca F0 hoặc F1 trong khuôn viên bệnh viện. Cùng với đó, bệnh viện cũng thực hiện tư vấn, khám chữa bệnh từ xa cho người bệnh cao tuổi, người bệnh mãn tính ổn định trong thời gian giãn cách xã hội; tổ chức sàng lọc, phân luồng 100% người vào khuôn viên bệnh viện theo chủ trương chỉ đạo của Thủ tướng và Bộ Y tế.

Ngoài ra, bệnh viện đã tổ chức khu vực cách ly tại lầu 2 khu B và mỗi khoa lâm sàng đều có 1 phòng cách ly và khu vực cách ly luôn sẵn sàng trong trường hợp có ca nghi mắc COVID -19. Đến nay, tất cả nhân viên bệnh viện được đào tạo, tập huấn sẵn sàng tham gia công tác phòng và điều trị cho bệnh nhân COVID -19.

Ghi nhận và biểu dương đội ngũ nhân viên y tế Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM đã hết sức trách nhiệm và nỗ lực trong công tác phòng chống dịch, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính lưu ý, dịch bệnh COVID -19 là dịch bệnh mới xuất hiện. Vì vậy, tư tưởng chỉ đạo chung của Đảng, Chính phủ là với tinh thần “bảo vệ lợi ích Nhân dân là trên hết”, trong đó đặc biệt bảo vệ sức khỏe của Nhân dân. Không vì phát triển kinh tế mà hy sinh sức khỏe của Nhân dân. Thủ tướng lưu ý phải kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa phòng chống dịch và phát triển kinh tế của đất nước. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lây nhiễm trong bệnh viện là rất lớn; đồng thời đề nghị bệnh viện cần tăng cường xét nghiệm trên diện rộng; huy động mọi nguồn lực xã hội trong phòng chống dịch, phát hiện sớm, khoanh vùng nhanh, điều trị hiệu quả.

Về định hướng phát triển của bệnh viện, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị bệnh viện cần tiếp tục tự chủ lấy người bệnh làm trung tâm, lấy chất lượng khám chữa bệnh cho Nhân dân làm mục tiêu cao nhất, xây dựng cơ chế phù hợp, phát triển, nâng cao uy tín với Nhân dân ngày càng tốt hơn.

* Chiều cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến thăm, động viên đội ngũ nhân viên y tế Bệnh viện Chợ Rẫy.

Báo cáo với Thủ tướng một số nội dung bệnh viện làm trong thời gian qua liên quan chặt chẽ đến phòng chống dịch COVID-19, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy Nguyễn Tri Thức cho biết, bệnh viện đã khai trương khám bệnh bằng thẻ, đăng ký khám bệnh qua app và không dùng tiền mặt, hóa đơn điện tử,… các hoạt động này đã giúp cho bệnh viện tránh những trường hợp tụ tập đông người và đảm bảo được khoảng cách, an toàn phòng chống dịch COVID-19 và tạo điều kiện rất thuận lợi cho người bệnh. Theo Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy Nguyễn Tri Thức, việc khám bệnh bằng số thứ tự qua app thì 1 bệnh nhân khi đăng ký mất khoảng 3 phút và tránh được việc bán số thứ tự.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM

Về công tác phòng chống dịch COVID-19, hiện bệnh viện cũng đã xây dựng các phương án phòng chống dịch như thành lập đội phản ứng nhanh COVID-19 của Bệnh viện Chợ Rẫy nhằm hỗ trợ, hướng dẫn cho các tỉnh thiết lập Bệnh viện dã chiến, phòng ICU. Đặc biệt, xây dựng tuyến phòng thủ cho Trung tâm truyền máu Bệnh viện Chợ Rẫy nhằm đảm bảo nhiệm vụ cung cấp nguồn máu cho toàn miền Nam trong trường hợp xấu nhất xảy ra.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao Bệnh viện Chợ Rẫy có đội ngũ thầy thuốc là nhân lực chất lượng cao; đã khẳng định được y hiệu của mình, đặc biệt trong vai trò hợp tác quốc tế cũng đã tạo được tiếng vang với các nước trong khu vực và thế giới.

Thủ tướng lưu ý khi xuất hiện dịch COVID -19, Bệnh viện Chợ Rẫy lại là tuyến cuối nên phải chịu trách nhiệm trong việc điều trị, chăm sóc cho những bệnh nhân nặng, nhạy cảm nhất. Thủ tướng cũng lưu ý dịch bệnh theo dự báo còn hết sức phức tạp. Để phòng chống dịch COVID -19 hiệu quả phải chủ động chuyển từ ngừa sang chống dịch; tăng cường xét nghiệm trên diện rộng. Phát hiện sớm, truy vết thần tốc, đề cao cảnh giác, cách ly nhanh, xử lý dứt điểm nhanh chóng ổn định tình hình.

Đối với lãnh đạo TPHCM, Thủ tướng cũng lưu ý TPHCM cần tăng cường phân cấp cơ quan thẩm định cho các địa phương từ các quận, huyện, thôn, bản, xã, ấp… Tự mỗi cá nhân sẽ chủ động phòng ngừa cho bản thân mình. Đây chính là thời điểm huy động sức mạnh đoàn kết, đại đoàn kết của toàn dân tộc để chống lại cuộc chiến phòng chống dịch. Chủ động xây dựng các kịch bản có nhiều bệnh nhân mắc phải và đưa ra các phương án cụ thể.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo