(Thanhuytphcm.vn) – Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, tính đến tháng 5/2023 TPHCM đã tiếp nhận 90 tin nhắn phản ánh từ người dân về những địa chỉ trong cộng đồng có nhiều muỗi, nhiều ổ lăng quăng có nguy cơ gây dịch bệnh sốt xuất huyết. Trong đó các địa điểm phản ánh chiếm tỷ lệ cao ở các Quận 7 (8 điểm), 8 (9 điểm), Bình Thạnh (7 điểm), Gò Vấp (9 điểm), Tân Bình (7 điểm), Tân Phú (7 điểm) và TP Thủ Đức (9 điểm). Toàn bộ các phản ánh đã được các cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương xử lý nhanh chóng trong vòng 48 giờ kể từ lúc tiếp nhận.
Được biết, Sở Y tế TPHCM đã đưa chức năng nhận phản ánh phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết lên ứng dụng “Y tế trực tuyến” kể từ ngày 1/7/2022. Với chức năng này, người dân có thể chụp ảnh, quay video clip hoặc nhắn tin phản ánh về các địa điểm đọng nước như chum vại, lọ hoa, bồn nước… nơi có khả năng muỗi sinh sản, đồng thời, cung cấp địa chỉ chính xác của điểm đó. Người dân có thể giám sát và theo dõi kết quả xử lý phản ảnh trên ứng dụng Y tế trực tuyến cũng như trực tiếp tại địa phương.
Theo HCDC, TPHCM đang bước vào mùa mưa, thời điểm dễ bùng phát dịch bệnh sốt xuất huyết do phát sinh nhiều muỗi và lăng quăng ở các ổ nước đọng. Để ngăn chặn dịch bệnh sốt xuất huyết đang có nguy cơ bùng phát, ngành Y tế TP vận động người dân chung tay phòng, chống dịch sốt xuất huyết. Cụ thể là khi phát hiện những nơi có nhiều muỗi, nhiều ổ phát sinh lăng quăng phản ánh ngay thông tin qua ứng dụng “Y tế trực tuyến” để các cơ quan chức năng kịp thời tiếp nhận và chuyển UBND quận, huyện và TP Thủ Đức xử lý triệt để những điểm có nguy cơ gây dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố.