Thứ Năm, ngày 18 tháng 7 năm 2024

Phát động thi đua "Mỗi người dân tự học, học tập suốt đời, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững trong thời kỳ chuyển đổi số"

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cùng các đại biểu tại buổi gặp mặt kỷ niệm 15 năm Ngày Khuyến học Việt Nam

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 29/9, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã dự buổi gặp mặt kỷ niệm 15 năm Ngày Khuyến học Việt Nam và phát động thi đua "Mỗi người dân tự học, học tập suốt đời, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững trong thời kỳ chuyển đổi số".

GS-TS Nguyễn Thị Doan - nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam cho biết, Hội Khuyến học Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc và có mặt trên mọi miền của đất nước. Hội Khuyến học Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với Bộ GD-ĐT xây dựng trên 10.000 trung tâm học tập cộng đồng trên địa bàn hành chính cấp xã. Đến nay, hầu hết các xã, phường và thị trấn đều có trung tâm học tập cộng đồng. Hệ thống “Quỹ khuyến học” đã phát triển từ gia đình, dòng họ đến các tổ chức khuyến học từ cơ sở tới Trung ương; Giải thưởng Nhân tài đất Việt đã trở thành một giải thưởng thường niên, có uy tín cấp quốc gia…

Phát biểu tại buổi họp mặt, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ghi nhận và đánh giá cao vai trò của Hội Khuyến học Việt Nam trong công tác xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời. Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, đồng hành với Hội Khuyến học Việt Nam. Trong thời đại ngày nay, tinh thần học tập suốt đời cần được lan tỏa mạnh mẽ giống như phong trào "bình dân học vụ" những năm 1945 do Đảng, Bác Hồ phát động tới toàn dân.

Phó Thủ tướng cho rằng, trước những biến đổi mạnh mẽ về chuyển đổi số, chúng ta cần biến thách thức thành cơ hội; cập nhật các kiến thức mới trong giai đoạn phát triển mới. Đất nước ta muốn phát triển thì cần có nguồn nhân lực mới với nền kinh tế tri thức, kinh tế xanh và chuyển đổi số. Theo Phó Thủ tướng, vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã phát động phong trào “Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời giai đoạn 2023 - 2030”. Thời gian tới, Phó Thủ tướng đề nghị các cơ quan, bộ ngành, đoàn thể phối hợp chặt chẽ với Hội Khuyến học Việt Nam tiếp tục quan tâm, đẩy mạnh hưởng ứng phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền về các điển hình tiêu biểu, phổ biến những mô hình hay, cách làm hiệu quả, tạo sự lan tỏa trong xã hội về tinh thần tự học, học tập thường xuyên, suốt đời. Khuyến khích, nhân rộng những tấm gương cần cù, kiên trì, say mê học tập, đổi mới sáng tạo. Đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các ngành, các cấp và các tầng lớp nhân dân trong thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về khuyến học, khuyến tài, học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập, gắn với sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Phó Thủ tướng cho rằng, khi nào mỗi gia đình, thôn bản xây dựng được phong trào học tập thì mới có quốc gia học tập, nước ta mới có một nền kinh tế tri thức. Hội cần tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong tổ chức thực hiện các hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo