Chủ Nhật, ngày 19 tháng 8 năm 2018

Phấn đấu đưa TPHCM trở thành trung tâm giáo dục – đào tạo chất lượng cao của khu vực Đông Nam Á

Các đại biểu tham gia buổi làm việc.

(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 7/8, đoàn Công tác Trung ương khảo sát kết quả 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục – đào tạo do đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thành ủy TPHCM. Tiếp đoàn, có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân. Cùng dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo Phùng Xuân Nhạ; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Thân Thị Thư; đại diện các sở, ngành của TP…

Giữ vững ngọn cờ đầu của cả nước

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm cho biết, trong 5 năm qua TP đã chuẩn bị chu đáo, tích cực để sớm đưa những nội dung của Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XI về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế” (gọi tắt Nghị quyết số 29-NQ/TW) vào thực tiễn đời sống, góp phần đưa sự nghiệp giáo dục và đào tạo TP tiếp tục phát triển, giữ vững ngọn cờ đầu của cả nước, từng bước hội nhập với các nước trong khu vực và trên thế giới bằng nhiều giải pháp tích cực và bước đầu đạt được một số thành công.

Cụ thể, TP luôn quan tâm đầu tư, xây dựng trường lớp, trang bị cơ sở vật chất, trang thiết bị hỗ trợ dạy – học tiên tiến, hiện đại. Qua đó, tiếp tục đảm bảo chỗ học cho con em TP; từng bước giảm sĩ số, tăng số lượng trường dạy 2 buổi/ngày và góp phần nâng cao chất lượng dạy và học. Chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục không ngừng được nâng cao; đảm bảo đạt trình độ chuẩn theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bước đầu, đã xây dựng được một số chế độ, chính sách đặc thù hỗ trợ đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên bậc mầm non, góp phần nâng cao đời sống, giảm bớt áp lực công việc, nâng cao chất lượng đội ngũ. TP cũng đổi mới hình thức tổ chức, nội dung, phương pháp dạy - học, kiểm tra - đánh giá được thực hiện mạnh mẽ ở tất cả các cấp học; chú trọng cập nhật các phương pháp giảng dạy hiện đại của thế giới; đồng thời thực hiện đổi mới trong thi cử, kiểm tra – đánh giá, triển khai tốt các chương trình đánh giá học sinh quốc tế, tổ chức tốt các kỳ thi chung, khảo sát tuyển sinh đầu cấp theo hướng đánh giá năng lực học sinh. Cùng với tích cực trang bị cho học sinh các kỹ năng cần thiết để hội nhập, trở thành công dân thông minh; việc giáo dục toàn diện cho học sinh TP được quan tâm và thu hút sự tham gia của toàn xã hội.

Theo báo cáo của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM,  hiện TP có 1.208 trường mầm non; 100% giáo viên đạt chuẩn, 63,4%  giáo viên đạt trên chuẩn. TP triển khai thực hiện nhận trẻ từ 6 đến 18 tháng tuổi. Sau 3 năm thí điểm, đã thực hiện đại trà tại 24 quận, huyện với  201 trường, 403 nhóm lớp. TP cũng triển khai thí điểm “Hỗ trợ giữ trẻ ngoài giờ ở Khu công nghiệp - Khu chế xuất” tại Quận 7, quận Bình Tân, quận Thủ Đức và huyện Củ Chi với 514 trẻ. Ở bậc tiểu học đã đẩy mạnh đổi mới phương pháp dạy và học, hình thức tổ chức dạy học. 100% cán bộ, giáo viên đạt chuẩn, 96,7% trên chuẩn. Đến nay, 100% học sinh TP đã được học tiếng Anh từ lớp 1.

Đối với giáo dục trung học, 100% giáo viên đạt chuẩn, số giáo viên trên chuẩn bậc THCS là 85,3% và bậc THPT là 19,4%. Các hoạt động dạy học tích hợp liên môn, hoạt động trải nghiệm, tiết học ngoài nhà trường,… được đưa vào thực hiện. Các trường trung học phối hợp với các trường cao đẳng chuyên nghiệp đẩy mạnh công tác hướng nghiệp, phân luồng, hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học.  Về đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục đại học, cao đẳng, TP hiện có 80 trường đại học, cao đẳng và đã có 22 trường được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng của Bộ Giáo dục – Đào tạo và chuẩn đánh giá của các tổ chức quốc tế; có 57 ngành được công nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng quốc tế.

Đồng chí Lê Thanh Liêm cho biết, mỗi năm, TP dành hơn 25% vốn ngân sách cho việc chi thường xuyên và chi đầu tư xây mới, sửa chữa và cải tạo, nâng cấp trường học. TP chú trọng đổi mới căn bản hình thức và phương pháp thi, kiểm tra và đánh giá kết quả giáo dục, đào tạo, đảm bảo trung thực, khách quan; đồng thời hoàn thiện hệ thống giáo dục quốc dân theo hướng hệ thống giáo dục mở, học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập. Toàn TP có 320 trung tâm học tập cộng đồng, đạt tỷ lệ 100% đạt chỉ tiêu đề ra. Cùng với nâng cao chất lượng, hiệu quả nghiên cứu và ứng dụng khoa học, công nghệ, đặc biệt là khoa học giáo dục và khoa học quản lý, TP chủ động hội nhập và nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế trong giáo dục, đào tạo.

Hội nhập với các nền giáo dục tiên tiến

Bên cạnh những kết quả đạt được trong thực hiện Nghị quyết 29 -NQ/TW, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm cũng nêu ra những khó khăn hiện nay của ngành giáo dục – đào tạo TP. Đó là, tốc độ dân số cơ học của TP quá cao nên dù đã tập trung nhiều nguồn lực để xây dựng, nâng cấp, cải tạo trường lớp nhưng vẫn không đáp ứng được yêu cầu giảm sĩ số, tăng tỷ lệ học sinh học 2 buổi/ngày. Chương trình đào tạo của các trường sư phạm vẫn chưa đáp ứng được các yêu cầu đổi mới. Nhiều cán bộ, giáo viên chưa thích ứng, chậm đổi mới...

Đề cập đến nhiệm vụ và giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 29 -NQ/TW thời gian tới, đồng chí Lê Thanh Liêm cho biết, TP xác định giáo dục – đào tạo là động lực quan trọng  để TP phát triển bền vững; phấn đấu đến năm 2030, hệ thống giáo dục – đào tạo TP được chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa, hội nhập với các nền giáo dục tiên tiến trong khu vực và trên thế giới nhưng vẫn giữ được định hướng xã hội chủ nghĩa và bản sắc dân tộc, đưa TPHCM trở thành trung tâm giáo dục – đào tạo chất lượng cao của cả nước và khu vực Đông Nam Á.

Để đạt mục tiêu trên, TP thực hiện xây dựng được các trường học có cơ sở vật chất hiện đại, đầy đủ các thiết bị thiết yếu và hệ thống hạ tầng và thiết bị công nghệ thông tin đồng bộ. Có hệ thống thông tin quản lý giáo dục – đào tạo theo mô hình quản trị nhà trường, quản lý giáo dục đẳng cấp quốc tế.

Đối với học sinh được giảng dạy và học tập bằng những phương pháp tiên tiến, hiện đại của thế giới nhằm đảm bảo phát triển năng lực bản thân một cách toàn diện. Học sinh có nền tảng môn tiếng Anh đạt chuẩn quốc tế để có thể tiếp tục học tập, làm việc trong môi trường quốc tế sau khi tốt nghiệp phổ thông.

Về đội ngũ giáo viên đạt các chuẩn nghề nghiệp phù hợp với yêu cầu đổi mới, bảo đảm về chất lượng, đủ về số lượng; có trình độ ngoại ngữ và tin học đảm bảo khả năng ứng dụng thành tạo công nghệ thông tin khi thực hiện công tác giảng dạy và tiếp cận với các tri thức mới, giao lưu, hội nhập với thế giới.

Sau phần báo cáo của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận các nội dung liên quan đến việc thực hiện Nghị quyết số 29 -NQ/TW.

S.Hải

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 18/8/2018

* Chiều 17/8, Ban đại diện Hội Người cao tuổi Quận 1 tổ chức họp mặt “Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và biểu dương 14 cá nhân “Người cao tuổi làm kinh tế giỏi” (giai đoạn 2012 - 2017). Trong thời gian qua, Hội Người cao tuổi quận, phường tổ chức triển khai nhiều hoạt động khuyến khích người cao tuổi làm kinh tế trong các lĩnh vực vừa để tự thoát nghèo, nâng cao đời sống gia đình, hỗ trợ con cháu làm giàu chân chính đồng thời tạo thêm công ăn việc làm cho lao động địa phương và góp phần kinh tế trên địa bàn. (Ngọc Tiến)

* Chiều 17/8, quận Tân Bình phối hợp tổ chức Hội thi hát ru, hát dân ca ba miền Bắc, Trung, Nam năm 2018. Hội thi thu hút 15 đơn vị phường tham gia, đóng góp gần 30 tiết mục hát ru, hát dân ca đặc sắc, với chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi quê hương, đất nước, tình yêu thương gia đình, truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam…Qua đó khơi dậy và phát huy hơn nữa phong trào hát ru và hát dân ca trong các tầng lớp phụ nữ và trong cộng đồng dân cư, góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. (Nguyễn Hoàng Nam)

Tin vắn ngày 17/8/2018

* Sáng 17/8, Bộ Tư lệnh TPHCM đã bế giảng khóa 3 đào tạo Liên thông Cao đẳng Ngành quân sự cơ sở năm học (2016 – 2018) cho 127 học viên đối tượng là chỉ huy trưởng, chỉ huy phó ban chỉ huy quân sự phường,xã, thị trấn. Chương trình đào tạo do Trường Quân sự TP và Phòng Đào tạo (Khoa Giáo viên Trường Sĩ quan Lục quân 2) phối hợp thực hiện. Kết thúc khóa học 99 học viên tốt nghiệp đạt loại khá (77,95%); 28 học viên tốt nghiệp đạt trung bình khá (22,05%); 100% học viên được cấp bằng chứng nhận tốt nghiệp. Tại lễ bế giảng, Bộ Tư lệnh TP đã khen thưởng 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập. (Hữu Mạo).

* Sở Giáo dục – Đào tạo TPHCM vừa công bố danh sách 56 đơn vị được cấp phép hoạt động giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa. Danh sác được cập nhật tính đến hết ngày 13/8/2018 với các thông tin cụ thể về tên đơn vị, trụ sở, địa điểm hoạt động, số điện thoại; mục tiêu và  nội dung đào tạo, bồi dưỡng; chương trình đào tạo; đội ngũ giáo viên của 56 đơn vị. (S.Hải)

* Thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, theo dự kiến vào quý 1 năm 2019, Bệnh viện Từ Dũ có thể chính thức ra mắt Ngân hàng sữa mẹ. Việc ra đời Ngân hàng sữa mẹ tại Bệnh viện Từ Dũ sẽ giúp cho hàng nghìn trẻ sinh non  giảm nguy cơ bị sự tấn công của vi khuẩn gây bệnh và giúp cho hệ thần kinh của trẻ phát triển tốt. Tại Bệnh viện Từ Dũ, số sinh hàng năm hơn 66.000 ca, trong đó hàng trăm trẻ  sinh non tháng bệnh lý cần nhận được sữa mẹ, nhưng vẫn phải dùng hàng chục lít sữa công thức vì sữa mẹ không có sẵn. (S.Hải)

* UBND TPHCM vừa giao Sở GTVT TP chỉ đạo Ban Quản lý đầu tư dự án Vệ sinh môi trường TP đẩy nhanh việc lập, trình thẩm định, phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch xây dựng các nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt đô thị trên địa bàn TP, đảm bảo tiến độ và chất lượng, hoàn thành trong quý III/2018. Đồng thời, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư TP tham mưu Thường trực UBND thí điểm về quy trình thực hiện dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP). (Đình Lý)

* Sáng 17/8, Ủy ban Kiểm tra Quận ủy Quận 12 tổ chức khai mạc Hội thao chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành kiểm tra Đảng (16/10/1948 - 16/10/2018). Hội thao có 199 vận động viên tham gia các bộ môn. Đây là dịp để cán bộ, công chức ngành kiểm tra gặp gỡ, giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm; cũng là ngày hội để cán bộ, công chức ngành kiểm tra có sân chơi lành mạnh, vui tươi, rèn luyện thân thể. (Đoàn Nam)

Sáng 17/8, LĐLĐ Quận 7 đã tổ chức Lễ trao học bổng Nguyễn Đức Cảnh năm 2018 với 97 suất cho con của công đoàn viên, viên chức, lao động Quận 7, tổng trị giá 110.800.000 đồng, tạo điều kiện chăm lo cho các em học sinh giỏi, có hoàn cảnh khó khăn được đến trường. (Trâm Anh)