Thứ Bảy, ngày 1 tháng 4 năm 2023

Nữ thanh niên ưu tú TPHCM sẵn sàng nhập ngũ

Hội Phụ nữ xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn đến thăm, động viên Nguyễn Trang Hương Trúc trước ngày nhập ngũ

(Thanhuytphcm.vn) - Theo tiếng gọi non sông, ngày 8/2/2023, ba nữ thanh niên ưu tú của TPHCM sẽ hăng hái lên đường nhập ngũ. Tuy mỗi người mỗi hoàn cảnh khác nhau, nhưng trong họ luôn có một điểm chung là tình yêu Tổ quốc, tinh thần khát khao cống hiến, phục vụ lâu dài trong quân đội. Được cống hiến thanh xuân, tri thức vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc là niềm vui, hạnh phúc, vinh dự, tự hào rất lớn đối với những “bóng hồng” của Thành phố mang tên Bác.

Vừa nhận bằng tốt nghiệp ngành Quản trị Kinh doanh của Trường Cao đẳng Kinh tế TPHCM, nữ thanh niên Nguyễn Trang Hương Trúc, ngụ ấp Xuân Thới Đông 3, xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Hương Trúc nguyện noi gương theo cha và tiếp bước truyền thống của tuổi trẻ quê hương “Mười tám thôn vườn trầu”.

Trúc tâm sự rằng, trước đây, cha của em là bộ đội tình nguyện tham gia nghĩa vụ quốc tế giúp bạn Campuchia từ năm 1986 đến năm 1989. Qua những hình ảnh, câu chuyện kể của cha về thời gian chiến đấu đã cho em niềm hãnh diện, tự hào về hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ. Đặc biệt, trong thời gian cao điểm của dịch Covid-19 bùng phát tại TPHCM, các đơn vị quân đội đã chung tay hỗ trợ, đến từng nhà, từng ngõ hẻm, giúp nhân dân từ những túi an sinh, phần gạo, nhu yếu phẩm đến thăm khám, cấp thuốc... đã thôi thúc Hương Trúc mong ước được khoác lên người bộ quân phục Bộ đội Cụ Hồ.

“Tôi đã nuôi dưỡng ước mơ vào quân đội, không ngừng phấn đấu, rèn luyện bản thân, tích cực học tập tốt và tham gia các hoạt động xã hội do tổ chức đoàn của xã, huyện triển khai. Vừa qua, sau khi tốt nghiệp, tôi viết đơn tình nguyện nhập ngũ và được gia đình, bạn bè đồng thuận, chúc mừng” - Trúc bộc bạch.

Gia đình dặn dò, động viên Huỳnh Trần Diễm Thúy trong những ngày chuẩn bị lên đường nhập ngũ Gia đình dặn dò, động viên Huỳnh Trần Diễm Thúy trong những ngày chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Còn tại huyện Cần Giờ, trong những ngày qua, nhất là trong dịp Tết Quý Mão, các cấp, cơ quan quân sự, đoàn thể địa phương đã đến thăm hỏi, động viên tận tình, chu đáo với nữ thanh niên Huỳnh Trần Diễm Thúy (ngụ ấp Hòa Hiệp, xã Long Hòa) trước ngày lên đường nhập ngũ. Vốn yêu mến màu áo Bộ đội Cụ Hồ từ sớm nhưng qua tìm hiểu quy định tuyển nữ công dân nhập ngũ, Thúy đã quyết tâm học tập, rèn luyện để có thể đủ điều kiện nhập ngũ.

Năm 2022, sau khi hoàn thành chương trình học ngành Lưu trữ học của Trường Đại học Nội vụ Hà Nội phân hiệu TPHCM, Diễm Thúy đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ. “Mẹ tôi là cán bộ ngành công an, còn bố từng phục vụ trong quân đội là điểm tựa truyền thống gia đình vững chắc để tôi phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ trong môi trường mới sắp tới” - Diễm Thúy bày tỏ.

Đại úy Trần Thị Yên (Công an huyện Cần Giờ, mẹ của Diễm Thúy) cho biết: “Gia đình rất tự hào khi con gái đã có suy nghĩ mong muốn được rèn luyện trong môi trường quân ngũ. Là người mẹ, tôi mong rằng khi con gái khoác trên người bộ quân phục, sẽ luôn mạnh mẽ, vững bước với niềm tin, khát vọng của tuổi trẻ để trưởng thành hơn. Gia đình sẽ luôn là hậu phương động viên cho Thúy thực hiện ước mơ của bản thân”.

Nữ dân quân An Vũ Kim Phụng (áo xanh, giữa) trong ngày nhận lệnh gọi nhập ngũ Nữ dân quân An Vũ Kim Phụng (áo xanh, giữa) trong ngày nhận lệnh gọi nhập ngũ

Khác với Diễm Thúy hay Hương Trúc, nữ dân quân An Vũ Kim Phụng đã gác lại công việc tại Ban Chỉ huy quân sự Phường 13, Quận 3 để tình nguyện nhập ngũ. Kim Phụng mong muốn phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đảng viên cống hiến sức trẻ cho sự phát triển của quân đội. Kim Phụng tham gia lực lượng dân quân từ năm 2019 và luôn nỗ lực trong thực hiện vai trò, chức trách được giao ở Ban Chỉ huy quân sự Phường 13, thường xuyên tham gia các công tác đoàn tại địa phương, các hội thao, hội thi cấp quận tổ chức. Phụng đã vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng từ tháng 2/2022.

Kim Phụng chia sẻ: “Tôi đã chuẩn bị tinh thần để khoác lên người bộ quân phục Bộ đội Cụ Hồ từ lâu và năm nay, mong ước đó đã thành sự thật. Ba của tôi là bộ đội tình nguyện làm nghĩa vụ quốc tế ở nước bạn Campuchia và bà ngoại từng tham gia phong trào học sinh sinh viên của Sài Gòn - Gia Định trong kháng chiến giành độc lập, thống nhất đất nước là những nền tảng giúp tôi luôn có định hướng phát triển trong môi trường kỷ luật nghiêm. Thời gian tham gia lực lượng dân quân của phường là điều kiện tốt để tôi tích lũy kinh nghiệm, bản lĩnh cho chặng đường quân ngũ phía trước”.

Theo chia sẻ của ba nữ thanh niên, quân đội là môi trường tốt để thế hệ trẻ rèn luyện bản lĩnh, ý chí, có những định hướng đúng đắn cho sự phát triển tương lai của bản thân. Cả ba đều nhận thấy giai đoạn đầu khi bước vào quân ngũ sẽ có những bỡ ngỡ, khó khăn về thực hiện các chế độ, thời gian biểu hằng ngày, tính kỷ luật, cường độ huấn luyện cao... Với những người nữ chiến sĩ thì còn thêm một số khó khăn nhất định khác. Tuy nhiên, tất cả đã chuẩn bị tinh thần thật sự thoải mái và sẵn sàng khoác ba lô lên đường nhập ngũ. Hành trang mang theo của các nữ thanh niên ưu tú Thành phố mang tên Bác không chỉ là ý chí, quyết tâm thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc mà còn mong muốn được phục vụ, cống hiến lâu dài trong quân đội.

Long Giang


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo