Thứ Sáu, ngày 23 tháng 4 năm 2021

Nữ bác sĩ thắp lên niềm tin cho những bệnh nhân HIV/AIDS

Bác sĩ Đỗ Xuân Hải đang tham vấn sức khỏe cho bệnh nhân

(Thanhuytphcm.vn) – Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Lương y phải như từ mẫu”, bằng phương pháp làm việc khoa học, thái độ công tác nghiêm túc, tận tâm với người bệnh, bác sĩ Đỗ Xuân Hải, Phó Trưởng Khoa Tham vấn hỗ trợ cộng đồng, Trung tâm Y tế Quận 4 luôn được bệnh nhân và đồng nghiệp tin yêu, quý trọng. Với bác sĩ Hải, việc trở thành chỗ dựa tinh thần cho nhiều mảnh đời lầm lỡ, bất hạnh, giúp họ vượt qua nỗi đau bệnh tật, vươn lên hòa nhập với cộng đồng là niềm vui, là động lực to lớn trong công việc.

Đối với những bác sĩ làm công tác tư vấn, chăm sóc và điều trị cho những bệnh nhân nghiện heroin, người nhiễm HIV/AIDS việc đối diện với tâm lý phức tạp của bệnh nhân là vô cùng khó khăn. Nhưng bằng tấm lòng của người thầy thuốc, ngày ngày, bác sĩ Đỗ Xuân Hải vẫn miệt mài làm việc, giữ cho mình thái độ nhẹ nhàng, niềm nở, nắm bắt tâm lý, quan tâm động viên bệnh nhân yên tâm điều trị bệnh để trở về cuộc sống đời thường.

“Nếu như ở những lĩnh vực y khoa khác, người bệnh sẽ tìm đến bác sĩ để khám, chữa bệnh, thì với những người nghiện heroin, bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS, những người bác sĩ như mình phải tự tìm đến bệnh nhân, thậm chí là đến tận nhà để tư vấn đưa họ đi uống thuốc Methadone, xét nghiệm, uống ARV để điều trị kịp thời. Có những lúc tôi thấy mình phải thật sự là người bạn, người thân thiết nhất của bệnh nhân để làm chỗ dựa tinh thần, là nơi để họ có thể tâm sự, chia sẻ với mình, giúp xóa đi mặc cảm và tiếp thêm ý chí, sự mạnh mẽ cho những bệnh nhân. Và có lẽ, thành công lớn nhất trong cuộc đời tôi là đã mang lại động lực, niềm tin cho những bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS để họ chiến đấu với bệnh tật, tiếp tục sống có ích cho xã hội”, bác sĩ Hải chia sẻ.

Một ngày làm việc của bác sĩ Hải bắt đầu từ 7 giờ 30 phút với những công việc quá đỗi quen thuộc như khám bệnh, phát thuốc cho bệnh nhân điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone, quản lý cập nhật hồ sơ bệnh án của các bệnh nhân. Không như những bệnh nhân khác, những bệnh nhân đang điều trị nhiễm HIV thường mang tâm lý mặc cảm, tâm lý không ổn định. Chính vì thế, trong quá trình khám, điều trị bệnh, bác sĩ Hải luôn nhẹ nhàng thăm hỏi, lắng nghe, cảm thông chia sẻ để thấu hiểu được tâm lý của từng bệnh nhân, từ đó có hướng trao đổi thông tin, tư vấn giúp bệnh nhân có thêm động lực, niềm tin để họ yên tâm, hợp tác điều trị.

Cùng với việc tích cực thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, bác sĩ Đỗ Xuân Hải rất tâm huyết và dành thời gian cho công tác nghiên cứu khoa học, tham gia các buổi hội thảo y học, các khóa học nâng cao trình độ chuyên môn đáp ứng yêu cầu khám và điều trị bệnh trong tình hình hiện nay. Bên cạnh đó, bác sĩ Hải còn thường xuyên phối hợp đội ngũ cán bộ y tế của khoa tổ chức các buổi sinh hoạt, tư vấn cho người bệnh với nhiều nội dung như: làm thế nào để hạn chế cơn nghiện; những quy định, quy trình trong quá trình điều trị HIV bằng thuốc ARV, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV/AIDS.

Với bác sĩ Hải, những ánh mắt, nụ cười, niềm tin của người bệnh chính là những món quà tinh thần quý giá mà chị đã có được trong suốt quá trình công tác tại Khoa Tham vấn hỗ trợ cộng đồng, Trung tâm Y tế Quận 4. Bằng những nỗ lực, cống hiến của bản thân, bác sĩ Nguyễn Xuân Hải được Quận 4 tuyên dương gương điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2019 – 2020.

Thanh Duy


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo