Thứ Năm, ngày 18 tháng 7 năm 2024

Nỗ lực phát triển mối quan hệ hợp tác Pháp - TPHCM trên các lĩnh vực

Quang cảnh buổi tiếp

(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 11/9, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã có buổi tiếp bà Catherine Deroche, Chủ tịch nhóm Nghị sĩ Pháp – Việt nhân chuyến công tác tại TPHCM.

Chào mừng bà và đoàn đến thăm TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đánh giá cao, cảm ơn nhóm Nghị sỹ hữu nghị Pháp - Việt và cá nhân bà Thượng nghị sỹ Catherine Deroche đối với những đóng góp vào sự phát triển quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Pháp; đồng thời bày tỏ tự hào vì TPHCM đã có những hoạt động tích cực triển khai các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập Quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Pháp.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi khẳng định với đoàn, sự phát triển của TPHCM có sự đóng góp của hợp tác với Pháp, từ sự đóng góp của người dân, cộng đồng doanh nghiệp Pháp tại TP. Do đó, TP xác định có trách nhiệm, thực hiện có trách nhiệm trong thực hiện cam kết giữa hai nước để đóng góp cho sự phát triển của hai nước. Đồng thời, bày tỏ mong muốn Pháp tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư thương mại, đưa kim ngạch thương mại giữa TP và Pháp vượt 1 tỷ USD trong năm sau.

Trao đổi mong muốn với đoàn, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi đề xuất mong muốn được hợp tác với Pháp để thực hiện quy hoạch chống biến đổi khí hậu, khai thác kinh tế bờ sông, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn. Về hợp tác y tế, TP quan tâm khía cạnh về hợp tác nhân lực y tế, hợp tác với viện; đẩy mạnh hợp tác giữa các doanh nghiệp y tế của Pháp với TP, hợp tác với trung tâm nghiên cứu, các viện, doanh nghiệp để hình thành trung tâm đổi mới sáng tạo y tế chuyên sâu.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm sau buổi tiếp Các đại biểu chụp hình lưu niệm sau buổi tiếp

Lĩnh vực giáo dục, có hợp tác ở hình thức hợp tác đào tạo đại học, đào tạo nghề, dạy tiếng Pháp ở các cấp học tại TP. Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trao đổi văn hóa, phát triển công nghệ văn hóa Pháp tại TP, tạo nên giá trị mới cho hợp tác văn hóa. Đồng thời, quan tâm đến quy hoạch kiến trúc, quy hoạch đô thị. “TP cam kết hỗ trợ cộng đồng người Pháp tại TP; cam kết luôn cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để làm tốt trách nhiệm, tạo điều kiện thật tốt cho cộng đồng người Pháp kinh doanh tại TP” – Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi khẳng định.

Thượng nghị sỹ Catherine Deroche bày tỏ vui mừng trở lại Việt Nam lần thứ 3 chỉ trong vòng một năm qua; đồng thời nhấn mạnh, năm 2023 là năm đặc biệt khi hai nước đang triển khai các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược. Pháp - Việt Nam đang có mối quan hệ tốt đẹp, với sự liên kết lâu dài, chặt chẽ, thể hiện qua sự có mặt đông đảo doanh nghiệp Pháp tại Việt Nam, trong đó có TPHCM.

Đánh giá cao tiềm năng kinh tế, sự thu hút đầu tư của TPHCM và trong bối cảnh mối quan hệ kinh tế hai nước đang có những bước tiến triển mạnh mẽ, bà Catherine Deroche bày tỏ mong muốn có thêm nhiều doanh nghiệp Pháp đến đầu tư, làm ăn tại TPHCM trong lĩnh vực tài chính, giáo dục, nghiên cứu và sản xuất dược phẩm...

Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Pháp-Việt của Thượng viện Pháp trong chuyến thăm lần này đến Thành phố mang theo thông điệp về tình hữu nghị, sự tin tưởng và cam kết ủng hộ nỗ lực phát triển mối quan hệ hợp tác Pháp - Việt Nam, trong đó có TPHCM, ngày càng sâu sắc hơn nữa trong thời gian tới.

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo