Thứ Năm, ngày 2 tháng 12 năm 2021

Những phụ nữ có tấm lòng thiện nguyện ở quận Bình Tân

Chị Nguyễn Thị Đệ tặng thuốc điều trị tại nhà cho bệnh nhân F0.

(Thanhuytphcm.vn) - Thời gian qua, ở Bình Tân ngoài sự vào cuộc của chính quyền các cấp, còn có sự chung tay góp sức của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trong số đó có chị Nguyễn Thị Đệ, hội viên phụ nữ khu phố 4, phường Tân Tạo, đã và đang hết lòng chăm lo an sinh tại địa phương. Chị Đệ làm nghề kinh doanh đồ gỗ. Từ khi dịch bùng phát, chị thường xuyên gác lại công việc để đi vận động các nhà hảo tâm, tiểu thương các chợ đầu mối Hóc Môn, Bình Điền nhằm san sẻ với người dân khó khăn. Đến nay, chị đã vận động và trao tặng hơn 120 tấn rau củ quả; chăm lo hơn 800 phần nhu yếu phẩm đến các điểm phong tỏa, khu cách ly y tế, người dân khó khăn. Bản thân chị đã hỗ trợ cho lực lượng trực chốt và các hộ dân bị phong tỏa trên địa bàn quận hơn 10.000 suất cơm, hơn 6.000 phần nước uống sả gừng, nước sâm, nước cam…

Xót lòng khi thấy những người bị nhiễm bệnh, chị đã liên kết với các mạnh thường quân hỗ trợ, tặng thuốc để giúp họ vượt qua bệnh tật. Chị còn vận động hỗ trợ các trường hợp khó khăn có người thân bị mất do dịch bệnh. Tổng kinh phí chăm lo đến nay đã lên tới hơn 500 triệu đồng.

Hằng ngày, chị cùng các tình nguyện viên trong Câu lạc bộ Nhà chung tích cực vận động từ 1 - 2 tấn rau, củ, quả, nhu yếu phẩm và các loại thực phẩm khô hỗ trợ cho các hộ dân đang bị phong tỏa. Chị vận động cả người nhà vận chuyển phân phát những phần quà đến hộ khó khăn. Bên cạnh đó, chị còn đứng ra làm đầu mối nhận mua sữa giá rẻ và mang đến tận nhà hơn 500 thùng sữa giúp chị em phụ nữ có con nhỏ.

“Chị Nguyễn Thị Đệ là một phụ nữ rất giàu lòng nhân ái. Không chỉ tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện tại địa phương mà chị luôn chủ động tìm đến với những người có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh đang cần được giúp đỡ, giúp họ vươn lên trong cuộc sống, tích cực làm cầu nối với các nhà hảo tâm. Tháng 8 vừa rồi, chị được UBND phường tặng giấy khen có thành tích đóng góp trong công tác phòng chống dịch Covid-19”, chị Nguyễn Thị Ngọc Huỳnh, Chủ tịch Hội LH Phụ nữ phường Tân Tạo, cho biết.

Còn với chị Bùi Thị Ái Thu, Tổ trưởng Tổ Phụ nữ 337, Chi hội Phụ nữ khu phố 26, phường Bình Hưng Hòa A, với mong muốn giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, chị đã thành lập Bếp ăn 0 đồng - “Bếp ăn yêu thương” vào giữa năm 2011, có từ 10 đến 15 thành viên, trong đó có 4 thành viên trụ cột. Với thông điệp “ai cần đến lấy, ai có mang cho”, bếp ăn đã lan tỏa đến các nhà hảo tâm cùng tham gia hỗ trợ. Bếp duy trì hoạt động 10 năm qua, mỗi ngày cung cấp bình quân hơn 100 suất cơm cho những người có hoàn cảnh khó khăn như bán vé số dạo, lao động phổ thông, người chạy xe ôm, học sinh, những người cơ nhỡ…

Chị Bùi Thị Ái Thu chuẩn bị những suất cơm bên Bếp ăn yêu thương. Chị Bùi Thị Ái Thu chuẩn bị những suất cơm bên Bếp ăn yêu thương.

Từ khi dịch bùng phát, ngoài việc nấu những phần cơm đều đặn như trước, chị Thu chung tay hỗ trợ công tác phòng chống dịch cùng địa phương. Lúc đầu, mỗi ngày Bếp ăn hỗ trợ 200 suất cơm, sau đó tăng lên hơn 1.200 suất. Chị còn hỗ trợ bánh ướt cho người dân vào giờ ăn xế nhằm giúp cho bà con trong khu vực phong tỏa, cách ly; chăm lo cho các anh em trực chốt với nhiều món ăn như nui, bánh, mì xào… Cứ vào 10 giờ sáng hằng ngày là những suất cơm nóng hổi được mang tới các chốt trực.

Chị Thu chia sẻ: “Các chị em tiểu thương thấy được ý nghĩa của mô hình nên người có rau cho rau, người có thịt thì hỗ trợ thịt, vì thế tôi luôn cố gắng duy trì “Bếp ăn yêu thương” này để người khó khăn, cơ nhỡ có điểm tựa lúc khốn khó; thấy mọi người no bụng tôi ấm lòng lắm”.

Những việc làm thiết thực, đầy ý nghĩa nhân văn của các chị cùng rất nhiều người khác đã phần nào hỗ trợ cho người dân bớt đi gánh nặng khi mất nguồn thu nhập trong giai đoạn khó khăn vì dịch bệnh, đồng thời tiếp thêm sức mạnh cho lực lượng tuyến đầu chống dịch, góp phần đưa cuộc sống sớm về trạng thái bình thường.

Mai Hạ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo