Thứ Sáu, ngày 9 tháng 6 năm 2023

Những kỳ tích cấp cứu thành công bệnh nhân Covid-19 đột ngột chuyển nặng

BS.CK1 Trần Ngọc Hoàng Dung chăm sóc bệnh nhân

(Thanhuytphcm.vn) - Bác sĩ Trần Ngọc Hoàng Dung - Đội trưởng Đội cấp cứu Bệnh viện dã chiến số 12 là một trong nhiều y, bác sĩ của Bệnh viện Da Liễu TPHCM tình nguyện lên đường chống dịch. Mỗi ngày trôi qua, chị phải nén lại nỗi buồn xa gia đình, xa con nhỏ để tập trung cho công việc cứu người. Niềm vui của chị là thấy những bệnh nhân không may bị nhiễm Covid-19 đứng trước “lằn ranh sinh tử” may mắn được cấp cứu kịp thời, qua cơn nguy hiểm.

Đã hơn một tháng trời BS.CK1 Trần Ngọc Hoàng Dung xa gia đình, xa 2 con nhỏ lên nhận nhiệm vụ tại Bệnh viện dã chiến số 12. Đó là một chuyến công tác chưa biết ngày về, nguy cơ nhiễm bệnh cực kỳ cao…nhưng với lời động viên từ người chồng “Lúc này em không đi không được. Làm nhân viên y tế phải đương đầu…” đã tiếp thêm sức mạnh cho chị. Niềm canh cánh nhất trong lòng chị là các con chưa bao giờ phải xa mẹ nhiều ngày như vậy, tuy nhiên trước tình hình dịch bệnh, chị đành gạt đi nỗi niềm riêng, đăng ký lên tuyến đầu chống dịch.

Những ngày đầu lên nhận nhiệm vụ tại bệnh viện dã chiến là những ngày cực kỳ khó khăn với bác sĩ Hoàng Dung. Công việc vất vả, phải bận đồ phòng hộ trong điều kiện thời tiết nóng nực, bệnh nhân nhập viện đông, nhiều ca bệnh đột ngột chuyển nặng, các con nhớ mẹ… Niềm vui lớn nhất của chị là nhìn thấy những bệnh nhân nhiễm Covid-19 chuyển nặng, được cấp cứu kịp thời qua cơn nguy kịch.

Chia sẻ về những ca bệnh đã được cấp cứu thành công, bác sĩ Hoàng Dung vẫn nhớ như in về một trường hợp bệnh nhân nữ ngưng tim, ngưng thở do nhồi máu cơ tim trên nền nhiễm Covid-19. Đó là một đêm cực kỳ đáng nhớ của các y bác sĩ Bệnh viện dã chiến số 12. Lúc đang chuẩn bị ăn cơm tối, bác sĩ Trần Ngọc Hoàng Dung nhận được thông tin một trường hợp bệnh nhân nữ than đau ngực trái, khó thở…ngay lập tức bác sĩ Hoàng Dung nghĩ ngay đến nhồi máu tim cấp. Chị bình tĩnh hướng dẫn điều dưỡng tiêm thuốc, truyền dịch còn mình nhanh chóng bận đồ phòng hộ cấp tốc đến phòng bệnh.

Khoảng 15 phút sau, bệnh nhân diễn tiến nặng, ngưng tim, ngưng thở, bác sĩ Hoàng Dung cùng ekip nhanh chóng tiến hành hồi sức ép tim ngoài lồng ngực, bóp bóng Ambu hỗ trợ thở cho bệnh nhân. Do bệnh viện dã chiến chưa được trang bị máy phá rung tạo nhịp tim nên với sự chỉ chỉ đạo của bác sĩ Hoàng Dung, các y bác sĩ thay phiên nhau nhồi sức ép tim liên tục. Khoảng một tiếng sau, bệnh nhân có nhịp tim rời rạc, bác sĩ Hoàng Dung và ekip biết bệnh nhân vẫn còn cơ hội sống nên tiếp tục ép tim, bóp bóng, sử dụng thuốc vận mạch. Sau gần 2 tiếng hồi sức, bệnh nhân có dấu hiệu sống trở lại, nhịp tim 115 lần/phút, huyết áp 130/90mmhg, chỉ số Spo2 90%. Bệnh nhân có tri giác trở lại, ekip quyết định vừa cấp cứu vừa chuyển viện cho bệnh nhân lên bệnh viện tuyến cao hơn.

Một trường hợp bệnh nhân Covid-19 khác cũng được cứu sống thần kỳ ở Bệnh viện dã chiến số 12 nhờ sự phát hiện kịp thời của các điều dưỡng lâm sàng và sự nỗ lực của các y bác sĩ đội cấp cứu. Đó là trường hợp một bệnh nhân nữ nhiễm Covid-19 đang theo dõi, điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 12. Qua theo dõi định kỳ, các điều dưỡng phát hiện bệnh nhân mệt, ý thức lơ mơ, chỉ số Spo2 chỉ còn 60%. Bệnh nhân nhanh chóng được thở oxy và chuyển xuống phòng cấp cứu. Tại phòng cấp cứu, bệnh nhân được thở CPAP và chỉ số Spo2 lên được 90%, bệnh nhân có tri giác trở lại và được chuyển viện lên tuyến cao hơn. Các bác sĩ tuyến trên đã nhận định với trường hợp bệnh nhân này nếu phát hiện trễ một chút khả năng tử vong rất cao.

Công việc ở đội cấp cứu rất vất vả, nguy cơ lây nhiễm cực kỳ cao nhưng bác sĩ Trần Ngọc Hoàng Dung cùng các y bác sĩ đội cấp cứu luôn vững tâm nơi “đầu sóng ngọn gió”. Những lúc rãnh rỗi, người mẹ ấy vừa tranh thủ ăn cơm, vừa gọi điện thăm gia đình, nhắn tin rủ rỉ cùng con gái: “Mẹ là nhân viên y tế, giờ dịch bệnh đang bùng phát nên mẹ phải đi chống dịch…chúng ta cùng cố gắng. Đừng khóc và gọi mẹ về nữa. Con phải mạnh mẽ lên để làm gương cho em. Mẹ mong khi mẹ trở về con gái sẽ trưởng thành hơn…” và những tâm tư, trăn trở “Nhớ và thương các con thiệt thòi vì phải xa mẹ lâu như vậy. Chỉ mong các con hiểu, không trách móc mẹ…”.

Và rồi bác sĩ Trần Ngọc Hoàng Dung mừng vui khi thấy vắng mẹ, con ngày một tự lập trưởng thành hơn: “Mẹ cứ yên tâm công tác, con sẽ chăm sóc cho em” – con gái bác sĩ Hoàng Dung động viên mẹ.

Lan Anh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo