Giảng viên Lê Thị Ái Nhân trong một giờ dạy học(Thanhuytphcm.vn) - Không chỉ là những tấm gương tiêu biểu trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” mà còn những tấm gương tiêu biểu trong tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống được đồng nghiệp tín nhiệm, yên mến. Đó là những điều chúng tôi cảm nhận về những đảng viên vừa được LĐLĐ TPHCM tuyên dương “Gương sáng đảng viên”, đúng vào dịp kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2018).
Truyền cảm hứng cho sinh viên học tập môn tư tưởng Hồ Chí Minh
Ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi gặp đảng viên Lê Thị Ái Nhân, Chi bộ Khoa Lý luận chính trị, Trường Đại học Kinh tế TPHCM là sự thân thiện, năng động của đồng chí. Là giảng viên bộ môn Tư tưởng Hồ Chí Minh, đồng chí Lê Thị Ái Nhân đã có nhiều sáng kiến trong quá trình công tác như: ứng dụng mạng internet trong quản lý lớp học; ứng dụng hệ thống đào tạo trực tuyến (LMS) trong giảng dạy; ứng dụng công nghệ thông tin vào thiết kế bài giảng môn tư tưởng Hồ Chí Minh.
Các sáng kiến này đã giúp sinh viên dễ dàng hơn trong việc tiếp cận tài liệu môn học cũng như nguồn tài liệu tham khảo; nâng cao tính tích cực, chủ động trong học tập; giảm bớt lượng giờ giảng trên lớp.
Ngay từ khi còn là học sinh cấp 2, cô học sinh Lê Thị Ái Nhân, quê Long An đã có ước muốn được làm giáo viên dạy các môn lý luận chính trị. Đó cũng là lý do để cô chọn học ngành Triết học, Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn TPHCM. “Tôi muốn được truyền cảm hứng để sinh viên thích thú học những môn học lý luận chính trị vốn rất khô khan. Những sáng kiến của tôi cũng xuất phát từ mong muốn cuốn hút sinh viên vào những giờ học tư tưởng Hồ Chí Minh, giúp các em hiểu sâu sắc hơn về tư tưởng của Bác” – giảng viên Lê Thị Ái Nhân chia sẻ.
Cùng với công tác giảng dạy, đồng chí Lê Thị Ái Nhân cũng dành nhiều tâm huyết để dẫn dắt, hướng dẫn sinh viên của mình thông qua hoạt động tham gia hướng dẫn chuyên môn cho Câu lạc bộ Kỹ năng tư duy (CYM), Câu lạc bộ Mật mã ngôn từ (FTU Zone),…
Với những nỗ lực của mình, năm 2016, giảng viên Lê Thị Ái Nhân đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng và đây cũng là năm đồng chí nhận Giải thưởng Giảng viên trẻ tiêu biểu của trường. “Là một đảng viên, tôi càng có điều kiện hiểu sâu sắc hơn về Đảng, tư tưởng Hồ Chí Minh. Điều đó cũng giúp tôi tự tin hơn khi truyền đạt kiến thức cho sinh viên của mình. Nhưng tôi cũng thấy rằng, mình phải nâng cao hơn nữa trách nhiệm trong công tác, rèn luyện nhiều hơn, không chỉ là nỗ lực trong công việc mà còn phải rèn luyện đạo đức, lối sống để sinh viên noi theo, vươn lên trong học tập và cuộc sống” - Đồng chí Lê Thị Ái Nhân cho biết.
Nói về đồng nghiệp của mình, Thạc sĩ Lê Hồng Trần, giảng viên Trường Đại học Kinh tế TPHCM cho biết, Ái Nhân là một giảng viên năng động, gần gũi với mọi người. Trong giảng dạy, cô đã thể hiện sự sáng tạo cũng như tiếp cận hiện đại, trong đó có sử dụng những ví dụ gần gũi thực tế giúp sinh viên dễ dàng liên kết giữa kiến thức đang học với vấn đề thực tế của cuộc sống.
Nỗ lực nhiều hơn nữa để làm tốt vai trò người đảng viên
Trong lao động, sản xuất, đảng viên Nguyễn Thế Hải, Chi bộ Công ty Cổ phần Kỹ thuật Mới (thuộc Đảng ủy Doanh nghiệp Quận 8) đã luôn nêu cao tinh thần học hỏi, nghị lực vươn lên của người lính.
Năm 2010, sau khi xuất ngũ, anh Nguyễn Thế Hải vào làm việc tại Công ty Cổ phần Kỹ thuật Mới và thử việc ở vị trí công nhân đứng máy bế (dập). Dù chưa từng được đào tạo hay tiếp xúc với máy bế, nhưng với tinh thần ham học hỏi, sự tận tâm trong công việc, công nhân Nguyễn Thế Hải đã nhanh chóng làm quen với công việc và có nhiều sáng kiến nâng cao hiệu quả sản xuất cho công ty.
Công nhân Nguyễn Thế Hải (bên phải) trong giờ làm việcĐiển hình là sáng kiến đặt chỉ bế ở vòng ngoài để tiết kiệm tối đa thời gian bế sản phẩm. “Trước đây, công đoạn bế, công nhân chỉ có thể làm bằng phương pháp thủ công nên vừa tốn sức, mất nhiều thời gian mới hoàn thành được sản phẩm. Sau quá trình tìm hiểu, tôi nhận thấy chỉ cần đặt chỉ bế ở vòng ngoài rồi dập sẽ tiết kiệm được tối đa thời gian. Tôi đã mạnh dạn đề xuất ban giám đốc thử nghiệm và đã thành công. Kết quả là thay vì phải mất vài tiếng như trước giờ chỉ cần 30 phút đã hoàn thành sản phẩm” – anh Nguyễn Thế Hải cho biết.
Một sáng kiến tiêu biểu khác của Nguyễn Thế Hải là cải tiến quy trình lên khuôn căn một cách nhanh nhất. Sáng kiến này đã giúp các sản phẩm bế ra không bị lỗi, đồng thời khuôn bế có thể giữ được lâu hơn, khi có sản xuất lại sản phẩm không phải làm khuôn mới. Việc này đã tiết kiệm cho đơn vị một khoản chi phí (từ 2 đến 3 triệu đồng/khuôn).
Với những nỗ lực của mình, Nguyễn Thế Hải được công ty tin tưởng giao làm Tổ trưởng Tổ máy bế và tháng 9/2017, anh đã vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng.
Chia sẻ về vinh dự và niềm tự hào này, anh cho biết: “Trong những tháng năm trong quân ngũ, tôi đã được rèn luyện rất nhiều. Đó là sự chững chạc, tinh thần luôn nỗ lực vươn lên để hoàn thành tốt công việc được giao. Điều đó giúp tôi rất nhiều trong giải quyết công việc cũng như cuộc sống hiện tại. Giờ được đứng trong hàng ngũ của Đảng, một bước ngoặt quan trọng trong cuộc sống của tôi, tôi thấy mình cần cố gắng nhiều hơn nữa để làm tốt vai trò người đảng viên, nỗ lực hơn để xứng đáng với sự tin tưởng của mọi người”.
Nói về đảng viên trẻ Nguyễn Thế Hải, Phó Bí thư Chi bộ Công ty Cổ phần Kỹ thuật Mới Phạm Hồng Thảo cho biết, từ những ngày mới vào làm việc ở công ty, Nguyễn Thế Hải luôn năng nỗ, có trách nhiệm trong công việc và có nhiều sáng kiến hay. Khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng, đồng chí càng nêu cao tinh thần, trách nhiệm, phấn đấu trong công việc.