Thứ Bảy, ngày 15 tháng 6 năm 2024

Những chính sách mới về thuế năm 2023 và những điều doanh nghiệp cần lưu ý

Các diễn giả thông tin và giải đáp về các chính sách thuế.

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 18/3, Hiệp hội doanh nghiệp TPHCM tổ chức chương trình Cafe doanh nhân HUBA lần thứ 68 với chủ đề “Những chính sách mới về thuế năm 2023 và những điều doanh nghiệp cần lưu ý”.

Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TPHCM, Trưởng Ban điều hành chương trình Cafe doanh nhân HUBA Phan Đình Tuệ cho rằng, năm 2023 doanh nghiệp còn phải đối mặt với nhiều khó khăn. Một nội dung quan trọng được doanh nghiệp rất quan tâm đó là sự đồng hành của Chính phủ, TP quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp về thuế. Chương trình chọn chủ đề này nhằm giúp doanh nghiệp hiểu hơn, nhận thức đầy đủ về lĩnh vực thuế, để thực hiện đúng quy định trên lĩnh vực thuế, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong quá trình hoạt động liên quan đến thuế.

Hai diễn giả của chương trình là bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội tư vấn thuế Việt Nam, nguyên Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Thuế và ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM đã trình bày và giải đáp nhiều nội dung thắc mắc của doanh nghiệp, trong đó nhiều nội dung liên quan đến chính sách mới về thuế.

Các đại biểu tham quan gian hàng bên lề chương trình. Các đại biểu tham quan gian hàng bên lề chương trình.

Có kinh nghiệm 49 năm trong lĩnh vực thuế, Chủ tịch Hội tư vấn thuế Việt Nam Nguyễn Thị Cúc nhìn nhận, ở nước ta, nguồn thu từ thuế chiếm hơn 80% tổng thu ngân sách. Thời gian qua, chính sách thuế đã dần được cải cách, điều chỉnh, bổ sung hoàn thiện cho phù hợp với thực tiễn, góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh, gỡ khó cho doanh nghiệp… Theo bà, doanh nghiệp không nắm được chi tiết về thuế, dẫn đến rất nhiều rủi ro, nhất là trong bối cảnh các văn bản hướng dẫn chưa kịp thời, minh bạch, các cơ quan nhà nước thậm chí còn hiểu khác nhau thì rủi ro với doanh nghiệp lại càng lớn.

Theo Phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM Nguyễn Tiến Dũng, năm 2022, cùng với sự vươn lên mạnh mẽ của cộng đồng doanh nghiệp sau đại dịch, ngành thuế TPHCM đã hoàn thành nhiệm vụ, thu nội địa 335.000 tỷ đồng, vượt 24,2% dự toán, tăng 24,93% so với cùng kỳ. Năm 2023 dự báo còn nhiều khó khăn thách thức, Cục Thuế TPHCM khẳng định sẽ tập trung hỗ trợ người nộp thuế, trả lời 24/7 các vướng mắc qua các kênh hỏi đáp, hệ thống một cửa hay trả lời bằng văn bản khi được người nộp thuế yêu cầu. Đồng thời, định kỳ triển khai các buổi tuyên truyền chính sách thuế, hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập cá nhân, thu nhập doanh nghiệp; khen thưởng và đề xuất khen thưởng người nộp thuế hoàn thành tốt nghĩa vụ nộp thuế. Bên cạnh đó là tiếp tục triển khai hệ thống thuế điện tử eTax để tiết kiệm thời gian, nhân lực cho cả người nộp thuế và cơ quan thuế. Năm 2023, 100% các giao dịch cá nhân sẽ nộp thuế qua hình thức điện tử trên eTax mobile. Hoàn thành việc hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền với 9 nhóm ngành nghề trực tiếp bán lẻ hàng hóa cho người tiêu dùng như trung tâm thương mại, siêu thị, ăn uống, nhà hàng, kinh doanh vàng bạc…

M.Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo