Chủ Nhật, ngày 31 tháng 5 năm 2020

Nhiều trường đại học giảm học phí, hỗ trợ laptop để sinh viên học trực tuyến

Trường ĐH Văn Hiến hỗ trợ 20% học phí các môn học online và 10% các môn học offline cho tất cả sinh viên

(Thanhuytphcm.vn) - Trước những khó khăn trong việc học do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều trường đại học (ĐH) đã ban hành các chính sách hỗ trợ người học ứng phó với đại dịch.

Theo đó, Trường ĐH Văn Hiến cho biết, trường đã quyết định hỗ trợ 20% học phí các môn học online và 10% đối với các môn học offline cho tất cả sinh viên, chính sách áp dụng ngay từ 16/3/2020. Bên cạnh đó, 100 % sinh viên được hỗ trợ gói cước phí tốc độ cao để thuận lợi hơn trên việc học tập trực tuyến. Đối với sinh viên gặp khó khăn về phương tiện học tập như không có smartphone hay laptop sẽ được nhà trường hỗ trợ mua trả góp hoặc cho mượn. Dự kiến nhà trường cung cấp khoảng 100 máy tính bảng, điện thoại thông minh và laptop cho sinh viên khi có nhu cầu.

Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng cho biết để đồng hành và hỗ trợ sinh viên cùng gia đình, nhà trường thực hiện giảm học phí học kỳ II với mức giảm tối đa 20% tổng học phí phải đóng. Mức giảm này áp dụng cho các sinh viên đã đóng học phí trước ngày 25/3/2020. Tương tự, Trường ĐH Văn Lang cũng quyết định hỗ trợ học phí cho sinh viên khi xác định dạy học online là hình thức đào tạo chính thức trong học kỳ II năm học 2019-2020. Theo đó, Nhà trường giảm 20% học phí đối với học phần học online mà sinh viên đã đăng ký và tham gia lớp học; hỗ trợ 10% học phí đối với học phần không dạy online và học phần không đăng ký học online, sinh viên năm cuối.

Trước đó, chia sẻ băn khoăn của phụ huynh về việc thu học phí cũng như các khoản thu khác trong thời điểm học sinh nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19, nhất là tại các trường quốc tế, ngoài công lập, tư thục, đại diện Vụ Kế hoạch tài chính, Bộ Giáo dục và đào tạo, cho biết chỉ quy định việc thu học phí các chương trình đào tạo theo quy định của Bộ. Đối với các chương trình bổ trợ khác như học online, Bộ không quy định mà do nhà trường và gia đình học sinh thỏa thuận.

Trường ĐH Văn Lang họp online trao đổi về định hướng giảng dạy online Trường ĐH Văn Lang họp online trao đổi về định hướng giảng dạy online

Theo đó, việc thu học phí thực hiện theo quy định tại Nghị định số 86/2015/NĐ-CP quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015-2016 đến năm học 2020-2021. Trong đó có quy định không thực hiện thu học phí đối với tháng học sinh được nghỉ học để phòng tránh dịch bệnh; thực hiện việc thu học phí đối với tháng đi học bù, đồng thời đảm bảo việc thu học phí đối với cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục thường xuyên, đào tạo thường xuyên theo số tháng thực học. Đối với cơ sở giáo dục phổ thông, học phí được thu 9 tháng/năm; đối với cơ sở giáo dục ĐH, học phí được thu 10 tháng/năm. Đối với các trường quốc tế và trường tư thục, việc thu học phí theo thỏa thuận từ trước với phụ huynh học sinh, được thông báo công khai ngay từ đầu năm học, khóa học cho từng năm và cả lộ trình.

Theo Vụ Kế hoạch tài chính, đối với các dịch vụ hỗ trợ học online và hướng dẫn học trong thời gian nghỉ dịch, đây là dịch vụ phát sinh ngoài chương trình học chính khóa, vì vậy việc này do phụ huynh học sinh và nhà trường tự thỏa thuận với nhau, không tính bù vào chương trình học và thu thêm học phí. Các nhà trường phải căn cứ nội dung, khối lượng công việc để xây dựng tính toán mức thu hợp lý, thu đủ bù chi cho các dịch vụ chứ không thể thu theo học phí. Đồng thời, các trường phải thông báo công khai và thỏa thuận với phụ huynh học sinh, sinh viên trước khi triển khai.

Anh Huy


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo