Thứ Sáu, ngày 22 tháng 9 năm 2023

Nhân viên y tế cần tuân thủ nghiêm các quy định pháp luật trong hành nghề khám, chữa bệnh

(Thanhuytphcm.vn) - Thông tin từ Sở Y tế TPHCM, ngày 1/10, theo thông tin phản ánh bác sĩ của Bệnh viện TP Thủ Đức trốn việc xuống Tiền Giang làm phòng khám tư, lãnh đạo Sở Y tế đã cử đoàn kiểm tra đến Bệnh viện TP Thủ Đức để làm rõ các thông tin liên quan.

Tại buổi làm việc, TS.BS Vũ Trí Thanh, Phó Giám đốc điều hành Bệnh viện TP Thủ Đức cho biết, Ban Giám đốc bệnh viện đã chỉ đạo tất các các phòng, khoa của bệnh viện khẩn trương rà soát lại việc tuân thủ các quy định pháp luật; không được lấy giờ làm việc của cơ quan và phải xin phép, chỉ được phép tham gia khám, chữa bệnh cho các tổ chức khác khi được sự đồng ý bằng văn bản của lãnh đạo bệnh viện. Bệnh viện sẽ xem xét và có các biện pháp xử lý phù hợp. Bệnh viện cũng sẽ lập các đội thường xuyên kiểm tra đột xuất về việc tuân thủ giờ giấc và thực hiện quy chế của bệnh viện và triển khai chấm công bằng dấu vân tay.

Ban Giám đốc bệnh viện cũng đã yêu cầu 4 bác sĩ được báo chí phản ánh báo cáo trung thực và đã xác nhận có tham gia hành nghề khám chữa bệnh tại phòng khám tư như bài báo đã đưa tin. Cả 4 bác sĩ cho biết, do không biết quy định pháp luật đã tự sắp xếp thời gian ra trực để làm thêm và chưa báo cáo với lãnh đạo Khoa, Ban Giám đốc bệnh viện. Cả 4 bác sĩ này đều đã hiểu việc làm của họ là không đúng quy định, chấp nhận kiểm điểm và nhận hình thức kỷ luật theo quy định.

Liên quan đến các trường hợp này, Thanh tra Sở Y tế cho biết trong biên bản kiểm tra ngày 28/9/2022 của đoàn kiểm tra liên ngành hành nghề y dược tư nhân thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang không ghi nhận phòng khám thuộc Công ty TNHH Bệnh viện Y Sài Gòn có tên của 4 bác sĩ trên trong danh sách hành nghề tại phòng khám này. Theo quy định pháp luật, phòng khám này phải kê khai tên các bác sĩ sẽ tham gia hành nghề tại phòng khám gửi về Sở Y tế tỉnh Tiền Giang để được xem xét. Sở Y tế Tiền Giang sẽ liên hệ Sở Y tế TPHCM để kiểm chứng thông tin các bác sĩ đăng ký hành nghề, nếu không vi phạm các quy định pháp luật thì mới cho phép phòng khám ký hợp đồng với các bác sĩ này.

Sở Y tế TPHCM mong các sở y tế các tỉnh, thành cùng phối hợp, trao đổi thông tin giúp công tác quản lý hành nghề y tế tư nhân ngày một hiệu quả hơn, từ đó, chủ động ngăn chặn được các hành vi vi phạm pháp luật, giúp cho nhân viên y tế nhận thức đúng và tuân thủ nghiêm các quy định pháp luật trong hành nghề khám, chữa bệnh.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo