Thứ Hai, ngày 4 tháng 12 năm 2023

Nguồn thuốc nhỏ mắt có chứa kháng sinh trên thị trường rất lớn

(Thanhuytphcm.vn) – Liên quan đến bệnh đau mắt đỏ, ngày 11/9, Sở Y tế TP cho biết, hiện nay, nguồn thuốc nhỏ mắt có chứa kháng sinh trên thị trường là rất lớn và không thể xảy ra tình trạng khan hiếm thuốc các thuốc nhỏ mắt có chứa kháng sinh.

Sở Y tế TP thông tin, hiện có nhiều loại khác nhau, đều có thể sử dụng cho bệnh đau mắt đỏ, như ofloxacin, levofloxacin, ciprofloxacin, neomycin, tobramycin… chứ không phải chỉ có một loại “Tobrex”. Theo khảo sát nhanh của Phòng Nghiệp vụ Dược (Sở Y tế), thuốc nhỏ mắt có chứa kháng sinh levofloxacin hiện có hơn 270.000 lọ, ofloxacin còn 15.000 lọ (sẽ nhập về thêm trong thời gian tới là 900.000 lọ); tobramycin còn 20.000 lọ (sẽ nhập về thêm trong thời gian tới là 280.000 lọ)…

Về thuốc nhỏ mắt sử dụng trong bệnh đau mắt đỏ, người mắc bệnh có thể dùng nước muối sinh lý (natri clorua 0,9%) hoặc nước cất để rửa mắt. Các loại thuốc nhỏ mắt có chứa kháng sinh được bác sĩ chỉ định trong các trường hợp sau: có dấu hiệu nghi bội nhiễm vi khuẩn (đau nhức, giảm thị lực, sợ ánh sáng...), phòng ngừa nhiễm trùng sau bóc giả mạc.

Các bác sĩ chuyên khoa mắt khuyến cáo, người mắc bệnh đau mắt đỏ tuyệt đối không tự ý sử dụng các thuốc nhỏ mắt có chứa corticoid. Việc tự ý sử dụng thuốc nhỏ mắt có chứa corticoid không những không có tác dụng mà còn làm tổn thương nặng hơn, kéo dài thời gian bệnh và lây lan của bệnh, tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Theo các chuyên gia của Bệnh viện Mắt TPHCM và các tài liệu khoa học hiện nay trên thế giới, bệnh đau mắt đỏ (viêm kết mạc cấp) thường do các tác nhân virus gây ra (adeno virus, entero virus, coxsackie…), bệnh lây truyền do tiếp xúc trực tiếp với nước mắt và các chất tiết của mắt có mang virus gây bệnh từ người bệnh. Việc cho rằng lây lan qua đường nước uống là hoàn toàn không chính xác. Tác nhân entero  virus gây ra viêm kết mạc mắt vẫn có thể gây ra bệnh cảnh nặng nhưng thường là cấp tính, khác với tác nhân adeno virus có thể gây ra viêm giác mạc mạn tính. Tác nhân entero virus đã được ghi nhận gây ra những đợt dịch viêm kết mạc tại nhiều nước trên thế giới. 

Trước đó, Sở Y tế TP đã công bố kết quả báo cáo nhanh của phòng xét nghiệm thuộc Đơn vị nghiên cứu các bệnh nhiễm trùng mới nổi hợp tác giữa Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và OUCRU (Đơn vị Nghiên cứu khám chữa bệnh Đại học Oxford), entero virus và adeno virus là 2 tác nhân chính gây ra bệnh đau mắt đỏ tại TP hiện nay. Trong đó, chiếm ưu thế là entero virus (86%), còn tác nhân thường gặp trước đây là adeno virus chỉ chiếm số ít (14%).

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo