Thứ Bảy, ngày 15 tháng 5 năm 2021

Ngày 8/4, Quận 10 cưỡng chế vi phạm xây dựng có hệ thống trên địa bàn Phường 12

Quang cảnh buổi họp báo

(Thanhuytphcm.vn) - Trưa 2/4, UBND Quận 10 họp báo thông tin tình hình vi phạm xây dựng có hệ thống trên địa bàn Phường 12, Quận 10 của một số chủ đầu tư có mối quan hệ họ hàng với nhau.

Theo báo cáo, giai đoạn cuối năm 2018 và trong năm 2019, trên địa bàn Phường 12, Quận 10 xảy ra tình trạng một số công trình xây dựng vi phạm sai phép, không phép quy mô lớn được thực hiện bởi cùng một nhóm người có mối quan hệ bà con, họ hàng với nhau và có mối quan hệ với Hiệp hội Doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam (VAIDE). Đa số các hành vi vi phạm này là xây tăng tầng cao, bít ô thông tầng, tăng diện tích tầng lửng, nới rộng sân thượng.

Theo thống kê của Quận 10, từ cuối năm 2018 đến năm 2019 trên địa bàn Phường 12 có 6 công trình (740/15A+17, 766/12 đường Sư Vạn Hạnh, 252/43, 252/45 đường Cao Thắng, 839/10 đường Lê Hồng Phong, 42/2 đường Trần Thiện Chánh) do ông Vũ Văn Quang và người thân trong gia đình tổ chức thi công xây dựng sai phép, không phép đã có Quyết định xử phạt, Quyết định cưỡng chế của Thanh tra Sở Xây dựng TP và UBND Quận 10.

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa chấp hành tháo dỡ các hạng mục vi phạm, vẫn tiếp tục đưa vào hoạt động và tự ý chuyển đổi công năng từ nhà ở riêng lẻ sang kinh doanh khách sạn, karaoke mặc dù chính quyền địa phương đã nhiều lần tiếp xúc, vận động, kiểm tra, nhắc nhở. Quá trình tiếp xúc của lực lượng chức năng chính quyền phường, quận với chủ đầu tư các công trình này gặp rất nhiều khó khăn do các chủ đầu tư có thái độ bất hợp tác, né tránh và có lời lẽ gay gắt với các lực lượng chức năng.

Tại buổi họp báo, đại diện UBND Quận 10 cho biết: Vừa qua, Quận 10 đã có văn bản báo cáo tình hình cho UBND TP, Công an TP, Sở Xây dựng được biết để hỗ trợ trong công tác chỉ đạo, phối hợp thực hiện, nhất là công tác đảm bảo an ninh trật tự trong quá trình tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ các công trình vi phạm trật tự xây dựng, trước mắt là công trình tại địa chỉ số 766/12 đường Sư Vạn Hạnh, Phường 12 Quận 10. 

Qua đó, Sở Xây dựng TP cũng có văn bản xác nhận Quận 10 đủ điều kiện để tổ chức cưỡng chế các công trình vi phạm trật tự xây dựng và sẽ tham gia phối hợp trong quá trình thực hiện cưỡng chế đối với công trình nêu trên theo đúng chức năng, nhiệm vụ quản lý địa bàn được quy định.

Phó Chủ tịch UBND Quận 10 Nguyễn Thị Thu Nga cho biết: nhằm giảm thiệt hại cũng như tạo điều kiện cho các chủ đầu tư tự giác chấp hành thực hiện các Quyết định xử lý của Thanh tra Sở Xây dựng, UBND Quận 10 đã có văn bản yêu cầu các cá nhân, gồm: Vũ Đức Hiệp - Vũ Thị Thu Trang - Vũ Thị Lan, Hiệp hội Doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam (VAIDE), các tổ chức, cá nhân có liên quan đang hoạt động tại địa chỉ nêu trên khẩn trương di dời các tài sản, vật dụng ra khỏi khu vực công trình vi phạm tại nhà số 766/12 đường Sư Vạn Hạnh, Phường 12 Quận 10 và thực hiện tháo dỡ công trình từ ngày 1/4. Sau thời gian này nếu các chủ đầu tư không tự giác chấp hành thì UBND Quận 10 sẽ tổ chức thực hiện các Quyết định xử lý của Thanh tra Sở Xây dựng vào ngày 8/4. Khi đó, mọi chi phí phát sinh trong quá trình cưỡng chế, tháo dỡ tại công trình số 766/12 đường Sư Vạn Hạnh, Phường 12 Quận 10 do các ông (bà): Vũ Đức Hiệp - Vũ Thị Thu Trang - Vũ Thị Lan chịu trách nhiệm chi trả.

Theo Phó Chủ tịch UBND Quận 10 Nguyễn Thị Thu Nga, ngày 8/4,  UBND Quận 10 sẽ tiến hành cưỡng chế công trình vi phạm xây dựng tại số 766/12 đường Sư Vạn Hạnh do đã đủ điều kiện pháp lý. Sau đó sẽ triển khai tiếp tại các công trình còn lại từ nay đến tháng 6/2021.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo