Thứ Năm, ngày 25 tháng 7 năm 2024

Ngăn chặn dịch bệnh bằng được, đồng thời ổn định xã hội và phát triển kinh tế

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan phát biểu tại điểm cầu TPHCM. (Ảnh: Trung tâm Báo chí TP).

(Thanhuytphcm.vn) – Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2021, sáng 2/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Một trong những nhiệm vụ quan trọng trong thời gian tới là tiếp tục quyết liệt phòng chống, dập dịch COVID-19; không được chủ quan, có biện pháp mạnh mẽ, kịp thời, đi trước thời gian nhưng không được để hoảng loạn, với tinh thần tiếp tục thực hiện mục tiêu kép trong bối cảnh, tình hình mới; đồng thời cần quán triệt tinh thần đổi mới tư duy phát triển, cách nghĩ, cách làm, không ngừng đổi mới, sáng tạo để đưa đất nước vững bước đi lên…

TPHCM thu ngân sách Nhà nước đạt 11% so với dự toán

Tại hội nghị, đại diện các bộ ngành, các địa phương cũng đã báo cáo về kết quả của tháng 1/2021. Tại TPHCM, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, trong tháng 1/2021 các chỉ tiêu về phát triển của TP tăng cao hơn so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, thương mại bán lẻ hàng hóa tăng 12%; kim ngạch xuất khẩu tăng 16,4%. Riêng xuất khẩu các sản phẩm từ Khu Công nghệ cao TP tăng 28,34%; đạt khoảng 1,473 tỷ USD. Chỉ số sản xuất công nghiệp TP tăng 34,5%. Cùng với đó có 3.309 doanh nghiệp hoạt động trở lại, tăng 19,5%. Về thu ngân sách, đến ngày 31/1/2021, tổng thu ngân sách Nhà nước đạt 40.000 tỷ đồng, đạt 11% so với dự toán. Riêng các hoạt động chăm lo Tết, TP đã triển khai tốt kế hoạch chăm lo Tết cho các đối tượng, chuẩn bị lượng hàng hóa dồi dào, đảm bảo cung ứng cho thị trường, không để tăng giá đột biến trên địa bàn TP.

Đề cập đến công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, đồng chí Võ Văn Hoan cho biết, ngay sau phát hiện ca dương tính tại Hải Dương và Quảng Ninh, TP đã tiến hành truy vết và đã phát hiện 1 trường hợp mắc COVID-19 (người này có tiếp xúc gần với bệnh nhân tại Hải Dương). TP đã tiến hành truy vết F1,2,3 đưa đi cách ly và xét nghiệm. Đến nay, các trường hợp F1 đều âm tính. “Đến thời điểm hiện tại TP chưa có dịch bệnh trong cộng đồng, chỉ có nguy cơ cao là xâm nhập từ ngoài vào địa bàn TP” – đồng chí Võ Văn Hoan cho biết.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan, TP đã thực hiện nhiều biện pháp để ngăn chặn sự xâm nhập các ca bệnh từ bên ngoài, như tuyên truyền kêu gọi người dân tự khai báo y tế theo quy định, thực hiện nghiêm túc “5K” cho tất cả mọi hoạt động của TP, tổ chức, doanh nghiệp. Yêu cầu tất cả các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc bộ tiêu chí trong từng ngành, từng lĩnh vực. Đối với các sự kiện lễ hội của TP đã định hướng chỉ đạo các lễ hội rút ngắn thời gian, giảm quy mô, bố trí chỗ ngồi giãn cách, thực hiện quy tắc 5K phòng chống dịch bệnh.

Một trong những nội dung quan trọng tại cuộc họp là bàn về các giải pháp phòng chống dịch bệnh COVID – 19 trong tình hình hiện nay. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, công tác phòng chống dịch bệnh phải quyết liệt nhưng đúng mức. Ngăn chặn dịch bệnh bằng được nhưng phải ổn định xã hội và phát triển kinh tế.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đến thời điểm này ổ dịch ở sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) có khả năng khống chế được. Đối với ổ dịch ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương (gồm cả khu vực Đông Triều, Quảng Ninh vì đây là khu vực tiếp giáp với Chí Linh) đến giờ này cơ bản khống chế tốt. Không lo ca bệnh nhiều mà quan trọng nhất là lần theo chỉ dấu vết tốt.

Về khai báo y tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, vừa rồi những người từ vùng dịch đến các nơi khác có hiện tượng là không khai báo. Vì vậy, dứt khoát phải xử lý hình sự để làm gương. Vì người từ vùng dịch đi ra không khai báo rất nguy hiểm. Nên thực hiện bắt buộc khai báo y tế toàn dân. Quyết liệt thực hiện bộ tiêu chí an toàn trong các ngành, các lĩnh vực.

“Một trong những biện pháp quan trọng trong phòng chống dịch COVID – 19 là không tập trung đông người và thực hiện quyết liệt việc đeo khẩu trang; kiểm soát tốt các trường hợp nhập cảnh. Thực hiện đeo khẩu trang, thực hiện đúng hướng dẫn, hạn chế tụ tập đông người” - đồng chí Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ tháng 1/2021. (Ảnh: VGP) Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ tháng 1/2021. (Ảnh: VGP)

Chăm lo chu đáo Tết cho người dân

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, đánh giá cao những kết quả đã đạt trong tháng 1/2021, trong đó có sự nỗ lực các đơn vị, cá nhân trong phòng chống dịch COVID – 19. 

Về phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tập trung 4 nhiệm vụ trọng tâm. Đó là triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, phòng chống dịch COVID-19, thúc đẩy tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm và chăm lo Tết cho Nhân dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong bối cảnh, tình hình mới, chúng ta cần quán triệt tinh thần đổi mới tư duy phát triển, cách nghĩ, cách làm, không ngừng đổi mới, sáng tạo để đưa đất nước vững bước đi lên, sớm hiện thực hóa các mục tiêu mà Đại hội XIII của Đảng đề ra.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng trong thời gian tới là tiếp tục quyết liệt phòng chống, dập dịch COVID-19, không được chủ quan, có biện pháp mạnh mẽ, kịp thời, đi trước thời gian nhưng không được để hoảng loạn, với tinh thần tiếp tục thực hiện mục tiêu kép. Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế xem xét sớm đưa vaccine tới người dân ngay trong quý I này một cách phù hợp với điều kiện Việt Nam. Ngành y tế đẩy nhanh quá trình nghiên cứu phát triển và thử nghiệm vaccine cũng như có kế hoạch nhập khẩu vaccine để phục vụ tiêm chủng trên diện rộng.

Đối với các địa phương phải tập trung chỉ đạo, chủ động quyết định các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp và chịu trách nhiệm về công tác này trên địa bàn; thực hiện quyết liệt thông điệp “5K", trong đó thực hiện nghiêm, đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch trong cộng đồng như đeo khẩu trang, khai báo y tế, không tập trung đông người.

Cùng với phòng chống dịch bệnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục tập trung khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ ở miền Trung, Tây Nguyên và rét đậm, rét hại ở miền núi phía Bắc vừa qua. Bảo đảm sản xuất nông nghiệp và các hoạt động khác, không để người dân thiếu đói, không có nhà ở, bảo đảm mọi gia đình đều vui Xuân, đón Tết.

Về các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm 2021, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải thúc đẩy 3 không gian kinh tế: Kinh tế trong nước với thị trường gần 100 triệu dân, kinh tế quốc tế với hội nhập được đẩy mạnh và kinh tế số. Nhất quán thực hiện mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, đồng thời góp phần thúc đẩy tăng trưởng.

Bên cạnh giải ngân vốn đầu tư công, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo thực hiện quyết liệt ngay từ những tháng đầu năm, thường xuyên đôn đốc triển khai các dự án, công trình quan trọng. Đồng thời tiếp tục cải cách mạnh mẽ, tạo chuyển biến thực chất hơn nữa về môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo động lực thu hút đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng.

Đề cập đến việc tập trung chuẩn bị phục vụ Tết, Thủ tướng lưu ý phải bảo đảm cho Nhân dân đón Tết vui tươi, an toàn, hạnh phúc. Chăm lo chu đáo Tết cho người dân; không để ai thiếu Tết, đặc biệt quan tâm với đối tượng chính sách, người nghèo, đồng bào vùng thiên tai, vùng sâu, vùng bị phong tỏa do có dịch, bảo đảm mọi gia đình đều có Tết. Phải bảo đảm an ninh trật tự trong bối cảnh hiện nay, nhất là đấu tranh, phòng chống buôn bán pháo nổ, gian lận thương mại, ngăn chặn những đường dây đưa hàng hóa trái phép vào Việt Nam.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo