Thứ Sáu, ngày 14 tháng 12 năm 2018

Nâng cao công tác giáo dục lý tưởng cách mạng cho học sinh trong trường học

Thành đoàn TPHCM và Sở Giáo dục - Đào tạo TP trao bằng khen cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc

(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 5/10, Thành đoàn TPHCM và Sở Giáo dục và Đào tạo TP đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác liên tịch phối hợp giữa hai đơn vị giai đoạn 2013 – 2017 và triển khai kế hoạch liên tịch giai đoạn 2018 – 2020.

Theo đánh giá, trong giai đoạn vừa qua, Thành đoàn TPHCM và Sở Giáo dục và Đào tạo TP đã thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao hiệu quả công tác giáo dục thanh thiếu nhi khu vực trường học, tổ chức các phong trào thi đua học tập, hỗ trợ học sinh, sinh viên học tập, sáng tạo, nghiên cứu khoa học, tổ chức hoạt động giáo dục thể chất, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần và trang bị kỹ năng thực hành xã hội, các phong trào tình nguyện, tạo môi trường cho giáo viên, học sinh, sinh viên rèn luyện và cống hiến vì thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình…

Điểm nổi bật trong giai đoạn qua, Thành đoàn TP đã phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Nội vụ tham mưu UBND TP ban hành Quyết định số 43/2014/QĐ-UBND ngày 04/12/2014  quy định về chức danh và chế độ, chính sách đối với Tổng phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh trong các trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trợ lý thanh niên tại Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận huyện. Trên cơ sở thực tế tại quận, huyện phối hợp với ngành giáo dục cử lực lượng tham gia đào tạo chuyên môn sư phạm, nghiệp vụ công tác Đội góp phần tạo điều kiện cho các cá nhân phụ trách Đội đạt chuẩn theo quy định.

Bên cạnh đó, công tác phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa hai đơn vị cũng đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi trong công tác phối hợp tổ chức các hoạt động nâng cao chất lượng công tác Đoàn – Đội và phong trào thanh thiếu nhi trong trường học trên địa bàn TP và tiếp tục mở ra giai đoạn mới với nhiều hoạt động phối hợp ngày càng mới mẻ, hấp dẫn tạo môi trường học tập, sinh hoạt, vui chơi tích cực cho học sinh, sinh viên, đội viên, đoàn viên thành phố.

Tại hội nghị, đại diện 24 quận, huyện Đoàn và phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện trên địa bàn TP đã ký kết liên tịch thực hiện chương trình liên tịch giai đoạn 2018 – 2020.

Theo đó các đơn vị tiếp tục thực hiện các hoạt động góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm của cả hai trong công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa, triển khai có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và các hoạt động giáo dục cho Đoàn viên, Đội viện thông qua các hoạt động Đoàn, Đội.

Tại hội nghị, Thành đoàn TPHCM và Sở giáo dục và Đào tạo TP đã trao bằng khen cho các cá nhân, tập thể có thành tích trong công tác liên tịch giữa hai đơn vị.

Mỹ Lâm

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 12/12/2018

* Ngày 12/12, tại TPHCM, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (thuộc Bộ Khoa học - Công nghệ) đã tổ chức toạ đàm “Xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp vùng Nam Bộ”. Tại buổi tọa đàm, đại diện Sở Khoa học - Công nghệ các tỉnh phía Nam đã cùng chia sẻ những kinh nghiệm và giải pháp trong một số công tác, giúp cho các nhà khởi nghiệp trải nghiệm, bổ sung những ý tưởng để có một nền tảng vững chắc. Các nội dung được các đại biểu tập trung thảo luận là nhu cầu về không gian hỗ trợ khởi nghiệp của các địa phương; mục tiêu kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng; các giải pháp hỗ trợ các không gian khởi nghiệp… (Nguyễn Nam)

Tin vắn ngày 11/12/2018

* Ngày 11/12, tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM (Quận 1), nhóm 5 họa sĩ Mai Nam, Nam Anh, Thống Nguyễn, Nguyễn Duy Nhựt, Nguyễn Thanh Thủy tổ chức triển lãm tranh chủ đề “Hẻm và những miền ký ức”, giới thiệu 47 tác phẩm hội họa thuộc nhiều chất liệu sơn dầu, sơn mài, collage… thể hiện những ký ức mỗi người lưu giữ về những con hẻm trong tuổi thơ hay nơi mình đã từng đi qua. (Ng.Tuyết)

* Sáng 11/12, Hội đồng Giáo dục Quốc phòng – An ninh TPHCM khai giảng lớp cập nhật kiến thức quốc phòng và an ninh khóa 1 cho 130 cán bộ là trưởng phó phòng ban ở các Bộ, ngành trung ương; Sở ban ngành quận, huyện; cán bộ chủ chốt phường, xã thị trấn trên địa bàn TP. Nội dung đợt cập nhật kiến thức Quốc phòng – An ninh tập trung vào 7 chuyên đề như: Những nội dung mới về đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế-xã hội, dân tộc, tôn giáo gắn liền với quốc phòng an ninh, hoạt động đối ngoại trong tình hình mới; Sự thay đổi chiến lược quốc phòng an ninh của một số nước… (Hữu Tân)

* Sáng 11/12, đoàn đại biểu Ban chỉ huy quân sự (CHQS) Quận 4 do Thượng tá Vũ Trọng Khanh, Chính trị viên Ban CHQS quận dẫn đầu đã đến thăm hỏi, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Hữu Tài hiện cư ngụ tại chung cư H3 Hoàng Diệu, Phường 6, Quận 4. Thay mặt đoàn, Thượng tá Vũ Trọng Khanh ân cần thăm hỏi tình hình sức khỏe, sinh hoạt, cuộc sống của Mẹ, chúc Mẹ sống vui, sống khỏe, vui hưởng tuổi già; đồng thời trân trọng trao 1 phần quà và số tiền 2 triệu đồng phụng dưỡng Mẹ. (Bảo Nghĩa)

* UBND TPHCM vừa có quyết định về công nhận Quận 11 đã thực hiện hoàn thành mục tiêu không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo TPHCM giai đoạn 2016 - 2020 trước thời hạn (mức thu nhập bình quân đầu người trên 21 triệu đồng/người/năm). Đồng thời, giao UBND Quận 11 tiếp tục tập trung chỉ đạo và có kế hoạch hỗ trợ, chăm lo cho các hộ mới vượt chuẩn nghèo tổ chức sản xuất làm ăn, ổn định cuộc sống, không để tái nghèo và bảo đảm giảm nghèo bền vững. (Đình Lý)