Thứ Tư, ngày 26 tháng 9 năm 2018

Thảo luận tổ tại kỳ họp thứ 9, HĐND TP khóa IX:

Nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, giải quyết các vấn đề dân sinh

ĐB Võ Thị Ngọc Thúy (Thủ Đức) phát biểu ý kiến
(Thanhuytphcm.vn) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 9, HĐND TP khóa IX, chiều 10/7, HĐND TP thảo luận tại tổ về các nội dung liên quan kỳ họp. Tại buổi thảo luận, những vấn đề được các đại biểu (ĐB) quan tâm đó là tình trạng ô nhiễm môi trường, an ninh trật tự, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực… và đề nghị TP sớm có giải pháp giải quyết các vấn đề này.

Rà soát, sắp xếp lại mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp

Tại phiên thảo luận tổ, một trong những vấn đề được ĐB tập trung thảo luận đó là vấn đề nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ nhu cầu phát triển của TP. Đề cập đến vấn đề đầu vào và đầu ra cho đào tạo nghề chất lượng cao của TP, ĐB Võ Thị Ngọc Thúy (Thủ Đức) phân tích: Hiện nay, TP có đề án nâng cấp một số trường đào tạo nghề trở thành chuẩn đào tạo chất lượng cao, với tổng số vốn đầu tư 900 tỷ đồng. Đây là tín hiệu tốt, tuy nhiên, với con số này cần cân nhắc sự đầu tư sao cho có hiệu quả và có lộ trình vì đào tạo nghề chất lượng cao rất đặc thù.

ĐB Ngọc Thúy đề xuất, TP nên nghiên cứu mô hình của các nước phát triển, đó là sử dụng “kiềng 3 chân” để có sự kết hợp giữa chính quyền, đơn vị đào tạo với doanh nghiệp (DN). Đồng thời, TP không nên chia tổng vốn đầu tư riêng lẻ cho từng trường mà có thể tập trung để xây dựng trung tâm thực hành cho đào tạo nghề chất lượng cao. Xem xét chính sách ưu đãi thuế thu nhập cá nhân cho lao động có kỹ năng cao; có học bổng ưu tiên của địa phương dành cho nguồn nhân lực nghề chất lượng cao; các doanh nghiệp FDI có cam kết tỷ lệ sử dụng lao động chất lượng cao của TP.

Từ thực tế đi giám sát ở các trường có đào tạo nghề, ĐB Thi Thị Tuyết Nhung (Quận 7) cho rằng, đa số các trường đào tạo nghề có liên kết với các DN. Tuy nhiên, hiện nay việc đào tạo nghề ở các trường chỉ mới dừng ở việc đưa các học sinh, sinh viên đi thực tập ở các khu vực DN vừa và nhỏ mà chưa đào tạo nguồn nhân lực tiếp cận được công nghệ 4.0. Vì vậy, ĐB mong các cơ quan tham mưu cho UBND TP, các hội đồng nhà trường làm sao phải kết nối được việc ứng dụng các công nghệ hiện đại để đào tạo cho học sinh, sinh viên.

Tham gia giải trình các vấn đề ĐB đặt ra, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Lê Minh Tấn cho biết: Chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là một trong 7 chương trình đột phá thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X. Trong chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thì có chương trình nâng cao giáo dục nghề nghiệp. Vừa qua, Sở tham mưu cho UBND TP ban hành nhiều kế hoạch, đề án; trong đó có dạy nghề cho những người đang làm việc phải có trình độ nghề.

Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Lê Minh Tấn giải trình tại buổi thảo luận Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Lê Minh Tấn giải trình tại buổi thảo luận

Theo ông Lê Minh Tấn, hiện nay trên địa bàn TP có 517 cơ sở giáo dục nghề nghiệp. TP hiện nay có khoảng 6 triệu người trong độ tuổi lao động thì có đến 4,4 triệu người đang làm việc ở các công ty, xí nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất. Trình độ những người đang làm việc được đào tạo nghề hiện nay chiếm 77,38% (với 3,4/4,4 triệu người qua đào tạo nghề ); trong đó số lao động được đào tạo tập trung cho những nghề chất lượng cao chiếm từ 85% đến 90% (đạt 2,6 triệu người/3,4 triệu người). Những nghề chất lượng cao của TP được tập trung đào tạo thời gian qua thuộc 4 nhóm ngành công nghiệp trọng yếu gồm cơ khí, điện tử, công nghệ thông tin, hóa chất - nhựa - cao su, chế biến tinh lương thực thực phẩm và 9 nhóm ngành dịch vụ gồm tài chính - ngân hàng, bảo hiểm - dịch vụ, du lịch, kho bãi,…; 8 nghề dịch chuyển tự do trong khối ASEAN như nha khoa, điều dưỡng, kỹ thuật, xây dựng, kế toán, kiến trúc…

Ông Lê Minh Tấn cho biết, Sở đã tham mưu cho UBND TP rà soát, sắp xếp lại các mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở nào không đủ năng lực thì giải thể hoặc sát nhập và hướng hình thành cao đẳng và trung cấp để nâng cao trình độ nghề, ứng dụng nghề kỹ thuật cao. Các trường này thực hiện thí điểm đào tạo “kép” gồm thành lập hội đồng trường, đại diện DN nhằm nâng cao trình độ kỹ năng, tiếp nhận công nghệ thông tin, tiếp ứng từng nghề có giá trị chất lượng cao để tăng năng suất lao động. Đồng thời, gắn kết với các DN để xác định nhu cầu, mục tiêu đào tạo để DN đặt hàng cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đào tạo nguồn nhân lực cho DN và sinh viên, học viên khi ra trường có việc làm ngay.

Đề nghị giải quyết nhiều vấn đề dân sinh

Một trong những vấn đề được các ĐB đề cập tại phiên thảo luận tổ đó là tình trạng kẹt xe, ngập nước trên địa bàn TP. Các ĐB dẫn chứng một số tuyến như: tuyến Quốc lộ 50 (qua huyện Bình Chánh) thường xuyên bị ngập nước, việc này UBND TP cũng đã có chỉ đạo giải quyết nhưng hiện nay vẫn còn chậm; ngã ba Tân Kiên (từ đường Võ Văn Kiệt đến đường Nguyễn Văn Linh) không những ngập nước mà còn thường xuyên bị ùn ứ giao thông. Những năm qua, TP đã có dự án nâng cấp đường nhưng đến nay việc triển khai quá chậm.

Trả lời những vấn đề ĐB đặt ra, đại diện Sở Giao thông Vận tải TPHCM thông tin: Vừa qua, Sở đã khảo sát tình trạng ngập nước trên Quốc lộ 1 đoạn qua xã Tân Kiên. Trước tình hình này, UBND TP đã có buổi làm việc để giải quyết vấn đề ngập nước và ùn tắc giao thông, theo đó TP đưa ra các giải pháp công trình, phi công trình. Tuy nhiên, đây là dự án lớn, trọng điểm liên quan đến công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Trước mắt Sở sẽ làm việc với quận Bình Tân, huyện Bình Chánh khắc phục tình trạng này.

Đối với dự án cải tạo mở rộng Quốc lộ 1 (đoạn từ nút giao An Lạc đến giáp ranh Long An) thuộc dự án đầu tư bổ sung cải tạo nâng cấp Quốc lộ 1 An Sương - An Lạc thuộc địa phận TPHCM, hiện nay dự án này đang tạm ngừng vì vướng các quy định hiện hành. Để giải quyết vấn đề này, Sở đã kiến nghị TP đầu tư từ nguồn vốn ngân sách của TP. Trong khi chờ TP đồng ý chủ trương, Sở sẽ phối hợp với các đơn vị có liên quan để sửa chữa các khiếm khuyết mặt đường, cũng như lắp các biển cảnh báo giao thông những đoạn đường hư hỏng; phối hợp với đơn vị chống ngập để xử lý khi có ngập nước.

Bên cạnh đó, các ĐB cũng đề nghị TP sớm có giải pháp giải quyết vấn đề quy hoạch treo, ô nhiễm môi trường, cũng như việc đảm bảo an ninh trật tự. Theo ĐB Huỳnh Ngọc Nữ Phương Hồng (Quận 5), hiện nay, vấn đề quy hoạch treo ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân, nhưng lộ trình giải quyết chưa nhanh. Vì vậy, ĐB đề nghị TP cần đẩy nhanh thực hiện các dự án quy hoạch, nếu không thì phải xóa bỏ quy hoạch nhằm góp phần ổn định cuộc sống của người dân.

Đồng quan điểm, ĐB Lê Trương Hải Hiếu (Quận 12) đề xuất TP có chính sách hỗ trợ cho người dân trong vùng quy hoạch và TP phải đảm bảo quyền lợi cho người dân khi thu hồi đất thực hiện các dự án.

Ngoài ra, các ĐB cũng đề nghị TP quản lý chặt chẽ vấn đề sử dụng đất công, xử lý các trường hợp sử dụng đất công sai mục đích, không đúng công năng để thu hồi phục vụ cho mục đích phát triển kinh tế - xã hội của TP.

Đình Lý - Long Hồ

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 26/9/2018

* Sáng 26/9, Hội đồng Giáo dục Quốc phòng và An ninh TPHCM khai giảng khóa 6 lớp bồi dưỡng kiến thức QP - AN cho gần 200 học viên đối tượng là cá nhân tiêu biểu, người có uy tín trong cộng đồng dân cư ở 24 quận, huyện. Trong thời gian học tập, học viên  nghiên cứu một số chuyên đề như: Đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước Việt Nam về bảo vệ an ninh quốc gia; nội dung cơ bản của Luật tín ngưỡng tôn giáo; kết hợp phát triển kinh tế, xã hội gắn với tăng cường, củng cố quốc phòng- an ninh;… (Đỗ Linh)

* Ngày 26/9, Thanh tra Sở Giao thông vận tải TPHCM cho biết: Trong 9 tháng đầu năm đã phát hiện và xử lý tổng cộng 1.551 vụ vi phạm về chở hàng quá tải trọng cho phép, với tổng số tiền xử phạt là 25,170 tỷ đồng. Đồng thời, phát hiện và lập biên bản vi phạm 1.429 vụ vi phạm về hoạt động kinh doanh vận tải hành khách với số tiền xử phạt là 1,9 tỷ đồng. (Đình Lý)

* Ngày 26/9, Bộ Chỉ huy BĐBP TPHCM phối hợp với Hội LHPN Việt Nam TP tiến hành bàn giao 3 "Mái ấm tình thương" cho 3 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại huyện U Minh, tỉnh Cà Mau, gồm: bà Đặng Thị Phụng, ngụ ở ấp 1, xã Khánh Tiến; Trung úy Danh Phi Lil, nhân viên Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Cái Đôi Vàm và Trung úy Danh Duy Tân, nhân viên Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Năm Căn, BĐBP tỉnh Cà Mau. Mỗi căn nhà được xây dựng với tổng kinh phí trên 120 triệu đồng, trong đó Bộ Chỉ huy BĐBP TP và Hội LHPN Việt Nam TPHCM hỗ trợ 60 triệu đồng/căn. Nguồn kinh phí xây dựng do hai đơn vị vận động các nhà hảo tâm trên địa bàn TPHCM tài trợ. (Nguyễn Đức Thắng)

* Ngày 25/9, Trung tâm bồi dưỡng chính trị Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã phối hợp tổ chức khai giảng lớp Trung cấp lý luận Chính trị - Hành chính khóa 31, 32 năm 2018 cho 209 học viên là cán bộ, đảng viên, giảng viên, viên chức Đại học Y dược TPHCM. Từ năm 2016 đến nay, Trung tâm đã mở 5 lớp Trung cấp lý luận chính trị - hành chính cho cán bộ các cơ quan, đơn vị trong và ngoài khối, góp phần thực tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị cho đội ngũ cán bộ quản lý. (Nguyên Bình)

* Sở Giao thông Vận tải TPHCM cho biết: Từ nay đến ngày 30/12/2018, TP sẽ hạn chế phương tiện giao thông thủy lưu thông trên tuyến sông Sài Gòn nhằm phục vụ thi công xây dựng công trình duy tu, sửa chữa kè Khu dân cư Bình An thuộc phường Bình An, Quận 2. Các phương tiện thủy khi lưu thông đến khu vực thi công công trình tuyệt đối tuân thủ theo quy tắc của các báo hiệu đường thủy nội địa tại hiện trường. (Đình Lý)

 * Chiều 25/9, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và an ninh (Đại học Quốc gia TPHCM) đã sơ kết công tác giáo dục quốc phòng – an ninh (QP – AN) cho sinh viên từ năm 2015 đến nay. Theo báo cáo, mỗi năm Trung tâm tổ chức giáo dục QP – AN cho 35.000 sinh viên của 16 trường đại học, 4 trường cao đẳng trong khu vực. Ngoài ra, Trung tâm còn liên kết tổ chức giáo dục truyền thống cho sinh viên tại nhiều địa danh lịch sử như: Khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi, Vùng 2 Hải quân (Huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai), Trung đoàn 152 (Đảo Thổ Chu, huyện Phú Quốc, Kiên Giang), Sư đoàn 5, Quân khu 7 (Châu Thành, Tây Ninh)... (Hữu Mạo)

Tin vắn ngày 25/9/2018

* Sáng 25/9, UBND Quận 1 tổ chức hội thi “Hòa giải viên giỏi” năm 2018. Tham gia hội thi có 10 đội với 30 thí sinh là hòa giải viên cơ sở đến từ UBND 10 phường, tranh tài ở 3 phần thi: Giới thiệu, kiến thức và tiểu phẩm. Kết quả, giải Nhất thuộc về đội UBND phường Cô Giang, giải Nhì thuộc về đội UBND phường Tân Định, giải Ba thuộc về đội UBND phường Nguyễn Thái Bình. (Ngọc Tiến)

* Sáng 25/9, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Bình Chánh tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái cho hơn 400 bí thư các chi, đảng bộ cơ sở, báo cáo viên huyện, cán bộ phụ trách Tuyên giáo các chi, đảng bộ cơ sở,... Tại hội nghị tập huấn, đại biểu đã được cung cấp thông tin về tình hình chống phá của các thế lực thù địch trên Internet và các giải pháp đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái; kỹ năng phòng, chống thông tin xấu, độc trên mạng Internet… (Thanh Bình)

* Mùa trung thu 2018, Thành đoàn TPHCM phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM tổ chức chương trình “Vầng trăng yêu thương” tặng quà, tổ chức sân chơi, giao lưu văn nghệ cho hơn 1.500 em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt đang được nuôi dạy tại: Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Tam Bình, Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân, Làng Thiếu niên Thủ Đức (quận Thủ Đức), Trung tâm giáo dục dạy nghề thiếu niên TP, Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Gò Vấp, Làng trẻ SOS Gò Vấp (quận Gò Vấp), Trung tâm bảo trợ trẻ tàn tật, mồ côi Thị Nghè (quận Bình Thạnh). (Ng.Tuyết)

* UBND TPHCM vừa yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TPHCM chỉ đạo các Ngân hàng thương mại tăng cường công tác an toàn kho quỹ, các hoạt động giao dịch, vận chuyển, bảo quản tiền mặt, ngoại tệ, các hoạt động quản lý máy ATM…; nâng cao tinh thần cảnh giác chủ động đối phó và phòng ngừa kẻ gian, đặc biệt vào thời điểm lượng tiền mặt giao dịch và khách hàng tăng cao. Công an TP có phương án xử lý tình huống khi xảy ra sự cố, hỗ trợ đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng. (Đình Lý)

* Từ 22 đến 25/9, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 đã tổ chức hội thi bắn đạn thật cho Lực lượng phòng không lục quân, phòng không nhân dân các đơn vị, địa phương trong quân khu. Trong thời gian hội thi, vận động viên tham gia tranh tài các nội dung như: Trung đội súng máy phòng không 12,7mm thực hành cơ động chiếm lĩnh trận địa; thực hành bắn đạn thật các loại mục tiêu trên không bài 3a, bắn mục tiêu bóng neo cố định,… Kết quả, giải Nhất toàn đoàn thuộc về Trung đội phòng không LLVT TPHCM. (Đỗ Linh).