Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân:

Muốn tăng năng suất thì đổi mới công nghệ, giảm giờ làm

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TPHCM phát biểu tại kỳ họp Quốc hội chiều 23/10

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 23/10, Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường về những nội dung vẫn còn “bất đồng ý kiến” tại dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi). Xung quanh vấn đề quy định khung làm thêm giờ tối đa, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) không tán thành việc đề xuất mở rộng khung thỏa thuận giờ làm thêm tối đa, dù thực tế người sử dụng lao động và người lao động (NLĐ) có nhu cầu. Tuy nhiên, Chính phủ vẫn mong muốn tiếp tục trình Quốc hội phương án tăng giờ làm thêm như đã trình tại kỳ họp thứ 7 để Quốc hội tiếp tục thảo luận...

Ngay đầu giờ chiều, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đã có phát biểu với những phân tích sâu sắc. Về vấn đề giờ làm việc trong ngày và trong năm, Đại biểu Nguyễn Thiện Nhân cho biết, giai đoạn Karl Marx, người ta làm từ 10-16 tiếng/ngày, chính từ đó hình thành phong trào đấu tranh giảm giờ làm. Tiêu biểu là ngày 1/5/1886, cuộc biểu tình ở Chicago, đòi ngày làm việc 8 tiếng, 8 tiếng làm, 8 tiếng ngủ. Khẩu hiệu thứ 2 là ngày làm 8 tiếng nhưng không giảm tiền lương. Tức là lúc đó vẫn làm 10 giờ/ngày. Sau đó 3 năm, Hội nghị Quốc tế Cộng sản Paris do Mác-Anghen chủ trì chọn ngày 1/5/1890 trở đi là ngày Quốc tế lao động, đấu tranh 8 giờ/ngày.

Cũng theo đại biểu Nguyễn Thiện Nhân, cách đây 130 năm, một doanh nghiệp nổi tiếng là Herry Ford, làm xe hơi của Mỹ, người đầu tiên sản xuất hàng loạt xe trên thế giới cũng thực hiện chế độ 1 ngày 8 tiếng, 6 ngày/ tuần. Sau đó, ông ấy làm thí nghiệm, ngày 8 tiếng nhưng tuần 5 ngày thì năng suất không giảm mà vẫn tăng. Vì vậy, ông Henry Ford chuyển từ 6 ngày sang 5 ngày/tuần. Sau đó nhiều nước làm theo. Tới năm 1940, Mỹ có luật của Quốc hội quy định 1 tuần 40 giờ. Đó là thời điểm trước chiến tranh thế giới thứ nhất kết thúc 5 năm. Những năm sau chiến tranh 50-60, các nước chuyển từ 48 giờ sang 40 giờ/tuần, tức 5 ngày. Sau đó cuộc tranh luận giữa 48 giờ và 40 giờ. Người ta đã chứng minh từ 40 giờ trở lên không đem lại hiệu quả lâu dài vì năng suất không tăng.

Ở nước ta, từ năm 1960, ở miền Bắc công chức làm 8 tiếng, 6 ngày. Năm 1999 khi chuyển sang 5 ngày theo thông lệ quốc tế, tức là ta đã chậm hơn thế giới gần nửa thế kỷ. Hiện nay ở Việt Nam có 2 nhóm người: người làm cho nhà nước thì 5 ngày, doanh nghiệp thì 6 ngày, 48 giờ/tuần. Điều này là không bình đẳng. Ở các nước không có luật lao động nào tách riêng, công chức làm ít giờ và công nhân làm nhiều giờ, họ chỉ quy định chung cho đất nước. Thế giới từ năm 2000 tới nay, không còn 40 giờ mà đã giảm dần, trong 36-38 nước trong Tổ chức Kinh tế thế giới, chỉ còn 2 nước trên 40 giờ là Mehico 48 giờ/tuần và Hàn Quốc 43 giờ/tuần, còn các nước khác đã xuống dưới 40 giờ. Ví dụ Chi Lê 37 giờ, Pháp 38 giờ, Đức 26 giờ/tuần. Nước Đức là một trong những nước năng suất cao nhất thế giới.

Theo đại biểu Nguyễn Thiện Nhân, thực tế đó cho thấy có vấn đề cần thảo luận. “Tôi cho rằng Việt Nam cần có lộ trình chuyển lao động 48 giờ xuống 40 giờ trong vòng 10 năm, có thể trước mắt xuống 44 giờ, sau 2030 kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng thì sẽ làm 5 ngày mỗi tuần với NLĐ. Tuy nhiên, vẫn đi sau thế giới 80 năm” – đại biểu Nguyễn Thiện Nhân nói và cho rằng làm thêm giờ, trong ngắn hạn thì doanh nghiệp có thêm lợi nhuận, NLĐ ngắn hạn có thêm thu nhập, nhưng hậu quả trước mắt là sức khoẻ NLĐ giảm sút. Đồng thời, làm thêm giờ thì năng suất lao động không tăng. Theo thống kê, nếu NLĐ làm hơn 40 giờ mỗi tuần thì năng suất không tăng. “Và người Việt Nam muốn gì? Hạnh phúc của người Việt Nam thì lâu nay chúng ta nêu nhiều giá trị. Nhưng vừa rồi có cuốn sách nghiên cứu về hạnh phúc của người Việt Nam, điều tra người Việt Nam mong muốn gì thì về kinh tế. Kết quả là mong muốn là có thu nhập, có việc làm, có nhà. Về gia đình thì những giá trị lớn nhất như 95,4% mong muốn có gia đình hoà thuận, 73% con cháu ngoan và tiến bộ, 60% là sức khoẻ tốt. Nếu chúng ta làm việc mỗi ngày 9 – 10 giờ quanh năm thì không thể có gia đình hạnh phúc đâu. Thế giới từ bỏ điều này 133 năm nay rồi”, đại biểu Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Cũng theo Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thiện Nhân, tuy rằng nói làm thêm là tự nguyện nhưng điều này không thực tế như vậy. “Nếu một dây chuyền may mà có quá nửa công nhân nghỉ làm thêm thì số còn lại không thể may được cái áo, không làm được đôi giày. Nên nói tự nguyện là một phần thôi. Theo đó, muốn tăng năng xuất lao động thì nguồn gốc phải đổi mới công nghệ, còn tăng giờ làm thì sẽ giảm năng suất lao động. Đất nước muốn tăng năng suất thì hãy đổi mới công nghệ và giảm giờ làm. Làm thêm giờ thì càng mệt, năng suất càng giảm” - đại biểu Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Trung Kiên

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo