Thứ Tư, ngày 22 tháng 9 năm 2021

MC Quỳnh Hoa – Nữ đội trưởng kiên cường của đội tình nguyện viên nghệ sĩ

MC Quỳnh Hoa tham gia hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng

(Thanhuytphcm.vn) - Khác với một MC, ca sĩ lộng lẫy với tà áo dài thướt tha trên sân khấu, hay hình ảnh một Phó Giám đốc Nhà văn hóa Thanh niên TP, khoác lên mình chiếc áo bảo hộ, chị Quỳnh Hoa nhận sứ mệnh là đội trưởng đội tình nguyện viên nghệ sĩ, đó là một trong những nhiệm vụ của Nhà Văn hóa Thanh niên trong đợt dịch bùng phát lần thứ 4. Từ khi khoác lên mình sứ mệnh ấy, chị không chỉ phát huy vai trò là cánh chim đầu đàn trong giới nghệ sĩ trẻ mà còn làm nổi bật hoạt động tình nguyện của thanh niên thành phố, nhiều thành viên trong đội ưu ái dành cho chị cái tên yêu quý “Nữ tướng tình nguyện Quỳnh Hoa”.   

Nhẹ nhàng mà quyết đoán, linh hoạt mà giữ nguyên tắc, MC Quỳnh Hoa đã dẫn dắt đội hình tình nguyện viên duy trì hoạt động 2 tháng nay, với lực lượng tình nguyện viên ban đầu chỉ vài nghệ sĩ tham gia, đến nay đội hình đã lên đến 130 thành viên, trong đó có nhiều người nổi tiếng cùng tham gia như ca sĩ Nguyễn Phi Hùng, ca sĩ Quốc Đại, ca sĩ Phương Thanh, Hoa hậu H” Hnie, Hoa hậu Mai Phương Thúy… Đội hình hoạt động dưới sự điều phối chung của Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam TPHCM với nhiệm vụ ban đầu là tiếp nhận quà hỗ trợ của các cá nhân hảo tâm và chuyển đến các Bệnh viện, khu cách ly, khu phong tỏa. Tiếp đó là tham gia điều phối tiêm vaccine, điều phối lấy mẫu xét nghiệm tại các khu dân cư. Sự chuyên nghiệp và nghiêm túc của đội hình đã tạo được sự tin tưởng của các địa phương nơi đến phối hợp, từ đó đội hình càng được tin tưởng giao những nhiệm vụ khó hơn.

MC Quỳnh Hoa, tràn đầy năng lượng trong mọi hoạt động MC Quỳnh Hoa, tràn đầy năng lượng trong mọi hoạt động

Nhiệm vụ của chị Quỳnh Hoa là mỗi ngày khi nhận nhiệm vụ từ cấp trên, rồi thông tin đến từng thành viên để anh em đăng ký, sau đó chia nhóm tham gia với những nhiệm vụ khác nhau, có nhóm đi hỗ trợ lấy mẫu, nhóm hỗ trợ tiêm vaccine, nhóm hỗ trợ người dân đi siêu thị,… Gần đây trong những chuyến đi hỗ trợ chị nắm bắt được tâm tư tình cảm cũng như những khó khăn của đội ngũ y bác sĩ đang làm nhiệm vụ, chị đã nảy ra ý tưởng và huy động anh em trong đội hình tình nguyện có tay nghề cắt tóc để đến các bệnh viện điều trị Covid -19 cắt tóc cho y bác sĩ. Chị và một vài nghệ sĩ không biết cắt thì hát phục vụ, việc làm nhỏ mà ý nghĩa đã giúp cho các y bác sĩ thư giãn rất nhiều, giảm bớt căng thẳng, áp lực.

MC Quỳnh Hoa cùng đội tình nguyện viên nghệ sĩ MC Quỳnh Hoa cùng đội tình nguyện viên nghệ sĩ

Càng đi càng thấy nhu cầu về tinh thần của các y bác sĩ, bệnh nhân ở các bệnh viện là rất lớn, do điều kiện làm việc áp lực, quá tải, bệnh nhân thì dễ rơi vào tâm trạng hoang mang, lo sợ, trầm cảm vì bệnh dịch, chị cùng các anh em nghệ sĩ đã tổ chức những buổi biểu diễn xuất phát từ trái tim, khi thì tại sân, khi bên dưới đường của các bệnh viện dã chiến đảm bảo điều kiện về khoảng cách an toàn. Trong hoàn cảnh dịch bệnh kéo dài và căng thẳng được trực tiếp xem các nghệ sĩ biểu diễn phục vụ bằng cả trái tim, nhiều người đã rơi nước mắt, dành những tràng pháo tay và cơn mưa thả tim cho các nghệ sĩ, một vài y bác sĩ cũng muốn được hát như để giải bày tâm sự.

Để làm nên những chương trình ý nghĩa như thế chị đã kết nối anh chị em nghệ sĩ một cách nhanh chóng để lên ý tưởng chương trình và nội dung biểu diễn, chương trình dù ngắn ngủi và gọn nhẹ, sân khấu không đèn, không bục nhưng mọi người dường như đều lắng đọng trao nhau tiếng nói từ trái tim. Trong một lần tại Bệnh viện dã chiến số 8, khi nghe bài Về quê do chị và ca sĩ Quốc Đại trình bày và tiếng kèn Saxophone của nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn thể hiện bài Quê hương đã có rất nhiều y bác sĩ và bệnh nhân rơi nước mắt.  

MC Quỳnh Hoa tổ chức hoạt động giúp người dân đi siêu thị cho đội hình tình nguyện viên nghệ sĩ MC Quỳnh Hoa tổ chức hoạt động giúp người dân đi siêu thị cho đội hình tình nguyện viên nghệ sĩ

Bên cạnh việc điều hành công việc chị còn là người giữ lửa tinh thần cho cả đội, có thể thấy những nghệ sĩ trong đội hình tình nguyện trước đây chỉ hoạt động nghề nghiệp hoặc ít quan tâm tình hình chung của thành phố và đất nước thì nay họ ngày càng hiểu hơn những việc làm của những lực lượng tuyến đầu, các cơ quan chức năng và chung tay kêu gọi người dân cùng nhau phòng chống dịch Covid–19. Không những thế từng thành viên trong đội hình tình nguyện viên còn là mỗi tuyên truyền viên, hàng ngày họ mang năng lượng tích cực, động viên tinh thần người dân khi tình hình dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp.

Tham gia chống dịch liên tục 2 tháng qua nhưng dường như chị Quỳnh Hoa không ngơi nghỉ ngày nào. Chị cho biết, trước khi thực hiện Chỉ thị 16, việc đi về khuya sau 0 giờ diễn ra thường xuyên, sáng hôm sau lại phải tiếp tục dậy sớm để nhận lệnh và thông tin cho thành viên của đội. Chị Quỳnh Hoa chia sẻ: “Có những ngày rất mệt, về chỉ muốn lăn ra ngủ nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn nên phải làm đầy đủ các bước vệ sinh, khử khuẩn… Sáng hôm sau, có hôm định nghỉ mệt một ngày nhưng không thể, anh em còn đi thì mình phải tiên phong đi trước để anh em luôn giữ được nhịp”.

MC Quỳnh Hoa tổ chức cho đội hình tình nguyện viên nghệ sĩ cắt tóc cho y bác sĩ MC Quỳnh Hoa tổ chức cho đội hình tình nguyện viên nghệ sĩ cắt tóc cho y bác sĩ

Nói về những lo ngại về độ an toàn của các tình nguyện viên khi trực tiếp tham gia hoạt động tình nguyện, tiếp xúc với rất nhiều người và đến những nơi có nguy cơ cao như bệnh viện điều trị các ca F0, chị Quỳnh Hoa cho biết, dịch bệnh diễn biến khó lường, tuy nhiên các thành viên khi tham gia đều được tập huấn kỹ năng an toàn và sử dụng đồ bảo hộ từ các bác sĩ chuyên môn, định kỳ 2, 3 ngày đội hình được xét nghiệm, mọi thứ đều đặt an toàn lên trên hết. Chị cho biết, mọi lo ngại của các bạn tình nguyện viên dường như tan biến khi các bạn trực tiếp tham gia hoạt động và chứng kiến sự hy sinh của y bác sĩ, của các lực lượng tuyến đầu, hầu hết ai cũng sẽ thấy mình rất nhỏ bé nhưng là người có ích cho xã hội trong thời kỳ mang tính lịch sử này, vì vậy việc tham gia tình nguyện của các bạn càng thêm ý nghĩa. Nhiều bạn khi tham gia cũng chưa được sự đồng tình của gia đình nhưng khi thấy hoạt động ý nghĩa và có những biện pháp bảo vệ thì gia đình đã an tâm và rất tự hào về các bạn.

Một buổi biểu diễn đầy cảm xúc của nhóm tình nguyện viên nghệ sĩ do MC Quỳnh Hoa tổ chức Một buổi biểu diễn đầy cảm xúc của nhóm tình nguyện viên nghệ sĩ do MC Quỳnh Hoa tổ chức

Hoạt động tình nguyện của chị Quỳnh Hoa và đội hình được nhiều người dân và anh chị em nghệ sĩ trong giới kính phục và yêu quý, bởi không phải ai cũng dám dấn thân trong tình hình dịch bệnh nguy hiểm như hiện nay. Chị Quỳnh Hoa tâm sự, khi nào còn có thể thì sẽ còn cống hiến, đất nước đang cần chúng ta lúc này, không đi ra tuyến đầu lúc này thì bao giờ. Đừng chần chừ hay nghi ngại hãy dấn thân tình nguyện bạn sẽ thấy tuổi trẻ của mình thật đầy đủ ý nghĩa.

Mai Anh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo