Thứ Sáu, ngày 14 tháng 5 năm 2021

Lê Thị Ngọc Anh – Bí thư Đoàn phường giàu nghị lực, trưởng thành từ công tác Đoàn

Lê Thị Ngọc Anh (đứng giữa) được tuyên dương gương điển hình học tập và làm theo Bác cấp Quận năm 2020

(Thanhuytphcm.vn) - Vóc dáng nhanh nhẹn, hoạt bát, nhiệt huyết với hoạt động phong trào đoàn, gần gũi chia sẻ với bà con nghèo, quan tâm giúp đỡ các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, giàu nghị lực, biết vượt lên hoàn cảnh để làm việc và cống hiến… Đó là lời nhận xét của nhiều người khi nhắc đến Lê Thị Ngọc Anh (sinh năm 1991), gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2020, hiện là Uỷ viên Ban Thường vụ Quận đoàn Quận 8, nguyên Bí thư Đoàn Phường 8.

Sinh ra và lớn lên tại Phường 8, Quận 8 – một phường có người dân đa phần buôn bán nhỏ lẻ, lao động phổ thông, gia công thời vụ, thu nhập thấp, cuộc sống bấp bênh, gia đình Ngọc Anh cũng không thoát khỏi hoàn cảnh đó. Ngày trước, gia đình Ngọc Anh cũng thuộc diện hộ nghèo có mã số, ba mẹ sinh 4 người con, cả nhà phụ thuộc vào quán hủ tiếu trong xóm lao động của mẹ em nên các anh chị dang dở việc học. Ngọc Anh ham học, học giỏi nhưng cũng tạm dừng việc học để giảm bớt gánh nặng cho cha mẹ.

Nhắc về những kỷ niệm thuở nhỏ, Ngọc Anh bộc bạch: “Hồi đó, gia đình em khó khăn lắm. Thích sinh hoạt Đoàn nhưng không có thời gian vì phải phụ bưng hủ tiếu cho khách nên em chỉ tranh thủ tham gia rất ít. Em ước mơ được làm phụ trách đoàn. Khi làm Phó Bí thư Đoàn phường, biết nhà em khó khăn, các anh chị lãnh đạo phường quan tâm, giúp đỡ (Hội Chữ thập đỏ tặng xe đạp, chị Bí thư cho áo sơ mi, quần tây). Đó là động lực để em nỗ lực phấn đấu, vượt lên chính mình”.

Lê Thị Ngọc Anh (Áo xanh) trao quà trung thu cho thiếu nhi Lê Thị Ngọc Anh (Áo xanh) trao quà trung thu cho thiếu nhi

Năm 2008, được giới thiệu bầu vào Ủy viên Ban Chấp hành Chi đoàn Khu phố 2, Ngọc Anh vừa sinh hoạt đoàn vừa đi học và tốt nghiệp THPT năm 2009. Mặc dù thi đậu Cao đẳng nhưng em không đi học vì không đủ tiền đóng học phí. Em làm đủ thứ việc như: phụ bán bánh mứt tết ở chợ Hoà Bình, gia công dập muỗng nhựa từ 7 giờ tối đến 7 giờ sáng để kiếm tiền phụ giúp gia đình và dành dụm tiền để sau này tiếp tục thực hiện ước mơ dang dở.

Tháng 12/2009, Ngọc Anh được giới thiệu vào nhân sự Ban Chấp hành Đoàn Phường 8, giữ nhiệm vụ Phó Bí thư Đoàn Phường 8 và chức vụ Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Phường 8 nhiệm kỳ 2014 – 2019. Năm 2016, Ngọc Anh được điều chuyển sang làm cán bộ Tổ chức Đảng uỷ phường. Rồi cái duyên cũng đưa em trở về với công tác Đoàn và giữ chức Bí thư Đoàn phường cuối năm 2017. Cuối tháng 2/2021, Ngọc Anh được điều động về công tác tại Quận Đoàn Quận 8.

Gắn bó gần 15 năm với công tác đoàn và 10 năm làm cán bộ Đoàn, đồng cảm với cuộc sống khó khăn của người dân địa phương, Ngọc Anh trở thành người bạn thân thiết, giúp nhiều bạn trẻ thoát khỏi tệ nạn xã hội. Em thành lập và là chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Văn nghệ xung kích “Áo xanh” Phường 8 từ năm 2015, hiện có 16 thành viên. Không chỉ tạo sân chơi lành mạnh cho thanh thiếu niên yêu thích ca hát, múa tham gia sinh hoạt, CLB còn mang về nhiều giải thưởng cho phường như: Giải nhất Liên hoan các CLB, đội, nhóm tuyên truyền ca khúc cách mạng Quận 8 năm 2015, năm 2017, Giải nhất Liên hoan văn nghệ của Cụm thi UBND các phường,… Ngoài ra, CLB còn thường xuyên phục vụ chương trình Hội nghị, sự kiện của các đơn vị quận, phường trong địa bàn TP để có thu nhập duy trì hoạt động.

Lê Thị Ngọc Anh (bìa trái) hỗ trợ gạo cho người nghèo trên địa bàn Phường 8 Lê Thị Ngọc Anh (bìa trái) hỗ trợ gạo cho người nghèo trên địa bàn Phường 8

Ngọc Anh chia sẻ: “Mặc dù nhà em nghèo thiệt nhưng chưa bao giờ em có suy nghĩ đề xuất gia đình mình vào danh sách chăm lo hay trông chờ, ỉ lại vào chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Tất cả những phần quà vận động được đều dành cho hộ nghèo, hộ khó khăn trong khu phố. Mình khổ, nhiều người còn khổ hơn mình. Em cảm thấy hạnh phúc khi thấy các bạn nhỏ vui, người dân thoát nghèo”.

Đặc biệt, đến nay Ngọc Anh đã thực hiện được ước mơ học tập của mình và nhận được bằng tốt nghiệp Cử nhân, chuyên ngành luật, Trường Đại học Cần Thơ năm 2018… Không ai nghĩ, một cô bé nhút nhát, thiếu tự tin năm nào giờ đã thực hiện được giấc mơ học tập và trở thành một thủ lĩnh thanh niên, với nhiều công trình, việc làm thiết thực, góp phần gây dựng phong trào, khơi dậy tiềm năng và tạo sân chơi lành mạnh bổ ích cho các em thanh thiếu niên nghèo có chỗ sinh hoạt, vui chơi, phát triển năng khiếu, nề nếp kỷ luật thông qua hoạt động đội, nhóm như: Đội đá banh, Nhóm nhảy, Đội lân sư rồng “Long Thuận”, Đội văn nghệ xung kích được củng cố thường xuyên và duy trì hoạt động cho đến nay.

Câu lạc bộ những người tình nguyện “Kết nối” do Ngọc Anh làm Chủ nhiệm đã vận động, chia sẻ khó khăn với người khuyết tật, người nghèo, đoàn viên, thanh niên, thiếu nhi nghèo trên địa bàn phường, cụ thể: trao 400 quyển tập cho học sinh nghèo, trị giá 6.000.000 đồng; tổ chức sân chơi cho hơn 400 em tại Trường Tiểu học Trần Danh Lâm; thăm, tặng 48 phần quà cho trẻ khuyết tật Trường chuyên biệt Hy Vọng; tổ chức 2 đợt tổng vệ sinh khu vực 310 Hưng Phú, xóa hơn 600 quảng cáo rao vặt; nấu bữa ăn và trao 30 phần quà trị giá 300.000 đồng/phần; Chương trình “Bữa cơm nghĩa tình”, trao 70 phần quà và hơn 100 suất cháo, với kinh phí 7.500.000 đồng; Tham gia các đợt hiến máu tình nguyện do quận, phường tổ chức… CLB đã được Đảng ủy Phường 8 tuyên dương gương “Dân vận khéo” năm 2018.

Lê Thị Ngọc Anh (áo xanh bìa trái) với công trình “Sơn mới các dụng cụ tập luyện thể dục thể thao ngoài trời” tại Phường 8 Lê Thị Ngọc Anh (áo xanh bìa trái) với công trình “Sơn mới các dụng cụ tập luyện thể dục thể thao ngoài trời” tại Phường 8

Dù bản thân và gia đình trải qua nhiều khó khăn, vất vả nhưng với nghị lực, lối sống vị tha trách nhiệm, sự nỗ lực phấn đấu không ngừng trong công tác, năm 2013 Ngọc Anh được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Năm 2020, vinh dự nhận được 3 Bằng khen của UBND TP và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vì: “Đã có thành tích xuất sắc tham gia hiến máu tình nguyện 20 lần trong nhiều năm góp phần tích cực trong phong trào thi đua của TP”, “Là thanh niên tiêu biểu TPHCM làm theo lời Bác”…

Đồng chí Nguyễn Thị Thiên Nga, Bí thư Đảng uỷ Phường 8 nhận xét: "Ngọc Anh là một cán bộ Đoàn trẻ, năng động, nhiệt huyết, luôn phát huy tinh thần xung kích, dám nghĩ dám làm, có sự nỗ lực vươn lên trong công việc và cuộc sống. Từ khi tham gia công tác Đoàn, em được rèn luyện, trải nghiệm, ngày càng tự tin hơn và trưởng thành hơn”.

Bích Ly


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo