Thứ Bảy, ngày 15 tháng 6 năm 2024

Lãnh đạo TPHCM gặp gỡ, lắng nghe thiếu nhi

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trao đổi cùng đại biểu thiếu nhi tham gia chương trình

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 1/6, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức Chương trình “Lãnh đạo Thành phố gặp gỡ, lắng nghe thiếu nhi” với chủ đề “Thiếu nhi TP – công dân toàn cầu”.

Chương trình nhằm lắng nghe những suy nghĩ, đề xuất, nguyện vọng của các em, đồng thời gửi gắm những mong muốn, kỳ vọng của lãnh đạo Thành phố đối với các em để trở thành những con ngoan, trò giỏi, Cháu ngoan Bác Hồ, xứng đáng là những công dân toàn cầu.

Tham dự chương trình có các đồng chí: Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM; Trần Kim Yến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM; Dương Ngọc Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TPHCM;…

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại chương trình Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại chương trình

Đặc biệt, chương trình có sự tham gia của 150 em đại biểu thiếu nhi tiêu biểu đại diện cho hơn 2 triệu Đội viên, thiếu niên, nhi đồng Thành phố, các em là những học sinh giỏi tiêu biểu, tài năng trẻ, các thành viên tích cực của các câu lạc bộ, đội nhóm Nhà Thiếu nhi, là con em công nhân lao động, con chiến sĩ lực lượng vũ trang, thiếu nhi tại các cơ sở nuôi dưỡng, bảo trợ trẻ em và các em là đại biểu Hội đồng Trẻ em TPHCM năm 2024.

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ cho biết, chương trình lãnh đạo TP gặp gỡ thiếu nhi là hoạt động truyền thống hàng năm của TPHCM. Vào mỗi dịp Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, lãnh đạo Thành phố được gặp gỡ các cháu thiếu nhi để cùng lắng nghe, trao đổi những vấn đề mà các cháu quan tâm. Đó là những góc nhìn giúp lãnh đạo hiểu hơn suy nghĩ, tình cảm, ước mơ của các cháu, để từ đó lãnh đạo Thành phố có những chủ trương, chính sách, giải pháp nhằm chăm lo cho các cháu nhiều hơn, tốt hơn. Nhiều năm qua, từ những ý kiến xuất phát từ các cháu, thực tế đã có nhiều đề xuất, ý tưởng được hiện thực hoá, nhiều vấn đề nhỏ nhưng được kịp thời khắc phục, tạo điều kiện, môi trường để thiếu nhi được học tập, vui chơi, sống hạnh phúc hơn.

Các em thiếu nhi tham gia phiên họp giả định 1 kỳ họp Hội đồng Nhân dân Thành phố Các em thiếu nhi tham gia phiên họp giả định 1 kỳ họp Hội đồng Nhân dân Thành phố

Với chủ đề “Thiếu nhi Thành phố - Công dân toàn cầu”, đồng chí Nguyễn Thị Lệ mong muốn được lắng nghe những suy nghĩ, cảm nhận về Thành phố, về sự phát triển của Thành phố, về việc học tập, rèn luyện, vui chơi, giải trí và những mong muốn cụ thể của các cháu trong bối cảnh mới, khi đất nước và Thành phố hội nhập ngày càng sâu rộng. Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ cũng đặt vấn đề hiện nay, bản thân các cháu có nhiều điều kiện tiếp cận công nghệ thông tin, tiến bộ khoa học kỹ thuật, tiếp xúc với nhiều nền văn hoá, dễ dàng tìm kiếm thông tin, mở rộng kiến thức sâu rộng trên mạng internet, các nền tảng mạng xã hội do đó rất thông minh, sáng tạo, nhạy bén… Lãnh đạo TP mong rằng các cháu sẽ mạnh dạn để có những ý kiến phát biểu.

Trong chương trình gặp gỡ thiếu nhi, sẽ diễn ra phiên họp giả định “Kỳ họp Hội đồng Nhân dân Thành phố năm 2024” do các cháu thiếu nhi trong Hội đồng Trẻ em thành phố thực hiện. Theo đồng chí Nguyễn Thị Lệ, việc tổ chức phiên họp giả định sẽ giúp các cháu hiểu và nhận thức rõ hơn về vai trò, nhiệm vụ của các đại biểu Hội đồng nhân dân, cũng như vai trò, nhiệm vụ của lãnh đạo các sở ngành Thành phố trong việc giải quyết các vấn đề phát triển kinh tế - xã hội thành phố. Đồng chí Nguyễn Thị Lệ tin tưởng, các em thiếu nhi có được sự trải nghiệm thú vị, giúp các em có thêm nghị lực và quyết tâm để trở thành các thế hệ lãnh đạo tương lai của Thành phố.

Chương trình gồm 2 phần: Phần 1 được tổ chức theo hình thức giả định 1 kỳ họp Hội đồng Nhân dân Thành phố với 150 đại biểu thiếu nhi tham gia đóng vai trò là đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố và lãnh đạo các sở, ngành Thành phố. Các đại biểu thiếu nhi sẽ tham gia trao đổi, đề xuất ý tưởng phát triển kinh tế - xã hội Thành phố và những vấn đề các em quan tâm. Phần 2: Chương trình lãnh đạo Thành phố gặp gỡ, lắng nghe thiếu nhi năm 2024”.

Để chuẩn bị cho Chương trình lãnh đạo Thành phố gặp gỡ, lắng nghe thiếu nhi năm 2024, Thành Đoàn, Hội đồng Đội TPHCM đã tổng hợp, ghi nhận 23 ý kiến phát biểu trực tiếp và 87 ý kiến đóng góp bằng văn bản từ đội viên, thiếu nhi quan tâm tại Kỳ họp lần thứ 13 Hội đồng Trẻ em Thành phố (mở rộng), trao đổi ở 4 nhóm vấn đề: Việc học tập, giảng dạy trong trường học, chuyển đổi số, xây dựng trường học hạnh phúc, đảm bảo an toàn giao thông; Các hoạt động nâng cao sức khoẻ thể chất, tinh thần, y tế học đường, bảo vệ môi trường; Xây dựng văn hóa đọc, bảo vệ trẻ em trên không gian mạng; Hoạt động Đội, trang bị kỹ năng thực hành xã hội, phát triển năng khiếu, chăm lo cho trẻ em và các ý kiến khác.

Tiết mục văn nghệ của các em thiếu nhi tại chương trình Tiết mục văn nghệ của các em thiếu nhi tại chương trình

Đồng thời, Thành Đoàn, Hội đồng Đội Thành phố đã thực hiện khảo sát ý kiến của 14.441 đội viên, thiếu nhi về các vấn đề mà các bạn quan tâm liên quan đến học tập, đời sống văn hóa tinh thần, các vấn đề xã hội quan tâm,… Thực hiện triển lãm hình ảnh về các hoạt động giải quyết các vấn đề kiến nghị của trẻ em năm 2023 và triển lãm hình ảnh đợt thi đua chào mừng 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ của đội viên, thiếu nhi Thành phố với chủ đề: “Chiến sĩ Điện Biên năm xưa đánh hay - Chiến sĩ Điện Biên hôm nay học tốt”.

Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu và đội viên, thiếu nhi đã dâng hoa, dâng hương, báo công Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khuôn viên tượng “Bác Hồ với thiếu nhi” tại Nhà Thiếu nhi TPHCM.

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo