Thứ Sáu, ngày 27 tháng 5 năm 2022

Kiều bào Trịnh Ngọc Minh - Trực tiếp tham gia đội hình tình nguyện viên hỗ trợ lực lượng tuyến đầu

Anh Trịnh Ngọc Minh và Bác sĩ Lê Tấn Lộc thăm và tặng quà động viên cho Bệnh viện Quận 8

(Thanhuytphcm.vn)- Suốt hai tháng qua, các bệnh nhân, bác sĩ tại Bệnh viện Trưng Vương khá quen thuộc với hình ảnh anh đội phó hậu cần, đội tình nguyện viên hàng ngày tận tình mang cơm, trái cây, nước uống dinh dưỡng cho các y bác sĩ, vác rau cho bếp ăn. Ngày nghỉ, anh đi tặng quà cho các bệnh viện điều trị Covid-19, tặng quà hỗ trợ người dân nghèo bằng tiền của cá nhân anh và bạn bè anh gửi. Ít ai biết rằng, hai tháng trước, anh còn ở tận Canada và phải mất năm lần bảy lượt mới có thể mua vé về Việt Nam với mong muốn cháy bỏng là tham gia hỗ trợ tuyến đầu chống dịch. Anh là kiều bào Trịnh Ngọc Minh, một trong những tình nguyện viên đặc biệt, hiếm hoi từ nước ngoài về Việt Nam tham gia chống dịch.

Anh Trịnh Ngọc Minh là Chưởng kế (tương đương công chứng viên), Giám đốc Công ty Thuế vụ và kế toán doanh nghiệp tại Vancouver Canada, thành viên Hiệp hội Di trú Canada. Công việc khá bận rộn, nhưng với tình cảm dành cho quê hương, hàng năm, anh Minh luôn dành thời gian mùa hè để về Việt Nam thăm gia đình, bạn bè. Anh luôn tích cực tham gia thiện nguyện trong suốt 30 năm qua tại Việt Nam và Canada.

Trong những chuyến về quê hương đó, anh có cơ duyên được quen biết những bác sĩ trong các hội thiện nguyện tại Việt Nam và anh thấy còn nhiều bà con nơi miền quê hẻo lánh tại Việt Nam cần được giúp đỡ. Thế là năm 2019, anh thành lập quỹ riêng với tên: Nhóm Y tế - Xã hội thiện nguyện Từ Tâm. Kinh phí đóng góp chủ yếu từ bạn bè, nhân viên, khách hàng thuế vụ và bão lãnh di trú của Công ty anh tại Canada. Quỹ nhằm thực hiện ước nguyện mong giảm bớt những khó khăn cho bà con ở quê hương Việt Nam.

Anh Trịnh Ngọc Minh hỗ trợ 50 phần quà cho bà con xóm phòng trọ khó khăn thuộc Phường 1, Quận 8 Anh Trịnh Ngọc Minh hỗ trợ 50 phần quà cho bà con xóm phòng trọ khó khăn thuộc Phường 1, Quận 8

Năm 2019, anh và nhóm đã hỗ trợ tổng kinh phí là 728,3 triệu đồng để tổ chức khám bệnh nhân đạo cho hơn 1.500 người dân và tặng quà, tầm soát ung thư cổ tử cung, mổ mắt cườm cho người dân vùng núi Phú Mở (tỉnh Phú Yên) và huyện Mộc Hóa (tỉnh Long An); hỗ trợ khoan 2 giếng nước và xây 2 cây cầu. Năm 2020, anh đã hỗ trợ hơn 654,4 triệu đồng tổ chức phát quà, tặng xe đạp học sinh nghèo hiếu học, xây nhà tình thương, xây cầu tại Sóc Trăng, Cà Mau, Ninh Thuận, Đăk Lăk, hỗ trợ nạn nhân bão lụt và sau lũ tại Quảng Nam, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Hà Tĩnh, hỗ trợ tại Bệnh viện Trưng Vương và Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng.

Cuối tháng 5/2021, qua báo chí và mạng xã hội, anh được biết tình hình dịch bệnh tại Việt Nam đang căng thẳng, hình ảnh y bác sĩ và dân quân kiệt sức, những đoàn xe cứu trợ từ Bắc chí Nam hỗ trợ lương thực thực phẩm, những đoàn y bác sĩ miền Bắc vào chi viện khẩn cấp cho thành phố, khiến anh đứng ngồi không yên. Những hình ảnh đó đã ám ảnh, thôi thúc anh về Việt Nam để góp một chút công sức cho tuyến đầu và bà con khó khăn. Nghĩ là làm, anh đăng ký mua vé bay về Việt Nam lần 1 không được do lệnh cấm bay đến vùng dịch, lần 2 mua vé vẫn chưa được bay, lần thứ 3 may mắn có chuyến bay về Việt Nam và anh đã bay về Việt Nam trong vội vã, có vài người bạn biết, ngay trong đêm đã mang tiền đến nhờ anh mang về hỗ trợ đồng bào.

Anh Trịnh Ngọc Minh hỗ trợ 50 phần quà cho gia đình có người nhiễm Covid-19 hoặc có người mất vì Covid-19 Anh Trịnh Ngọc Minh hỗ trợ 50 phần quà cho gia đình có người nhiễm Covid-19 hoặc có người mất vì Covid-19

Khi quyết định đi vào tâm dịch, anh nhận được rất nhiều sự cảm phục từ bạn bè, người thân. Tuy nhiên, anh cũng gặp không ít sự ngăn cản vì lo cho sức khỏe của anh khi tuổi không còn trẻ. Thế nhưng anh vẫn quyết tâm và vui vẻ trở về.

Anh Minh chia sẻ: “Hiện nay công việc của tôi đã ổn định, chỉ còn 1 năm nữa có thể về hưu, con cái cũng đã lớn và thành tài. Giờ đây tôi có thể sống và thực hiện những điều ý nghĩa cho riêng mình. Thật cảm phục và không thể kể xiết những hy sinh của y bác sĩ ở Việt Nam, trong đó có những người là bạn bè tôi. Vì vậy, tôi ước muốn được về Việt Nam cùng chung vai, góp một phần nhỏ bé hỗ trợ tuyến đầu và giúp đỡ bà con những lúc nguy khó như thế này. Khi quyết định tham gia, tôi chấp nhận rủi ro. Tuy nhiên, tôi cũng đã chích đủ 2 mũi vaccine tại Canada nên mong là mọi chuyện sẽ tốt đẹp, sẽ góp một phần nhỏ cho quê hương”.

Hiện nay, anh Minh tham gia vào Đội tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ Bệnh viện Trưng Vương,  được giao nhiệm vụ đội phó hậu cần. Hàng ngày, dù mưa hay nắng các y bác sĩ Bệnh viện Trưng Vương đều thấy anh tất tả mang cơm đến cho từng khu trong Bệnh viện và 5 nơi lưu trú của các y bác sĩ miền Bắc chi viện. Mỗi ngày, anh trăn trở suy nghĩ tìm nguồn để lấy thêm trái cây, nước dinh dưỡng cho các y bác sĩ. Sáng sớm và chiều, anh đi chở rau về các bếp ăn từ thiện hoặc đem cơm đến những khu phong tỏa, cách ly cho bà con khó khăn… Hay tin Bệnh viện có 80 bác sĩ đang bị phơi nhiễm Covid-19, anh liền hỗ trợ, động viên các bác sĩ, mỗi người một phần quà 1 triệu đồng, anh nắn nót ghi lên bao thư lời cảm ơn đến từng bác sĩ như lời tri ân chứ không phải ở tâm thế của một mạnh thường quân. 

2 tháng qua, anh Minh đã xuất quỹ hỗ trợ nhân viên y tế Bệnh viện Trưng Vương, Bệnh viện Phú Yên, Bệnh viện Buôn Ma Thuột, Trại phong Bến sắn Bình Dương, khu xóm trọ Bình Thuận, Bình Dương, Bệnh viện Quận 8, Trung tâm Y tế Quận 8, Phòng khám đa khoa Quận 11, hỗ trợ người dân nghèo, khu xóm trọ tại Phường 1, Phường 3, Phường 14, Phường 15 (Quận 8) với số tiền 800 triệu đồng. Anh cho biết, nhóm của anh sẽ tiếp tục hỗ trợ cho tuyến đầu và bà con trong thời gian tới cho đến khi kiểm soát được dịch.

Chia sẻ cảm xúc khi tham gia tình nguyện lần này, anh Minh bày tỏ, rất cảm động và trân quý sự hy sinh của y bác sĩ, các lực lượng tuyến đầu và tấm lòng của người dân đùm bọc lẫn nhau trong cơn hoạn nạn, những tình cảm đó, nghĩa cử đó chỉ có rõ nét nhất ở người Việt Nam. Cũng theo anh Minh, thời gian này sẽ là kỷ niệm không thể nào quên trong cuộc đời anh. Lòng nhân ái, sẻ chia, cùng nhau vượt qua khó khăn trong những ngày này là vô giá và sẽ không có sách vở nào có thể ghi hết sự tận tâm, hy sinh của tất cả các lực lượng, họ đã lao vào cuộc chiến khốc liệt vì tình nghĩa đồng bào ruột thịt.

Với nghĩa cử của anh, bác sĩ Hoàng Như Lộc, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Chữ thập đỏ Bệnh viện Trưng Vương (người phụ trách đội tình nguyện) nhận định: “Tất cả những người tham gia tình nguyện đều đáng trân trọng. Trường hợp anh Minh từ nước ngoài tình nguyện về Việt Nam để cùng chung vai đấu cật, lăn xả vào nơi nguy hiểm, tinh thần đó chỉ có thể xuất phát từ tấm lòng với nhiều trắc ẩn, tình yêu quê hương, đất nước và đồng bào. Anh Minh rất nhiệt tình và chịu khó, không từ bất cứ nhiệm vụ nào.

“Cho đi là còn mãi”, nghĩa cử và tấm lòng của anh Trịnh Ngọc Minh rất đáng trân trọng và lan tỏa. Mai đây, khi dịch bệnh được kiểm soát, hành trang mang về trời Tây của anh ắt hẳn sẽ đầy ắp những tình cảm của y bác sĩ, người dân thành phố và anh đã sống trọn những ngày tháng ý nghĩa nhất đời mình dành cho quê hương nguồn cội. Mong rằng sẽ có nhiều kiều bào yêu nước đóng góp cho quê hương như anh Minh đang thực hiện.

Mai Anh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo