Thứ Bảy, ngày 10 tháng 6 năm 2023

Không tổ chức các cuộc họp tập trung trên 30 người trong một phòng và cấm tụ tập nhiều hơn 20 người ở bên ngoài các công sở

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 21/5, UBND TPHCM đã có công văn khẩn về tiếp tục tạm dừng hoạt động một số loại hình dịch vụ để phòng, chống dịch COVID-19.

Theo nội dung công văn, căn cứ tình hình diễn biến dịch COVID-19 trên địa bàn cả nước và TPHCM, UBND TP chỉ đạo tạm dừng hoạt động đối với các loại hình. Đó là các cơ sở vật lý trị liệu; massage; xông hơi; các tụ điểm, khu vui chơi, giải trí; sân khấu ca nhạc, sân khấu kịch; rạp chiếu phim, trung tâm - nhà hàng tiệc cưới; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống theo mô hình buffet, ăn uống, karaoke dưới mọi hình thức; vũ trường, quán bar, karaoke; hát với nhau; pub; beer club; các điểm kinh doanh trò chơi điện tử, truy cập Internet. Các cơ sở kinh doanh thể dục thể thao trong nhà (gym, fitness, billiards, yoga,..); các trung tâm thể dục thể thao và các khu tập luyện thể thao công cộng trên địa bàn Thành phố. Cùng với đó là tạm dừng các nghi lễ tôn giáo, hoạt động lễ hội tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

Đối với phố đi bộ Nguyễn Huệ, phố đi bộ Bùi Viện và các công viên trên địa bàn TPHCM chú ý thực hiện giãn cách và hạn chế tập trung đông người.

Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống, công văn nêu rõ, tạm dừng hình thức phục vụ tại chỗ đối với các hộ gia đình hoạt động cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố. Tăng cường hình thức bán hàng mang về, đặt hàng và thanh toán trực tuyến. Người giao hàng phải đảm bảo đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách. Các nhà hàng, kể cả nhà hàng trong khách sạn, được hoạt động nhưng phải bố trí chỗ ngồi thông thoáng, bảo đảm khoảng cách giữa 2 người là từ 2 mét trở lên và không phục vụ quá 20 người trở lên cùng một lúc, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của cơ quan y tế.

UBND TP yêu cầu, ngoài việc kiểm tra trực tiếp các cơ sở kinh doanh dịch vụ, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện thực hiện hình thức phạt nguội trên cơ sở hình ảnh thu thập được qua hệ thống camera giám sát trên địa bàn và các nguồn thông tin khác.

Công văn cũng nêu rõ, tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung đông người không cần thiết, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để trao đổi, làm việc trực tuyến; không tổ chức các cuộc họp tập trung trên 30 người tham dự trong một phòng. Cấm tụ tập nhiều hơn 20 người ở bên ngoài các công sở, trường học và bệnh viện. Tổ chức đo thân nhiệt và yêu cầu đeo khẩu trang ngay tại cửa ra vào đối với tất cả mọi người đến trụ sở làm việc và liên hệ công tác của các cơ quan đơn vị.

Đối với các cuộc họp, sự kiện, người dự phải đeo khẩu trang, ngồi cách nhau ít nhất 2 mét; hạn chế việc bắt tay, trao đổi ở cự li gần; rửa tay hoặc khử khuẩn trước và sau cuộc họp. Tiến hành vệ sinh phòng họp, khử khuẩn các bề mặt, các đồ vật tiếp xúc với người dự họp sau mỗi cuộc họp.

Theo nội dung công văn, thủ trưởng các sở, ngành, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện chịu trách nhiệm trước UBND TP nếu để xảy ra việc tập trung trên 30 người trong mỗi cuộc họp, hội nghị; chỉ đạo các lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, giải tán các điểm có tụ tập đông người không đúng theo qui định. Yêu cầu các cán bộ, công chức, viên chức của Thành phố Hồ Chí Minh phải gương mẫu trong việc chấp hành yêu cầu các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 của ngành y tế.

Riêng đối với hoạt động phục vụ công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, đề nghị thực hiện theo quy định của Ủy ban bầu cử các cấp và Kế hoạch số 1583/KH-UBND ngày 19 tháng 5 năm 2021 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về đảm bảo công tác y tế phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Riêng về hoạt động vận tải khách theo hình thức hợp đồng, du lịch, trung chuyển, xe buýt, tất cả các chuyến xe đều phải đảm bảo việc vận chuyển hành khách tối đa không quá 50% sức chứa, không quá 20 người/chuyến, hành khách buộc phải mang khẩu trang, ngồi xen kẽ, ngồi cách hàng ghế và bắt buộc phải khai báo y tế theo quy định. Trên xe phải có trang bị dung dịch khử khuẩn phục vụ hành khách. Thực hiện việc khử khuẩn sau mỗi chuyến vận chuyển, hàng ngày. Hoạt động vận tải khách bằng taxi và xe ô tô dưới 9 chỗ ứng dụng công nghệ, vẫn duy trì hoạt động, yêu cầu thực hiện nghiêm theo khuyến cáo của Bộ Y tế và các chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải. Đối với hành khách phải thực hiện khai báo y tế và đeo khẩu trang khi sử dụng dịch vụ theo đúng quy định. Không vận chuyển hành khách không chấp hành theo quy định. Đề nghị xe khách không sử dụng hệ thống điều hòa và mở cửa kính xe trong quá trình phục vụ hành khách.

Thời gian áp dụng các nội dung nêu trên bắt đầu từ 00 giờ 00 ngày 22/5/2021 cho đến khi có thông báo mới.

S.Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo