
Các đại biểu tham quan phòng trưng bày “Gia đình trị”.
(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 9/3, Hội Trường Thống Nhất – Đơn vị Quản lý Di tích lịch sử, văn hóa Quốc gia đặc biệt Dinh Độc Lập tổ chức khai mạc trưng bày mới “Từ Dinh Norodom đến Dinh Độc Lập 1868-1966”.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Văn Nên gửi hoa chúc mừng. Đến dự có Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Thành; Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCMMary Etta Tarnowka.
Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc Hội trường Thống Nhất Trần Thị Ngọc Diệp cho biết: Để khai mạc trưng bày mới “Từ Dinh Norodom đến Dinh Độc Lập 1868-1966”, đơn vị và các chuyên gia trong nước và ngoài nước đã trải qua 3 năm sưu tầm tư liệu, xây dụng và phát triển nội dung, tìm kiến các đơn vị tư vấn, các nhà thiết kế và đơn vị thi công… Hơn 800 tư liệu giấy và hình ảnh, trong đó rất nhiều hình ảnh, tài liệu lần đầu tiên được Hội trường Thống Nhất nghiên cứu và sử dụng trong trưng bày.
Bên cạnh đó, Hội trường Thống Nhất đã sử dụng một số phương tiện công nghệ hiện đại để chuyển tải các câu chuyện lịch sử, chú trọng đối tượng học sinh là một trong những giải pháp trưng bày đã được ứng dụng tại đây. “Trưng bày này là sự diễn giải sống động, với cái nhìn đa chiều về các sự kiện lịch sử, câu chuyện và bối cảnh của nó. Khách tham quan có thể xem, nghe và tương tác để khám phá lịch sửvà tự trải nghiệm”- Giám đốc Hội trường Thống Nhất Trần Thị Ngọc Diệp khẳng định.
Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM Mary Etta Tarnowka tham quan trưng bày.Tại tầng 1 của Hội trường Thống Nhất, được trưng bày giới thiệu về sự ra đời của Dinh Norodom và khắc họa một phần đời sống Sài Gòn thời Pháp thuộc qua 4 chủ đề: Xây dựng đô thị Sài Gòn thời thuộc địa; Dinh Norodom; Những gương mặt Sài Gòn; Sài Gòn năng động.
Khu vực cầu thang, điểm lại mốc thời gian một số sự kiện lịch sử quan trọng của Việt Nam trong bối cảnh chung của thế giới giai đoạn 1937 đến 1954.
Trên tầng 2, được trưng bày giới thiệu sự hình thành và sụp đổ của chính quyền Ngô Đình Diệm cùng với quá trình xây dựng Dinh Độc Lập qua 6 chủ đề: Gia đình trị; Cuộc chiến giành quyền lực ở Sài Gòn; Đời sống Sài Gòn; Vụ ném bom đảo chính 1962; Khủng hoảng 1963; Xây dựng Dinh Độc Lập mới.
Không gian trưng bày khắc họa cuộc sống Sài Gòn xưa.Giám đốc Hội trường Thống Nhất Trần Thị Ngọc Diệp bày tỏ hy vọng trưng bày “Từ Dinh Norodom đến Dinh Độc Lập 1868-1966” sẽ được công chúng đón nhận như một địa chỉ mới để trải nghiệm, chia sẻ những ký ức lịch sử trong quá khứ và để tự hào về hôm nay.
Trưng bày được miễn phí tham quan trong 2 tuần từ ngày 10/3 đến 23/3 tại địa chỉ 106 Nguyễn Du, phường Bến Thành, Quận 1, TPHCM.