Thứ Sáu, ngày 19 tháng 7 năm 2024

Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế

Thứ trưởng Bộ Công thương Phan Thị Thắng cùng các đại biểu tham dự diễn đàn

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 6/6, Diễn đàn xuất khẩu năm 2024 với chủ đề “Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế” do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) phối hợp với Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ - Bộ Công thương tổ chức, đã khai mạc tại Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn (SECC), Quận 7, TPHCM. 

Tham dự và phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Công thương Phan Thị Thắng cho biết, năm 2023, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đạt hơn 681 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt 354,7 tỷ USD, nhập khẩu đạt 326,4 tỷ USD. Trong năm 2023 có 35 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, có 7 mặt hàng xuất khẩu trên 10 tỷ USD. 5 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu ước đạt 156,5 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Đáng chú ý, xuất khẩu sang thị trường có Hiệp định thương mại (FTA) đều có sự phục hồi tích cực. Các FTA thế hệ mới như CPTPP, EVFTA và UKVFTA cùng hàng loạt FTA song phương và đa phương mà Việt Nam đã ký kết, thực thi trước đó đã tạo ra mạng lưới thị trường rộng lớn, trở thành động lực cho các doanh nghiệp (DN), ngành hàng của Việt Nam mạnh dạn bước ra thế giới.

Thứ trưởng Phan Thị Thắng cho rằng, Việt Nam đã và đang chuyển mình mạnh mẽ để trở thành một trung tâm sản xuất lớn toàn cầu với khả năng cung ứng cho thị trường thế giới nhiều mặt hàng đa dạng, cạnh tranh về giá cả với chất lượng ngày càng được cải thiện. Có được thành quả xuất khẩu cũng như thu hút sự tham gia của các tập đoàn, thương hiệu lớn của nước ngoài là sự đóng góp tích cực của các hoạt động phát triển thị trường xuất khẩu, xúc tiến thương mại. Việc triển khai quyết liệt, hiệu quả nhiều giải pháp hỗ trợ ngoại thương, áp dụng nhiều hình thức xúc tiến mới, phù hợp, bảo đảm lưu thông, cung ứng kịp thời hàng hóa thiết yếu và đẩy mạnh xuất nhập khẩu đóng góp quan trọng trong những thành tựu trên.

Diễn đàn xuất khẩu, cùng các diễn đàn, hội thảo, hoạt động kết nối giao thương và triển lãm sẽ hỗ trợ hiệu quả cho DN trong nỗ lực tham gia sâu hơn vào chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu, thích ứng với xu thế hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng. Hoạt động này cũng đồng thời thúc đẩy kết nối giữa các kênh phân phối, nhà nhập khẩu nước ngoài với các DN sản xuất, xuất khẩu trong nước.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Dũng cho biết, với vai trò là đầu tàu kinh tế, TPHCM luôn tích cực, chủ động tham gia vào quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn. TP cũng thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN, nhà đầu tư, giúp DN sớm phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh sau đại dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, TP đã tích cực ban hành nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ DN, chuyển đổi mô hình sản xuất, tăng cường ứng dụng công nghệ hiện đại gắn với định hướng sản xuất xanh, xuất khẩu xanh, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và vị thế của hàng hóa xuất khẩu Việt Nam trên trường quốc tế. Những nỗ lực của cộng đồng DN cùng với chính sách hỗ trợ xuất khẩu của TP mà TPHCM là địa phương dẫn đầu về kim ngạch xuất nhập khẩu trong nhiều năm qua.

Năm 2023, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của TP đạt 97,8 tỷ USD, trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt 42,5 tỷ USD và kim ngạch nhập khẩu đạt 55,3 tỷ USD.

Năm 2024, hoạt động xuất nhập khẩu của TP tiếp tục phục hồi và tăng trưởng sau khi thích ứng với những biến động lớn của thị trường thế giới. Trong 4 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất nhập khẩu của TP ước đạt 33,1 tỷ USD, tăng 11,5% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 15 tỷ USD, tăng 18,1%, kim ngạch nhập khẩu ước đạt 18,1 tỷ USD, tăng 6,5%. Kim ngạch xuất khẩu theo mặt hàng và thị trường đều tăng so với cùng kỳ, là điểm sáng và mang đến kỳ vọng về sự tăng trưởng cho các quý tiếp theo.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Dũng phát biểu tại diễn đàn Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Dũng phát biểu tại diễn đàn

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Dũng cho biết, TP đang tiếp tục ban hành nhiều giải pháp, cơ chế hỗ trợ DN đổi mới, sáng tạo, chuyển đổi số chuyển đổi xanh. “TP khẳng định tiếp tục đồng hành và hỗ trợ DN vượt qua khó khăn, thách thức trong bối cảnh thị trường xuất khẩu đối mặt với nhiều rủi ro. TP sẽ tổ chức thêm nhiều hoạt động xúc tiến xuất khẩu thiết thực, đáp ứng nhu cầu mở rộng thị trường xuất khẩu của DN, giúp DN tham gia sâu vào chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế” - đồng chí Nguyễn Văn Dũng khẳng định.

Tại diễn đàn, các đại biểu đã trình bày về xu hướng tiêu dùng khu vực Bắc Mỹ, tái cấu trúc chuỗi cung ứng quốc tế và vai trò của Việt Nam trong bối cảnh hiện nay; Thương mại điện tử xuyên biên giới, bệ phóng đưa hàng Việt ra thế giới; Amazon Trung đông - Thị trường tiềm năng cho các sản phẩm Halal; Khai thác tiềm năng xuất khẩu sang các thị trường Mỹ - La tinh; Lợi thế cạnh tranh của hàng Việt Nam trong chuỗi cung ứng dệt may; Thách thức trong xuất khẩu sang thị trường EU và những khuyến nghị cần thiết trong bối cảnh nhiều thị trường tăng cường áp dụng các quy định về chuyển đổi xanh và phát triển bền vững; Quá trình tích cực chuyển đổi của doanh nghiệp để thích ứng với các tiêu chuẩn mới về phát triển bền vững trong quá trình tham gia chuỗi cung ứng quốc tế.

Sau diễn đàn, triển lãm Viet Nam International Sourcing Expo (Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế) 2024 đã chính thức khai mạc và diễn ra đến ngày 8/6 tại SECC.

M. Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo