Thứ Năm, ngày 2 tháng 12 năm 2021

JICA thực hiện hơn 100 dự án lớn nhỏ tại Việt Nam

Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam Shimizu Akira (bìa phải) tại buổi họp báo.

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 21/10, Văn phòng JICA Việt Nam tổ chức họp báo trực tuyến thường niên giữa kỳ Tài khóa 2021 của JICA Việt Nam. Đến dự có Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam Shimizu Akira.

Theo báo cáo của Văn phòng JICA Việt Nam, từ tháng 4/2021 đến tháng 9/2021, có 27 dự án vốn vay ODA và 28 dự án hợp tác kỹ thuật đang triển khai tại Việt Nam. Đáng chú ý, có tới 70 dự án chương trình đề xuất từ các doanh nghiệp Nhật Bản đang được JICA triển khai, cùng với 1 dự án đã hoàn thành.

Bên cạnh đó, JICA cũng đang triển khai 5 dự án viện trợ không hoàn lại. Ngoài ra, JICA cũng đang thực hiện 34 chương trình đối tác phát triển, cùng với 1 dự án đã hoàn thành, trong đó có 4 dự án mới.

Đối với dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị TPHCM, nối chợ Bến Thành ở trung tâm TP với khu vực Suối Tiên, JICA cũng cho biết: Tiến độ công trình theo cập nhật mới nhất là hoàn thành được hơn 80%. Bên trong nhà ga Nhà hát TP (tầng ngầm 1) đã được hoàn thành, quảng trường trước Nhà hát TP được hoàn thiện vào tháng 4/2020. Gần đây, hình ảnh bên trong Nhà ga Ba Son (tầng ngầm 1) đã được đăng tải trên một số phương tiện truyền thông, quảng trường trước Khách sạn Rex cũng đã được hoàn thiện vào tháng 4/2021. Các đoàn tàu metro, mỗi đoàn tàu gồm 3 toa được chế tạo tại nhà máy ở Nhật Bản lần lượt được vận chuyển đến Việt Nam. Đoàn tàu đầu tiên đã về Việt Nam vào tháng 10/2020 và tiếp sau đó, đến tháng 7/2021, đoàn tàu số 7 đã về Việt Nam. Tháng 5/2021, Liên danh nhà thầu Shimizu – Maeda là đơn vị thi công xây dựng đường hầm tàu điện ngầm đầu tiên tại Việt Nam đã vinh dự nhận giải thưởng của Hiệp hội Xây dựng Nhật Bản năm Lệnh Hòa thứ 2 (năm 2020).

Tại buổi họp báo, Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam Shimizu Akira cho biết: Trong tài khóa 2020 từ tháng 4 năm 2020 đến tháng 3 năm 2021, JICA Việt Nam đã cam kết cho vay 49,4 tỷ yên; hợp tác kỹ thuật không hoàn lại 4,3 tỷ yên và viện trợ không hoàn lại 2,1 tỷ yên. Với khoảng 100 dự án lớn nhỏ.

Theo Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam Shimizu Akira, dịch Covid-19 đã gây ra những tác động nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt thường nhật của mỗi người. Cuộc sống của nhiều người bị đảo lộn, nhiều lao động bị mất việc làm. Chính phủ Việt Nam đã có nhiều chính sách hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng. Nhằm giúp Chính phủ thực hiện những hỗ trợ đó, JICA cũng đang nghiên cứu các chương trình hợp tác hỗ trợ tài chính trong thời gian tới.

Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam Shimizu Akira tin tưởng rằng quan hệ Việt Nam – Nhật Bản đang ở giai đoạn tốt nhất trong lịch sử, đồng thời thúc đẩy hơn nữa việc kết nối giữa con người với nhau, góp phần củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo