Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020

JICA hỗ trợ Việt Nam giải ngân vốn ODA khoảng 37,5 tỷ yên

Dự kiến tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên đưa vào khai thác từ cuối năm 2021. (Ảnh Đình Lý)

(Thanhuytphcm.vn) – Chiều 4/6, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) Việt Nam cho biết, từ tháng 4/2019 đến tháng 31/3/2020, có 28 dự án vốn vay ODA được triển khai tại Việt Nam, không ký kết Hiệp định vay vốn mới nào. Tổng giá trị vốn vay đã giải ngân (Gross) khoảng 37,5 tỷ yên.

Cũng theo JICA, có 4 dự án hợp tác kỹ thuật hoàn thành, đang triển khai 29 dự án của hợp tác kỹ thuật, trong đó có 4 dự án mới và đang triển khai 6 dự án viện trợ không hoàn lại. Đáng chú ý, có tới 58 dự án chương trình đề xuất từ các doanh nghiệp Nhật Bản đang được JICA triển khai, cùng với 10 dự án đã hoàn thành, trong đó có 35 dự án mới.

Ngoài ra, JICA cũng đang thực hiện 32 chương trình đối tác phát triển, cùng với 7 dự án đã hoàn thành, trong đó có 4 dự án mới.

Đối với dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị TPHCM, nối chợ Bến Thành ở trung tâm TP với khu vực Suối Tiên, JICA cũng cho biết: Tháng 11/2019, TP đã hoàn tất thủ tục phê duyệt điều chỉnh tổng mức đầu tư, tháo gỡ xong nút thắt lớn nhất của dự án. Trong thời gian tới, dự án sẽ đẩy nhanh tiến độ thi công nhằm sớm đưa công trình vào khai thác từ cuối năm 2021. Dự kiến trong năm 2020, đoàn tàu đầu tiên được chế tạo tại nhà máy ở Nhật Bản sẽ được bàn giao đến Việt Nam. Bên cạnh đó, tháng 2/2020, Ban Quản lý Đường sắt đô thị, Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 và Công ty Tokyo Metro đã ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác hữu nghị, với Biên bản ghi nhớ này, các hoạt động đào tạo nhân lực và hợp tác kỹ thuật do Công ty Tokyo Metro hỗ trợ được kỳ vọng sẽ giúp tăng cường hơn nữa năng lực vận hành của đường sắt đô thị TP.

Cũng theo JICA, dự án Đầu tư xây dựng cầu cạn đoạn Mai Dịch - Nam Thăng Long thuộc đường Vành đai 3 TP Hà Nội, các hạng mục chính thuộc hợp đồng gốc của Dự án dự kiến được hoàn thành trong tháng 8/2020 và sẽ được thông xe đưa vào sử dụng sau đó. Với việc thực hiện dự án này, toàn bộ phần đường Vành đai 3 trên cao sẽ được xây dựng hoàn chỉnh, góp phần quan trọng giải quyết áp lực giao thông gia tăng nhanh chóng khu vực này và phát triển kinh tế, xã hội của TP Hà Nội.

Đối với dự án Nút giao Tân Vũ nối Cao tốc Hà Nội – Hải Phòng với Cảng quốc tế Lạch Huyện thuộc hợp phần Đường ô tô Tân Vũ - Lạch Huyện, xây dựng bằng nguồn vốn vay ODA đã được hoàn thành và đưa vào khai thác từ tháng 7/2019.

Cảng Lạch Huyện đã được đưa vào sử dụng từ năm 2018, do đó, việc hoàn thành nút giao này giúp hoàn thiện hạ tầng giao thông kết nối vào cảng cửa ngõ. Các công trình bảo vệ cảng như đê chắn sóng, để ngăn cát cũng đã được hoàn thành trong tháng 4/2020.

Cũng theo JICA, dự án xây dựng dịch vụ chăm sóc sức khỏe lấy bệnh nhân làm trung tâm dựa trên y học chứng cứ tại miền Nam Việt Nam với sáng kiến hợp tác giữa Khoa Quốc tế, Đại học Y Fukushima và Đại học Y dược TPHCM tiến hành đào tạo và nâng cao các kỹ năng giảng dạy cần thiết cho các giáo viên, cũng như tăng cường năng lực cho các giáo viên nòng cốt trong việc lên kế hoạch và tổ chức các khóa đào tạo cho giảng viên với mục tiêu nắm bắt được nhu cầu khám chữa bệnh của người bệnh và người dân địa phương một cách khoa học. Dự án dự kiến kết thúc vào tháng 2/2021. Bên cạnh đó, Dự án cũng đang tiến hành điều tra về năng lực, nhận thức hiểu biết sức khỏe và cách thức phòng ngừa lây nhiễm của người dân đối với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Tường Lam


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo