Thứ Tư, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Huy động và điều phối nguồn lực hiệu quả hơn để phục vụ điều trị cho người dân

Các đại biểu tham dự tại Trung tâm Báo chí TP.

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 16/8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn TP. Chủ trì buổi họp báo tại Trung tâm Báo chí TP có các đồng chí: Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; Dương Anh Đức, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP.

4 quận huyện cơ bản phủ kín vaccine cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên

Trao đổi với các cơ quan báo chí, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức thông tin, TP đang thực hiện thí điểm điều trị có kiểm soát F0 tại nhà gắn với túi an sinh với mục đích điều trị bệnh có hiệu quả, đúng với quy định của ngành y tế. TP đã chỉ đạo Sở Y tế có hướng dẫn gói hỗ trợ chăm sóc sức khỏe tại nhà cho F0. Mục đích nhằm triển khai điều trị bệnh hiệu quả và đúng quy định ngành y tế, những người nào có thể tự chăm sóc sức khỏe tại nhà với sự hỗ trợ tối đa của ngành y tế. Qua đó, giảm thiểu quá tải cho ngành y tế, tập trung điều trị những ca bệnh nặng hơn, giúp các ca bệnh vừa không chuyển biến bệnh nặng hơn, bệnh nặng không chuyển nặng hơn, giảm thiểu tối thiểu những thiệt hại. Theo thống kê khoảng 70-80% số bệnh nhân nếu tự chăm sóc trong điều kiện tốt sẽ có khả năng khỏi bệnh trong thời gian rất ngắn. Thời gian qua, nhiều trường hợp với sự hỗ trợ của ngành y tế, sử dụng các thuốc thông thường với điều kiện chăm sóc tốt đã khỏi bệnh. Sắp tới TP sẽ cố gắng tổ chức công việc này thật tốt.

Liên quan đến việc tiêm vaccine, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho biết, từ ngày 22/7, TP triển khai chiến dịch tiêm vaccine quy mô lớn, công tác tiêm chủng được tổ chức tiêm tốt, có những ngày đạt tốc độ lên đến trên 318.000 liều/ngày. Đến nay TP đã nhận được hơn 4,4 triệu liều vaccine được Bộ Y tế cấp qua 20 đợt, trong đó 3,6 triệu liều của AstraZeneca, 19.000 liều Vero Cell, 55.000 liều Pfizer và 571.000 liều Moderna. Ngoài ra, TP có 2 đợt nhập, mỗi đợt 1 triệu liều Vero Cell của Sinopharm. Đợt 1 nhận ngày 31/7 đã được kiểm định xong và đang đưa vào tiêm, đợt 2 có 1 triệu liều đã về đến TPHCM và đang được Bộ Y tế kiểm định và sau khi kiểm định xong sẽ tổ chức tiêm cho người dân.

Đến nay, TP đã tiêm được 4,6 triệu mũi vaccine Covid-19 các loại, gần 150.000 người tiêm đủ 2 mũi, gần 500.000 người trên 65 tuổi bệnh nền đã được tiêm. Có 4 quận huyện: Cần Giờ, Quận 5, Quận 11 và Phú Nhuận cơ bản đã phủ kín cho các đối tượng cần tiêm (những người từ 18 tuổi trở lên).

Riêng về tiến độ tiêm vaccine Vero Cell, đồng chí Dương Anh Đức cho biết, tính đến ngày 16/8, TP đã tiêm Vero Cell được hơn 2 ngày và thực hiện tiêm 200.000 liều. Tất cả đều an toàn tuyệt đối. Theo đồng chí Dương Anh Đức, việc tiêm vaccine rất cần thiết giúp người dân có sự bảo vệ. Vaccine tốt nhất là vaccine có trước và phải cố gắng tiêm phủ cho người dân TP. Bất kỳ loại vaccine nào cũng cần thời gian mới có tác dụng vì vậy tiêm càng sớm thời gian có tác dụng càng đến sớm.

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho biết, những biến chủng của Covid - 19 đang diễn ra tại TP, cả nước và thế giới càng phức tạp hơn. Nhưng có điều may mắn, tất cả các vaccine đạt chuẩn đều có nguyên lý, có khả năng kích hoạt hệ thống miễn dịch để chống virus tốt hơn. Khi được trang bị vaccine sẽ giảm nguy cơ lây lan, nếu bị lây giảm khả năng chuyển nặng, giảm tỷ lệ tử vong. Việc triển khai nhanh, mạnh đúng tinh thần “vaccine tốt nhất là vaccine chúng ta có sớm nhất” để triển khai đến người dân TP và TP quyết tâm thực hiện cho tốt. Rất mong được sự ủng hộ, đồng lòng của người dân TP. Mọi người tích cực tham gia tiêm vaccine chính là bảo vệ sức khỏe của bản thân, người xung quanh và giảm đi gánh nặng cho hệ thống y tế.

TP tiếp tục giãn cách xã hội theo Chị 16 của Thủ tướng Chính phủ đến 15/9 và có một số điều chỉnh, rút kinh nghiệm. (Ảnh: Hồ Trung) TP tiếp tục giãn cách xã hội theo Chị 16 của Thủ tướng Chính phủ đến 15/9 và có một số điều chỉnh, rút kinh nghiệm. (Ảnh: Hồ Trung)

Làm tốt nhất có thể để giảm bớt khó khăn cho người dân

Về các giải pháp phòng chống dịch sẽ tập trung thực hiện thời gian tới, Phó Chỉ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho biết, TP đã có Công văn số 2748 của UBND TP về tiếp tục áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội quyết liệt phòng chống dịch Covid – 19. Theo đó, TP tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đến 15/9 và có một số điều chỉnh, rút kinh nghiệm để giảm bớt ách tắc, tạo điều kiện tốt hơn lưu thông hàng hóa, phục vụ nhu cầu thiết yếu cho người dân. TP đã ký văn bản số 2751 về Kế hoạch thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo Nghị quyết số 86/NQ-CP ngày 6/8/2021 của Chính phủ.

Theo đồng chí Dương Anh Đức, thời gian tới, TP sẽ tiếp tục củng cố hệ thống điều trị của TP, huy động và điều phối nguồn lực cho hiệu quả hơn để phục vụ điều trị chữa bệnh cho người dân TP những người mắc bệnh Covid-19 và những người không mắc bệnh Covid -19. Đó là nhiệm vụ hết sức quan trọng mà TP giao cho ngành y tế TP thực hiện.

Thông tin về các tầng điều trị bệnh nhân Covid -19 của TP, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng cho biết về cơ bản phân tầng tuân thủ theo Bộ Y tế, trước đây là 3 tầng 5 lớp để tập trung các nguồn lực, đội ngũ đáp ứng mức độ bệnh nặng và số lượng mỗi tầng phù hợp. TP phân lại các tầng cho rõ ràng, đảm bảo 3 tầng. Cụ thể, tầng 1 chăm sóc sức khỏe F0 tại nhà, kết hợp với các điều kiện đảm bảo an sinh cho những người này. Tầng này tại các cơ sở cách ly tập trung tại quận huyện, TP Thủ Đức cho các F0 không có triệu chứng, không bệnh nền hoặc bệnh nền ổn định. Tầng này hiện nay có 18.120 F0 cách ly tại nhà và 153 cơ sở cách ly tập trung F0 tại các quận, huyện, TP Thủ Đức với 23.898 giường. Tầng 2 là những bệnh nhân có triệu chứng nhẹ, trung bình đến nặng, có bệnh lý đi kèm hoặc không có bệnh lý đi kèm tại các bệnh viện dã chiến, các bệnh viện điều trị Covid-19, các bệnh viện đã chuyển đổi công năng hoặc các bệnh viện “tách đôi”. Tầng này có 74 bệnh viện điều trị Covid-19 với quy mô 49.392 giường. Tầng 3 chuyên hồi sức chuyên sâu bệnh nhân nặng và nguy kịch với 8 bệnh viện hồi sức Covid-19: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Quân y 175 và 5 trung tâm hồi sức quốc gia với 3.883 giường.

Trao đổi về việc thực hiện công tác an sinh xã hội của TP, đồng chí Dương Anh Đức nhấn mạnh, đây là vấn đề lãnh đạo TP hết sức quan tâm và quyết tâm làm tốt nhất có thể trong điều kiện của mình để giảm bớt khó khăn cho người dân TP. Sau thời gian giãn cách dài, có nhiều người gặp khó khăn, nhiều người cần sự trợ giúp. TP bằng tất cả nguồn lực của mình, bao gồm nguồn lực xã hội hóa sẽ thực hiện một cách tích cực. “Lãnh đạo TP luôn quan tâm và mong muốn huy động đầy đủ các nguồn lực của TP, hỗ trợ từ trung ương và các địa phương bạn để phục vụ tốt nhất công tác phòng chống dịch và đảm bảo sức khỏe cho người dân” – Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức chia sẻ.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo