Thứ Hai, ngày 4 tháng 12 năm 2023

Hơn 13.700 người cao tuổi được khám, tầm soát sức khỏe tại trạm y tế

(Thanhuytphcm.vn) – Thông tin từ Sở Y tế TPHCM ngày 12/9 cho biết, đến nay, đã có 13.773 người cao tuổi được khám sức khỏe (trên tổng số 20.079 người được 61 phường, xã được mời ra trạm y tế khám và tầm soát bệnh.

Trước đó, Sở Y tế đã triển khai lớp tập huấn triển khai khám sức khỏe, phát hiện sớm bệnh không lây nhiễm ở người cao tuổi trên địa bàn TPHCM. Lớp tập huấn dành cho các học viên thuộc các Trung tâm y tế quận, huyện và TP Thủ Đức. Sau tập huấn các học viên sẽ trở thành các hướng dẫn viên để hướng dẫn lại các trạm y tế phường, xã.

Về tình hình sức khỏe của những trường hợp người cao tuổi được khám, đứng đầu là tăng huyết áp (chiếm tỷ lệ 52,27%), kế đến là đái tháo đường (15,03%), hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (2,66%), tiền sử ung thư (1,23%). Điều đáng ghi nhận là qua khám sức khỏe, còn ghi nhận số trường hợp mới được phát hiện tăng huyết áp (7,44%), tăng đường huyết cần kiểm tra lại đường huyết lúc đói (14,96%), nghi hen phế quản hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (1,22%).

Ngoài ra, qua khám sức khỏe còn phát hiện có 420 người (3,05%) có dấu hiệu trầm cảm từ nhẹ đến nặng; có 295 người (2,14%) có dấu hiệu lo âu từ nhẹ đến nặng. Về các dấu hiệu suy yếu thể lực: ghi nhận có 2.277 người có dấu hiệu tiền suy yếu (16,53%); 69 trường hợp (0,50%) có dấu hiệu suy yếu; 2.727 người (19,80%) có nguy cơ té ngã. Bên cạnh đó, ghi nhận 231 người (1,68%) phụ thuộc vào các hoạt động sống cơ bản hằng ngày (tắm, mặc quần áo, ăn uống, vệ sinh, tiêu tiểu, di chuyển); 874 người (6,35%) phụ thuộc vào các hoạt động sinh hoạt hàng ngày (khả năng sử dụng điện thoại, mua sắm, chuẩn bị thức ăn, dọn dẹp nhà cửa, giặt giũ.....).

Theo Sở Y tế TP, nhận diện được mô hình sức khỏe của người cao tuổi đang sinh sống trên địa bàn TP mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe của Ngành Y tế TP. Muốn vậy, công tác khám sức khỏe, tầm soát bệnh không lây cho người cao tuổi phải được triển khai theo cách làm thống nhất trong toàn ngành, từ nội dung, phương thức triển khai cho đến công tác chuyển đổi số toàn bộ quy trình khám sức khỏe. Để hiện thực hóa mong muốn này, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) cùng các chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe người cao tuổi xây dựng kế hoạch và thống nhất các nội dung khám sức khỏe và tầm soát các bệnh mạn tính không lây cho nhóm đối tượng ưu tiên này, hướng tới mục tiêu là tất cả người cao tuổi đều được khám sức khỏe 1 lần/năm, trình UBNDTP và đã được sự chấp thuận của lãnh đạo TP.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo