Thứ Bảy, ngày 3 tháng 6 năm 2023

Hội Nhà văn TPHCM nỗ lực hoạt động hiệu quả trong năm 2021

Gia đình 2 tác giả Lê Văn Nghĩa và Đoàn Vị Thượng nhận giải thưởng cống hiến năm 2021.

(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 18/1, Hội Nhà văn TPHCM tổ chức tổng kết hoạt động năm 2021 và trao giải thưởng văn học năm 2021.

Đánh giá kết quả hoạt động của Hội trong năm 2021, Chủ tịch Hội Nhà văn TP Trịnh Bích Ngân cho rằng, trong thời gian dịch bệnh bùng phát, đội ngũ nhà văn Thành phố đã tích cực tham gia nhiều công tác thiện nguyện, đóng góp và vận động bạn đọc đóng góp hàng chục tấn gạo và hàng trăm tấn thực phẩm và nhu yếu phẩm, hàng trăm triệu đồng hỗ trợ cho người nghèo, cho y bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch.

Bên cạnh đó, Hội đã tổ chức Cuộc thi thơ “Nhân nghĩa đất phương Nam” đã thu hút gần 700 tác giả với 1.500 bài thơ ở khắp mọi miền đất nước và tác giả ở nước ngoài tham gia cuộc thi, trong đó có những tác giả đang làm nhiệm vụ ở tuyến đầu chống dịch, đã góp phần lan tỏa yêu thương, chia sẻ mất mát, khích lệ tinh thần tương thân tương ái chống chọi và vượt qua đại dịch.

Năm 2021, dù dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, Hội Nhà văn TP vẫn cố gắng thực hiện thành công hai chuyến đi thực tế sáng tác ở Tây Ninh và huyện Cần Giờ, tổ chức trại sáng tác tại tỉnh Phú Yên, với sự tham gia của 80 nhà văn, nhà thơ và đã có nhiều sáng tác có chất lượng từ 3 chuyến đi này. Hội Nhà văn đã tổ chức nhiều buổi tọa đàm tác phẩm của hội viên: nhà văn Đỗ Viết Nghiệm với truyện ký “Trần Hữu Nghiệp, đời là kẻ sĩ”, Trình Quang Phú với “Từ Làng sen tới Bến Nhà Rồng”, giới thiệu quyển sách “Đường 1C huyền thoại” của nhà văn Trầm Hương”…

Các cá nhân nhận khen thưởng của Hội Nhà văn TPHCM năm 2021. Các cá nhân nhận khen thưởng của Hội Nhà văn TPHCM năm 2021.

Trong năm, Hội Nhà văn phối hợp và liên kết phối hợp với Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP và Tạp chí Văn nghệ TPHCM tổ chức cuộc vận động sáng tác (thể loại bút ký văn học) về đề tài “Đền ơn đáp nghĩa; phối hợp với Tạp chí Văn nghệ TP tổ chức Cuộc thi Truyện ngắn hay 2022.

Thời gian tới, Hội tiếp tục bám sát nhiệm vụ trọng tâm là nâng cao chất lượng, hiệu quả sáng tác; chú trọng hoạt động nghiên cứu, lý luận phê bình, thành lập Hội đồng văn học dịch, quan tâm hơn nữa đối với đội ngũ sáng tác văn học thiếu nhi, kịp thời phát hiện và bồi những cây bút trẻ giàu nội lực văn chương… Đồng thời, đẩy mạnh hoạt động quảng bá tác phẩm, các hoạt động kết nối giữa người viết và người đọc, kết nối hoạt động giữa nhiều hội nghề nghiệp, kết nối người sáng tác giữa nhiều vùng miền, kết nối văn chương giữa Thành phố với văn chương của một số thành phố quốc gia khác, đặc biệt là những quốc gia trong khu vực Châu Á… 

Dịp này, Hội Nhà văn TPHCM đã trao giải thưởng văn học năm 2021 cho các tác giả và khen thưởng cá nhân, tập thể đạt thành tích xuất sắc trong năm.

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo