Chủ Nhật, ngày 14 tháng 12 năm 2025

Học 5 điều Bác Hồ dạy qua sân khấu học đường

Tiểu phẩm “Chuyện của Tí” phản ánh vấn đề bảo vệ môi trường trong học sinh và giới trẻ

(Thanhuytphcm.vn) - Cuối tuần qua, Trung tâm văn hóa Quận 1 đã tổ chức chương trình sân khấu học đường chủ đề “Học sinh Quận 1 làm theo 5 điều Bác Hồ dạy” với sự tham gia của hơn 600 học sinh và các thầy cô giáo Trường THCS Huỳnh Khương Ninh (Quận 1).

Ngoài các tiết mục văn nghệ tuyên truyền thì điểm nhấn của chương trình là tiểu phẩm “Chuyện của Tí” phản ánh vấn đề bảo vệ môi trường trong học sinh và giới trẻ. Câu chuyện viễn tưởng về những loài cá, cua, tôm… ảnh hưởng bởi môi trường ô nhiễm do hành vi xả rác bừa bãi xuống kênh rạch của nhiều người, trong đó có Tí, đã bị biến dị trở thành những hình thù kỳ dị là bài học cảnh tỉnh mọi người về ý thức bảo vệ môi trường. Sau phần biểu diễn, các câu hỏi tương tác như: “Nếu thấy có bạn xả rác thì em sẽ làm gì?”, “Nếu có người lớn xả rác thì em sẽ làm gì?”, “Em làm gì để bảo vệ cho đường phố và nơi công cộng được xanh, sạch, đẹp?”… đã được các em học sinh hưởng ứng rất hào hứng.

Hiệu trưởng Trường THCS Huỳnh Khương Ninh Cao Đức Khoa nhận xét: “Trung tâm Văn hóa Quận 1 tổ chức chương trình tuyên truyền thực hiện làm theo 5 điều Bác Hồ dạy trong học sinh bằng hình thức sân khấu hóa này rất hay. Không chỉ góp phần khẳng định giá trị thực tiễn của 5 điều Bác Hồ dạy trong giai đoạn hiện nay mà còn giúp các em tiếp thu nhiều bài học lồng ghép một cách thực tế, dễ hiểu, dễ cảm. Như chủ đề lần này đúng với cuộc vận động toàn dân tham gia bảo vệ môi trường, không xả rác ra đường phố và nơi công cộng, cách phân loại rác tại nguồn, xây dựng thành phố xanh, sạch, đẹp, an toàn và một thành phố đáng sống theo chủ trương của lãnh đạo TP. Theo tôi, chương trình cần được nhân rộng đến nhiều trường học để các em tiếp thu những bài học thực tiễn một cách tự nhiên, nhẹ nhàng, vừa học vừa chơi”.

Th.S Hoàng Duẩn, tổng đạo diễn chương trình, cho biết chương trình do Trung tâm Văn hóa Quận 1 tổ chức lần này được anh thực hiện theo mô hình dự án sân khấu quốc tế “Tiếng nói trẻ thơ - Children voice”, được triển khai tại nhiều nước, như Thụy Điển, Trung Quốc, Ấn Độ, Lào, Việt Nam… những năm trước. Qua ngôn ngữ tương tác trực tiếp của sân khấu sẽ trình bày những vấn đề liên quan mật thiết đến đời sống, sự phát triển của thiếu nhi, những vấn đề được các em thiếu nhi quan tâm. Từ đó góp phần giúp các em thiếu nhi hình thành tư duy độc lập, sáng tạo, chủ động thể hiện suy nghĩ, quan điểm của mình. Sau buổi diễn ra mắt, Trung tâm Văn hóa Quận 1 sẽ tiếp tục đưa chương trình đến biểu diễn tại các trường tiểu học và THCS trên địa bàn quận.

Chương trình có sự tham gia biểu diễn của nhiều nghệ sĩ chuyên nghiệp của TP, như: Bảo Trí, Mai Dũng, Minh Trọng, Kim Tuyết, Phi Hạt, Thu Vân, Trung Hậu… và các sinh viên Đại học Văn hóa TPHCM.

Ngọc Tuyết

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo