Thứ Bảy, ngày 4 tháng 7 năm 2020

Hẹp van động mạch chủ là bệnh phổ biến nhất về van tim

Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM thực hiện một ca can thiệp tim mạch (ảnh: Đan Như)

(Thanhuytphcm.vn) – Đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị khoa học với chủ đề “Xu hướng mới trong điều trị bệnh tim mạch hiện nay” do Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM tổ chức ngày 1/11.

Hội nghị thu hút hơn 1.200 đại biểu tham dự với trên 100 bài báo cáo đến từ các chuyên gia tim mạch hàng đầu Việt Nam và các nước Hoa Kỳ, Đức, Anh, Phần Lan, Thụy Sĩ…  Các báo cáo tập trung vào những khuyến cáo và chia sẻ kinh nghiệm thực hành lâm sàng trong chẩn đoán, điều trị các bệnh lý tim mạch trên cả 3 lĩnh vực: nội tim mạch, can thiệp tim mạch và phẫu thuật tim mạch.

Theo PGS.TS.BS Trương Quang Bình, Phó Giám Đốc Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM, hiện nay, cùng với bệnh ung thư, các bệnh lý tim mạch, trong đó có bệnh động mạch vành đang là nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất. Việc phòng ngừa tiên phát các biến cố tim mạch là xu hướng chung của thế giới, hướng đến việc phòng ngừa trên nhóm đối tượng lớn hơn, mang lại nhiều lợi ích hơn cho cộng đồng.

PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Định, Phó Giám đốc Trung tâm tim mạch, Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM cho biết, hẹp van động mạch chủ là bệnh phổ biến nhất về van tim, thường gặp ở người trên 60 tuổi, không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu. Khi người bệnh cảm thấy đau tức ngực, khó thở, mệt khi gắng sức, khó thở khi ngủ, ngất xỉu… là bệnh đã trở nặng, nguy cơ biến chứng rất cao.

Theo các chuyên gia, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, người bệnh sẽ đối diện với nguy cơ tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim, rối loạn nhịp tim và nhiều biến chứng nặng nề khác có thể dẫn đến tử vong. Ở những người bệnh hẹp van động mạch chủ nặng, ngay cả khi chưa có triệu chứng rõ ràng thì tỉ lệ tử vong trong vòng 1 năm tăng lên khoảng 20% – 30%, sau 2 năm tỉ lệ tử vong tăng lên 50%.

PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Định khuyến cáo, các triệu chứng của bệnh hẹp van động mạch chủ thường không rõ ràng vì vậy dễ sinh tâm lý chủ quan. Điều này rất nguy hiểm vì khi bệnh diễn tiến nặng sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Vì vậy, người trên 60 tuổi nên khám tầm soát, kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm, thực hiện siêu âm tim để kịp thời phát hiện những bất thường ở van động mạch chủ.

Nguyễn Nam

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo