Thứ Năm, ngày 7 tháng 12 năm 2023

Hải quân Hàn Quốc đến thăm chính thức TPHCM

Quang cảnh tàu huấn luyện HANSANDO (ATH) cập bến tại TPHCM

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 14/9, nhóm tàu huấn luyện tuần tra trên biển của Hải quân Hàn Quốc, gồm tàu ROKS HANSANDO và tàu ROKS DAECHEONG đã cập cảng TPHCM. Chuẩn tướng Kang Dong Goo, Trưởng đoàn của nhóm tàu huấn luyện làm trưởng đoàn bắt đầu chuyến thăm hữu nghị 3 ngày tại TPHCM, nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Hàn Quốc (1992-2022).

Chuẩn tướng Kang Dong Goo cho biết, chuyến thăm Việt Nam của nhóm tàu huấn luyện tuần tra trên biển Hải quân Hàn Quốc là hoạt động thiết thực kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước. Chuyến thăm Việt Nam của nhóm tàu huấn luyện sẽ góp phần thúc đẩy tình hữu nghị giữa hai nước cũng như hòa bình và thịnh vượng mà hai nước cùng dựng xây trong tương lai.

Trong thời gian đoàn công tác tại  TP đến ngày 17/9, các sĩ quan, thủy thủ đoàn Hải quân Hàn Quốc sẽ thực hiện các hoạt động giao lưu quân sự đa dạng như thăm và làm việc tại một số cơ quan và đơn vị hải quân Việt Nam; trao đổi về hợp tác an ninh và công nghiệp quốc phòng, tìm kiếm biện pháp tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hải quân hai nước Việt Nam và Hàn Quốc; giao hữu bóng chuyền, tổ chức tiệc chiêu đãi trên tàu, huấn luyện chung…

Bên cạnh đó, đoàn sẽ thăm các di tích lịch sử, văn hóa tại TP để nâng cao sự hiểu biết về văn hóa và lịch sử của Việt Nam.

Sau khi rời cảng, nhóm tàu huấn luyện sẽ thực hiện huấn luyện chung trên biển cùng Hải quân Việt Nam nhằm nâng cao năng lực thực hiện tác chiến chung giữa hải quân hai nước và tạo điều kiện để các học viên Trường sĩ quan Hải quân Hàn Quốc có cơ hội thực hành quân sự thực tế.

Nhóm tàu huấn luyện trên biển của Hải quân Hàn Quốc gồm tàu huấn luyện HANSANDO và tàu hỗ trợ hậu cần DAECHEONG (AOE, 4.200 tấn). Thủy thủ đoàn gồm 470 sĩ quân Hải quân, trong đó có 164 học viên khóa 77 của Trường sĩ quan Hải quân Hàn Quốc.

Tàu huấn luyện HANSANDO (ATH) do Hàn Quốc sản xuất, hạ thủy năm 2018, là tàu huấn luyện đầu tiên của lực lượng Hải quân Hàn Quốc. Tàu HANSANDO có lượng giãn nước 4.500 tấn, dài 142 mét, cao 18 mét. Tàu được trang bị hải pháo 40 ly và 76 ly; hệ thống mồi bẫy chống tên lửa. Tàu cũng được thiết kế các phòng giảng dạy, phòng thí nghiệm thực hành và phòng khám, phẫu thuật, trang bị giường bệnh để có thể sử dụng thành tàu bệnh viện khi cần thiết.

Các đại biểu đến thăm TPHCM Các đại biểu đến thăm TPHCM

Tàu hỗ trợ hậu cần DAECHEONG (AOE) có trọng tải 4.200 tấn, thực hiện nhiệm vụ cung cấp nhiên liệu, lương thực và các hoạt động cứu hộ cho lực lượng tác chiến trên biển.

Hoạt động huấn luyện trên biển của Hải quân Hàn Quốc được triển khai thường niên, bắt đầu từ năm 1954. Đây là khóa huấn luyện quân sự cuối cùng dành cho các học viên năm thứ 4 của Trường sĩ quan Hải quân Hàn Quốc chuẩn bị phong hàm để trở thành sĩ quan Hải quân.

TPHCM là điểm dừng chân đầu tiên của nhóm tàu huấn luyện trên biển Hải quân Hàn Quốc trong đợt huấn luyện năm 2022. Tiếp theo chuyến thăm Việt Nam, nhóm tàu sẽ tiếp tục cập bến 10 cảng của 9 nước trên thế giới như Malaysia, Ấn Độ, Australia…

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo