Thứ Hai, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Gói kích thích kinh tế, đầu tư công phải được thúc đẩy tốt hơn nữa, kịp thời hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp tổ TPHCM

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 25/5, Quốc hội làm việc theo tổ ĐBQH, thảo luận về  tình hình kinh tế xã hội. Chia sẻ nhận định về những khó khăn trước mắt tại tổ ĐBQH TPHCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, chúng ta đã đạt kết quả những quan trọng bước đầu, nhưng không được chủ quan, thoả mãn.

Khó khăn của người dân và doanh nghiệp là “không thể bàn cãi”

Đây là nhận định của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Theo Chủ tịch nước, các chỉ số nền kinh tế 5 tháng của năm 2022 là đáng mừng, dấu hiệu tăng trưởng thu ngân sách, xuất nhập khẩu, nông nghiệp... Khẩu hiệu luôn được quán triệt là giữ vững kinh tế vĩ mô và là điểm nổi trội trong điều hành. Tuy nhiên, những dấu hiệu lạm phát là rất rõ, đặc biệt là khi nền kinh tế Việt Nam có độ mở rất cao. Khó khăn của người dân và doanh nghiệp là “không thể bàn cãi”, do tác động của đại dịch trong thời gian dài đã làm tiêu hao gần hết tiết kiệm của người dân, tích luỹ của doanh nghiệp cũng như các quỹ của Nhà nước.

Vẫn theo Chủ tịch nước, thị trường chứng khoán là kênh huy động vốn quan trọng thì thời gian gần đây bốc hơi hàng tỷ USD. Do đó cần biện pháp, phương thức hỗ trợ thị trường chứng khoán tốt hơn nữa để ổn định kênh này, đưa dòng vốn đến với doanh nghiệp, tạo công ăn việc làm và quyết định đến tăng trưởng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên thảo luận tổ sáng 25/5 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên thảo luận tổ sáng 25/5

Đặc biệt, theo đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, các vấn đề xã hội cũng cần đặc biệt quan tâm, nhất là về giáo dục, tình trạng xâm hại, bạo hành, đuối nước, bạo lực học đường với trẻ em.

Dẫn bài báo của tác giả Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TPHCM, với tiêu đề “Đừng để lạm phát cuốn trôi người nghèo", Chủ tịch nước đề nghị, gói kích thích kinh tế, đầu tư công phải được thúc đẩy tốt hơn nữa, đi vào cuộc sống nhanh hơn nữa, kịp thời hỗ trợ người dân, doanh nghiệp như chủ trương của Đảng, Nhà nước.

Về chính sách phát triển nguồn nhân lực, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lưu ý: “Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đặt ra các mục tiêu cụ thể đến 2025, 2030 và 2045 đòi hỏi phải tăng trưởng cao liên tục. Ta mất 2 năm tăng trưởng thấp do nguyên nhân khách quan, nên cần phải có sự lo lắng, có biện pháp thúc đẩy mạnh mẽ, đồng bộ, quyết liệt nếu không rất khó đạt mục tiêu như Nghị quyết đã nêu”.

Kiềm chế lạm phát là nhiệm vụ then chốt

Lo ngại về hiệu ứng domino của đà tăng giá xăng dầu hiện nay, cộng hưởng với xung đột tại Ukraine và chính sách Zero Covid của Trung Quốc, ĐB Trần Hoàng Ngân phát biểu tại phiên họp tổ ĐBQH TPHCM về tình hình kinh tế xã hội: “Xăng dầu là mặt hàng tiêu dùng bình thường, trong tình hình hiện nay không lý gì đánh thuế tiêu thụ đặc biệt nữa. Đây là vấn đề thuộc thẩm quyền của Quốc hội”. ĐB Trần Hoàng Ngân đề nghị Quốc hội có một buổi làm việc riêng ngoài chương trình đã dự kiến để bàn cho thấu đáo.

Theo ĐB, lạm phát đang tăng, đang dẫn đến tình trạng khủng hoảng năng lượng, lương thực, khủng hoảng nhân đạo, đói nghèo… Giai đoạn khó khăn trước đây, Chính phủ từng phải áp dụng “toa thuốc liều cao” như siết chặt cung tiền, thắt lưng buộc bụng - ĐB Trần Hoàng Ngân nhắc lại và đề nghị, thời gian tới, công tác điều hành cần ưu tiên kiểm soát lạm phát, kiểm soát đầu cơ, thực hiện bình ổn giá, đảm bảo an sinh xã hội cho những đối tượng khó khăn.

ĐBQH Trần Hoàng Ngân (TPHCM) ĐBQH Trần Hoàng Ngân (TPHCM)

ĐB Trần Hoàng Ngân cũng đề nghị “nắn” dòng vốn tín dụng vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh để tăng nguồn cung. Với thị trường tài chính, cần đẩy mạnh cơ cấu lại, tách bạch rõ ràng vai trò của các ngân hàng thương mại là đáp ứng vốn nhu cầu vốn ngắn hạn; thị trường chứng khoán đáp ứng nhu cầu vốn trung dài hạn.

Hiến kế để tăng trưởng đạt kế hoạch

Phân tích tình hình năm 2022, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, điều quan trọng nhất là tăng trưởng đạt được 6,5% và cao hơn (nhờ sự hỗ trợ của Chương trình phục hồi). Chủ tịch Quốc hội mong muốn các đại biểu “hiến kế”, tìm ra những giải pháp hữu hiệu.

Đặc biệt, một vấn đề đã cũ cần giải pháp mới, theo Chủ tịch Quốc hội, là năng lực hấp thụ vốn của nền kinh tế và chi tiêu ngân sách. “Rất đáng lo, khi mà một năm chuyển nguồn đến 600 - 700 nghìn tỷ đồng, phải chăng là chuẩn bị đầu tư không tốt”. Chủ tịch Quốc hội bày tỏ sốt ruột vì “năm trước giải ngân đầu tư công chỉ đạt có hơn 70%; danh mục dự án phân bổ vốn của gói kích thích kinh tế 347 ngàn tỷ đồng Quốc hội quyết định ở kỳ họp bất thường thì vừa mới có, nhưng cũng chỉ có tên, trong đó 14 ngàn tỷ đồng đầu tư cho y tế còn chưa có danh mục”.        

Trong phát biểu, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ lo lắng của một số đại biểu về việc thuốc điều trị cho người bệnh trong lĩnh vực y tế không đáp ứng được yêu cầu. “Không chỉ thuốc trong chống Covid-19, mà thuốc thông thường khác cũng thiếu. Ngân sách thì có nhưng không dám mua. Cần phân tích cái này. Ngay cả vấn đề mua sắm liên quan phòng chống dịch, Quốc hội, Chính phủ đã có nghị quyết cho mua theo cơ chế đặc thù, đặc cách, đặc biệt nhưng xuất hiện 2 trạng thái: một số nơi không dám mua, một số nơi mua thì sai”, Chủ tịch Quốc hội nhận định.

Theo Chủ tịch Quốc hội, thể chế không vướng, trong mua sắm thì Quốc hội đã ban hành cơ chế đặc thù, đặc cách, đặc biệt, cho phép chỉ định thầu trong xây lắp, vậy mà sao tiền vẫn không tiêu được, các cơ quan chức năng cần làm rõ.

Cẩm Hà

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo