Thứ Bảy, ngày 2 tháng 3 năm 2024

Giếng trời lấy sáng (Toplight) - kiến trúc đặc biệt, biểu tượng cho nhà ga Bến Thành

Công nhân đang thi công lắp đặt tấm kính cho giếng trời lấy sáng

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 15/11, các kỹ sư, công nhân tại công trường ga Bến Thành (metro số 1, TPHCM) khẩn trương lắp kính cho giếng trời lấy sáng (toplight).

Giếng trời lấy sáng là một điểm nhấn nổi bật kiến trúc đặc biệt, mang ý nghĩa biểu tượng cho nhà ga Bến Thành nói riêng và Tuyến metro số 1 (Bến thành – Suối Tiên) nói chung.

Toplight được thiết kế với phối cảnh nhìn từ trên xuống có hình hoa sen (được đan xen bởi 2 vật liệu chính: kính và tấm nhôm tổ ong) với phần lớn các vật liệu nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản có khả năng chống chịu thời tiết tốt cũng như cách nhiệt vượt trội.

Bên cạnh điểm nhấn kiến trúc nổi bật, công tác thi công Giếng trời lấy sáng cũng rất đặc biệt. Tấm nhôm tổ ong được sử dụng làm vật liệu chính có kích thước khổ lớn không có nhiều nhà máy trên thế giới có thể sản xuất được, phải gia công và nhập trực tiếp từ Nhật Bản về Việt Nam. Bên cạnh đó, phần kính tường toplight được sử dụng 1 loại film đặc biệt được nhập khẩu từ Nhật và được ép vào giữa 2 tấm kính để tạo khả năng cách nhiệt cho kính, điều này giúp cho tuổi thọ của kính lâu hơn, không cần phải thay film trong quá trình sử dụng khác với việc dán film cách nhiệt như các công trình phổ biến khác.

Ngoài ra, với kết cấu vòm lớn (đường kính khoảng 27m), việc thi công và hoàn thiện trên kết cấu vòm như vậy rất khó khăn như trong quá trình hoàn thiện, càng lắp vật liệu lên mái thì mái sẽ càng lún xuống. Đội ngũ chuyên gia, kỹ sư Nhật Bản phải giám sát gắt gao, tính toán kỹ lưỡng để các vật liệu có thể ghép chính xác lại với nhau, cũng như đảm bảo chất lượng tốt nhất cho dự án.

Giếng trời lấy sáng là công trình có chức năng chính tạo điểm nhấn cũng như cung cấp ánh sáng cho khu vực phía dưới và tạo nên không gian mở (do lớp tường của toplight được bao bọc bởi kính) giúp cho hành khách đi Metro có thể nhìn trực diện qua chợ Bến Thành. Đây cũng có thể là điểm hẹn vui chơi, check in của người dân, du khách khi đến TPHCM.

Hiện nay, nhà thầu đang khẩn trương thi công,hoàn thiện các hạng mục kiến trúc và cơ điện của nhà ga Bến Thành như sàn- trần, thạch cao, cửa thép,... Dự kiến đến quý 2/2023, các công tác xây dựng kiến trúc, lắp đặt thiết bị cơ điện của gói thầu CP1a sẽ hoàn tất và tiến tới thử nghiệm, vận hành các thiết bị vào cuối năm 2023.

M.Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo