Thứ Năm, ngày 3 tháng 12 năm 2020

Giải quyết thấu đáo những việc còn tồn đọng để TP Thủ Đức có sự phát triển như mong ước của cử tri

Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP trao đổi với cử tri sau buổi tiếp xúc

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 7/10, Tổ Đại biểu Quốc TPHCM (đơn vị 7) gồm các đại biểu: Nguyễn Thị  Quyết Tâm, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TP; Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; Trịnh Ngọc Thuý, Phó Chánh án Toà án Nhân dân TPHCM đã có buổi tiếp cử tri Quận 2 trước kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XIV.

Chủ trương thành lập TP Thủ Đức là đúng, phù hợp

Tại buổi tiếp xúc, cử tri nêu nhiều ý kiến góp ý đối với Đề án thành lập TP Thủ Đức, trong đó đề nghị cân nhắc việc lấy tên gọi cho phù hợp. Cử tri Lê Trọng Thư, phường Thảo Điền cho rằng: Chủ trương TPHCM lập Đề án thành lập TP Thủ Đức là đúng, phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội TP, cũng như cả nước; thể hiện tầm nhìn, chiến lược và trách nhiệm của TP là cùng cả nước, vì cả nước. Tuy nhiên, đề án TP Thủ Đức trong TPHCM đã được ấp ủ nhiều năm qua nhưng đến lúc này mới đưa ra thực hiện, phải chăng TP đang có sự vội vàng, quá gấp rút khi thực hiện đề án quan trọng này. Cụ thể, đề án chưa được phổ biến, tuyên truyền rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân 3 quận; các biện pháp xử lý ảnh hưởng đối với người dân sau khi sát nhập ra sao chưa rõ.

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri Quận 2 Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri Quận 2

Đồng quan điểm, cử tri Hoàng Lâm Tịnh, phường Bình An phân tích: TP khi có chiến lược phát triển dài hạn; có một quy hoạch phát triển dài hạn mới và dự kiến những cơ chế phát triển mới của TP mà tạo được sự phát triển đột phá thì lúc đó TP đề xuất với Trung ương và TPHCM nên học tập kinh nghiệm của các nước tiên tiến trên thế giới rồi mới trình Trung ương quyết định. Về nhập các phường Bình An và Bình Khánh (Quận 2) giảm đầu mối trong quản lý là tốt. Đồng thời, TP chỉ đạo các sở, ngành đẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. 

Bên cạnh đó, một số cử tri cũng đề nghị làm rõ một số nội dung liên quan Luật Giáo dục năm 2019, vấn đề khắc phục khu tái định cư xuống cấp, thu hồi tài sản tham nhũng. Cử tri Nguyễn Thị Chi, phường Thảo Điền đặt vấn đề: Luật Giáo dục 2019 có hiệu lực 1/7/2020, trong đó có 10 điểm mới so với Luật Giáo dục năm 2005, nhưng người dân băn khoăn một điểm mới. Đó là mỗi một môn học phổ thông thì sẽ có một hoặc một số sách giáo khoa, thực hiện xã hội hóa việc biên soạn sách giáo khoa, việc biên soạn sách giáo khoa được thực hiện theo quy định của pháp luật. UBND cấp tỉnh quyết định việc lựa chọn sách giáo khoa sử dụng ổn định trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Quy định này khiến người dân rất băn khoăn, bởi lẽ khi chúng ta sử dụng một hoặc nhiều sách giáo khoa như thế này và tùy theo địa phương quyết định như vậy liệu có đảm bảo tính thống nhất của chương trình nội dung giáo dục hay không? Sau này chương trình thi cử, đánh giá chất lượng giáo dục, đánh giá học sinh giữa các địa phương có công bằng hay không?.

Còn cử tri Trần Thế Doãn, phường Bình Trưng Đông phản ánh hiện nay chung cư Bình Trưng xuống cấp trầm trọng. Cụ thể, các đường cấp và thoát nước, các phần hầm ga nước thấm ra nền nhà. Do vậy, đề nghị các cấp kiểm tra hiện trường, có biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ người dân ổn định cuộc sống. Bởi khu tái định cư đã 20 năm nên phí bảo hành không còn.

Cử tri Lê Thị Bạch Tuyết, phường Bình Trưng Tây đề nghị Đảng, Nhà nước có giải pháp thu hồi tài sản đối với những cán bộ tham nhũng đã bị xử án tù, chứ không phải xử án tù là xong còn tài sản thì không thu hồi được.

Ngoài ra, cũng tại buổi tiếp xúc, một số cử tri đề nghị các cấp chính quyền sớm xem xét giải quyết vấn đề khiếu nại của người dân liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Xem xét và giải quyết thấu đáo những việc còn tồn đọng

Thay mặt Tổ đại biểu, đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP ghi nhận ý kiến cử tri nêu ra tại buổi tiếp xúc và cho biết nỗ lực tối đa để chuyển tải các nội dung tại Kỳ họp Quốc hội sắp tới. Đồng thời, đề nghị Quận ủy, UBND Quận 2 quan tâm giải quyết những vấn đề cử tri nêu ra thuộc thẩm quyền để giảm bớt sự bức xúc của cử tri.

Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP phát biểu tại buổi tiếp xúc Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP phát biểu tại buổi tiếp xúc

Trước những ý kiến cử tri quan tâm về việc thành lập TP Thủ Đức, đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê cho rằng, những yêu cầu đặt ra của cử tri là hoàn toàn xác đáng, Tổ đại biểu tiếp thu và chuyển tải lại ý kiến cử tri đối với Ban chủ nhiệm Đề án. Đồng thời cho biết, hiện nay, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP đang tiến hành công việc tổ chức phản biện để làm rõ những yếu tố của TP mới, thu nhận được nhiều ý kiến. Vấn đề quan trọng là sự hiến kế để TP có phương pháp, cách làm; cũng như ý kiến cử tri đặt ra cần xem xét và giải quyết thấu đáo những việc còn tồn đọng để sau này TP mới có sự phát triển như mong ước của cử tri. Đó là có phương án quản lý từ bây giờ đối với vấn đề quy hoạch, xem xét phương án về cơ cấu sử dụng đất, vấn đề xây dựng bộ máy mà trọng tâm là vấn đề con người. Một đô thị thông minh phải được xác lập và thiết lập những dữ liệu cần thiết và cái quan trọng là con người nằm trong bộ máy nhập cuộc đáp ứng được xu thế phát triển thời gian tới.

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm trao đổi với cử tri sau buổi tiếp xúc Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm trao đổi với cử tri sau buổi tiếp xúc

Liên quan việc thực hiện quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê thông tin: Thanh tra Chính phủ đã có nội dung báo cáo đầy đủ với Chính phủ thực hiện kết luận để gặp gỡ và đối thoại với cử tri Quận 2. Tuy nhiên, thời gian qua do ảnh hưởng của dịch bệnh nên kế hoạch chưa thực hiện được. “Bản thân tôi và Tổ đại biểu, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP mong mỏi trong điều kiện bình thường mới Thanh tra Chính phủ sớm tiến hành để góp phần đi đến bước giải quyết sự mong mỏi, sự gửi gắm của cử tri về vấn đề Khu đô thị mới Thủ Thiêm” - đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê nhấn mạnh.

Theo đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê, vấn đề Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã kéo dài nhiều năm, trong nhiệm kỳ này Tổ đại biểu đã cố gắng hết sức trách nhiệm để chuyển tải thông tin đến các cơ quan hữu quan để Khu đô thị mới Thủ Thiêm sớm hình thành và phát triển, mang theo đó là sự an dân về một đô thị phát triển trong tương lai. Nhưng thời gian có nhiều lý do, nhiều vấn đề đòi hỏi phải xem xét một cách thấu đáo để đưa ra giải pháp một cách tốt nhất nên chưa đạt được sự mong mỏi của cử tri.

Đình Lý


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo