Thứ Năm, ngày 22 tháng 10 năm 2020

Em trai bị suy thận giai đoạn cuối được cứu sống nhờ quả thận của chị ruột

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho anh D. trước khi xuất viện.

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 28/9, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM cho biết, Bệnh viện vừa tiến hành ghép thận thành công cho anh V.Q.D., 31 tuổi, ngụ tại Bình Phước. Người hiến thận cho anh chính là chị gái ruột 37 tuổi, ngụ tại Bình Dương, hiện là một huấn luyện viên yoga.

Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Huỳnh Ngọc Phương Thảo, Trưởng khoa Nội thận – Thận nhân tạo Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM, cách đây 2 năm, anh D. được chẩn đoán bị suy thận mạn giai đoạn cuối. Sau đó, anh được điều trị bằng thận nhân tạo chu kỳ tại bệnh viện địa phương. Gần đây trong quá trình chạy thận nhân tạo, anh D. thường xuyên bị tăng huyết áp, khó thở, suy tim, ăn uống kém, chân tay sưng phù, cơ thể bị suy nhược nặng. Anh được chuyển đến Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM để tiếp tục điều trị. Các bác sĩ chuyên khoa đánh giá, ghép thận là phương pháp hiệu quả nhất để điều trị cho anh D.

Khi có chỉ định anh D. cần được ghép thận, tất cả các thành viên trong gia đình đều đến Bệnh viện để xét nghiệm với hi vọng có thể tìm được quả thận phù hợp cho anh. Sau khi thực hiện các kiểm tra cần thiết, chỉ có chị H. có các chỉ số miễn dịch học, chỉ số sinh hóa phù hợp và đủ sức khỏe để thực hiện phẫu thuật cắt một quả thận. Sau khi thực hiện các xét nghiệm cần thiết và cân nhắc phương án đảm bảo sức khỏe cho cả người nhận, người hiến, Hội đồng ghép thận Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM quyết định lấy thận phải của chị H. để ghép cho anh D.

GS.TS.BS Trần Ngọc Sinh, Cố vấn chuyên môn Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM cho biết, người bệnh có nhiều mạch máu dị dạng bất thường nên việc tạo hình mạch máu, kéo dài tĩnh mạch để ghép thận phải vào hốc chậu phải phức tạp hơn so với bình thường. Người bệnh còn có tiền căn bị tai nạn giao thông gây gãy khung chậu trái và phải mổ tạo hình vỡ bàng quang, đã khâu với di chứng túi thừa giả. Điều này cũng là thử thách cho ê-kíp ghép thận vì buộc phải ghép thận vào hốc chậu phải, đồng thời việc nối niệu quản của thận ghép vào bàng quang cũng khó khăn hơn. Sau 6 giờ, với sự nỗ lực của cả ê-kíp, ca phẫu thuật được thực hiện thành công.

Sau phẫu thuật 4 ngày, chị H. đã được xuất viện, sức khỏe ổn định. Gần 2 tuần sau ghép, anh D. được Hội đồng ghép thận của bệnh viện cho xuất viện với tình trạng sức khỏe ổn định, các chỉ số cho thấy chức năng thận đã trở về bình thường. Anh D. cũng được lên kế hoạch điều trị duy trì sau ghép và tái khám định kỳ tại Khoa Nội thận – Thận nhân tạo.

Nguyễn Nam


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo