Thứ Bảy, ngày 27 tháng 7 năm 2024

Ekip Bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy mang thuốc giải độc và hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân bị ngộ độc Botulinum tại Quảng Nam

Bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân
(Thanhuytphcm.vn) – Thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, ekip của Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân cho bệnh nhân bị ngộ độc Botulinum tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam (tỉnh Quảng Nam).

Ekip bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành điều tra dịch tễ và đánh giá có 3 chùm ca bệnh tổng cộng 10 người có khả năng bị ngộ độc Botulinum rất cao tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam.

Cụ thể, chùm ca bệnh thứ nhất gồm 3 nữ và 2 nam, cư ngụ tại xã Phước Đức, huyện Phước Sơn tỉnh Quảng Nam. Cả 5 người ăn cá chép muối ủ chua. Sau ăn 12-24 giờ, các trường hợp này đều có triệu chứng đau bụng, nôn ói mệt và yếu dần tay chân. Các bệnh nhân nhập Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam. Sau 3 ngày điều trị, do diễn tiến quá nặng đã có 1 ca nữ 40 tuổi tử vong. Hiện 4 ca còn lại đã tạm ổn.

Tiếp đó là, bệnh nhân nữ 1986, địa chỉ xã Phước Chánh huyện Phước Sơn tỉnh Quảng Nam. Bệnh nhân ăn cá chép ủ chua ngày 14/3/2023. Sau 1 ngày bị nôn ói nhiều, yếu dần tay chân, được nhập Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam. Ngày 16/3, bệnh nhân bị suy hô hấp, thở máy đến nay.

Chùm ca bệnh thứ 3 gồm 4 người gồm 3 nam 1 nữ cùng gia đình, địa chỉ xã Phước Kiên huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam. Ngày 16/3 cả gia đình ăn cá chép ủ chua. Ngày 17/3, nôn ói nhiều nhập Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam. Ngày 18/3, 2 bệnh nhân bị liệt tứ chi suy hô hấp phải thở máy tới nay. 2 bệnh nhân còn lại (1 bé 12 tuổi nam và 1 nữ 24 tuổi) yếu nhẹ tứ chi, sức cơ 4/5-5/5 tự thở được.

Khai thác bệnh sử cho thấy, 3 chùm ca bệnh cùng ăn 1 loại thức ăn là cá chép muối ủ chua. Trong quá trình chế biến loại thức ăn này còn bỏ vào hộp thủy tinh đóng kính sau 2-3 tuần mới lấy ra ăn (tạo điều kiện yếm khí cho vi khuẩn Clostridium Botulinum phát triển), sau ăn chưa đầy 24 giờ đều có triệu chứng rối loạn tiêu hóa làm yếu tứ chi tăng dần. Những trường hợp nặng đều dẫn tới suy hô hấp do liệt cơ, thở máy. Tuy nhiên, tất cả đều tỉnh và tiếp xúc được.

Đánh giá sơ bộ cho thấy, các bệnh nhân bị ngộ độc Botulinum do ăn cá chép muối ủ chua. Đến 18 giờ 30 ngày 18/3/2023, kết quả xét nghiệm cấy mẫu cá muối ủ chua do Viện Pasteur Nha Trang thực hiện (mẫu thức ăn của chùm ca bệnh đầu tiên) xác định Clostridium tuýp E (+). Có thể khẳng định là các bệnh nhân bị ngộ độc Botulinum.

Ngay sau đó, ekip của Bệnh viện Chợ Rẫy đã tham vấn hướng điều trị cho các bệnh nhân. Sau khi truyền thuốc và đề nghị các biện pháp theo dõi chi tiết, đoàn bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy và bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Khu vực Bắc Quảng Nam lập group “Botulinum” để tiếp tục theo dõi, trao đổi chuyên môn trong quá trình điều trị tiếp theo cho các bệnh nhân.

Trước đó, sau khi nhận được đề nghị hỗ trợ chuyên môn cho các ca bệnh ngộ độc đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam ngày 18/3, Bệnh viện Chợ Rẫy đã ngay lập tức tổ chức buổi hội chẩn online cùng bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam. Thông qua kết quả hội chẩn, đánh giá khả năng các bệnh nhân bị ngộ độc Botulinum rất cao, lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy quyết định cử các chuyên gia hàng đầu về Chống độc và Hồi sức gồm TS.BS Lê Quốc Hùng (Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới), BS.CK2 Trần Thanh Linh (Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu) cùng dược sĩ Nguyễn Trọng Lộc (Khoa Dược) trực tiếp mang 5 lọc thuốc giải độc còn lại (quý và hiếm) của Bệnh viện Chợ Rẫy ra bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam tiến hành hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân. 13 giờ 30 ngày 18/3, nhóm chuyên gia của bệnh viện đã lên đường đến Quảng Nam.

Ng. Nam


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo